สภาคองเกรสสหรัฐฯ อนุมัติข้อตกลงการค้าเสรีกับเกาหลีใต้

Credit: AP / Evan Vucci

(Time 12/10/11) สภาคองเกรสแห่งสหรัฐฯ อนุมัติข้อตกลงเขตการค้าเสรีร่วมกับประเทศเกาหลีใต้ โคลัมเบีย และปานามา โดยมีวัตถุประสงค์ร่วมกันคือเพื่อการกระตุ้นภาคเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวและให้คนมีงานทำ

การค้าร่วมในเขตการค้าเสรีนี้จะช่วยสนับสนุนและผลักดันการส่งออกเป็นจำนวนเงิน 13 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และช่วยให้คนในประเทศหลายพันคนในอเมริกามีงานทำ อย่างไรก็ตาม มีเสียงต่อต้านจากกลุ่มแรงงานและการวิพากษ์วิจารณ์อื่นๆ ด้วยเช่นกันในข้อตกลงเขตการค้าเสรีนี้ ซึ่งมองว่าสิ่งนี้จะกระทบต่อสิทธิแรงงานในประเทศคู่ค้า

เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 13 ของโลก ข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้นี้เป็นข้อตกลงทางการค้าที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ที่มีข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างอเมริกันทางตอนเหนือกับเม็กซิโกและแคนาดาในปี 1994

กระบวนการของข้อตกลงเสรีทางการค้าขณะนี้อยู่ที่รอการเซ็นอนุมัติจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา เพื่อออกเป็นกฎหมาย

อ่านเพิ่มที่ ไทม์ และ บีบีซี

Posted by Natchanaht 13/10/11

 

 

Related posts:

  1. สภาซีเนตโหวตค้านร่างพรบ.งานของโอบามา (Time 12/10/11) สภาซีเนตสหรัฐฯ ค้านร่างพรบ. งานที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามาเสนอเพื่อลดอัตราการว่างงาน แผนงานของโอบามาผสานระหว่างการลดภาษีเงินได้ให้แก่คนทำงานและภาคธุรกิจ ร่วมกับเงินงบประมาณจำนวน 175 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ...
  2. โอบามาเตรียมเสนอแผนเพิ่มภาษีคนรวย   (BBC 18/09/11) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา เตรียมเสนอแผนเพื่มอัตราภาษีขั้นต่ำของผู้มีรายได้มากให้มาอยู่ในอัตราเดียวกันกับการเก็บภาษีผู้มีรายได้น้อย เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า นายโอบามาจะให้รายละเอียดของข้อเสนอดังกล่าวในวันจันทร์นี้ (19/09/11)...
  3. โอบามาเตือนพายุไอรีนยังคงอันตราย   (BBC 29/08/11) ขณะนี้ พายุไอรีนได้ลดระดับจากการเป็นพายุเฮอริเคนลงแล้ว พายุดังกล่าวได้โจมตีนิวยอร์คเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28/08/11) อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค...
  4. โอบามาจะเยือนออสเตรเลีย หารือเรื่องเศรษฐกิจโลกและสงครามอัฟกัน พ.ย.นี้ (Time 13/09/11) นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย จูเลีย กิลลาร์ด กล่าวในวันนี้ (13/09/11) ต่อกำหนดการเดินทางมาเยือนออสเตรเลียเป็นครั้งแรกของประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา...
  5. ภาพร่างของบินลาเดน ยังคงถูกเก็บเป็นความลับ (Time 27/09/11) คณะบริหารงานของประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา กล่าวว่า การเผยแพร่ภาพและวิดีโอของนายโอซามา บินลาเดน ภายหลังที่ถูกสังหารในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาโดยหน่วยคอมมานโดของสหรัฐฯ จะเป็นการทำลายความมั่นคงปลอดภัยของประเทศชาติ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top