Facebook app บน iPad มาแล้วจ้า!!!

คำถามก่อนหน้านี้ทีมักจะได้ยินกันอยู่เสมอนั่นก็คือ เมื่อไรผู้ใช้ iPad จะได้มีโอกาสใช้แอพ Facebook สักที ข่าวดีคือ Facebook ได้ตอบคำถามนั้นแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยทางบริษัทได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชันเวอร์ชันบน iPad พร้อมทั้งเตรียมส่งเวอร์ชันอัพเดทบน iPhone ที่มีฟังก์ชันการทำงานน่าสนใจในเร็ววันนี้

การที่ Facebook ไม่มีแอพบน iPad ทำให้เครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยมอันดับหนึ่งของโลกได้สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ใช้เป็นอย่างยิ่ง แม้เวลาจะผ่านมาเป็นปีครึ่งแล้วก็ตาม ในขณะที่นักพัฒนาอิสระได้ทำเงินจากการขายแอพฯที่แสดงเพจของ Facebook ไปมากมายแล้ว “ที่เราออกแอพพลิเคชัน Facebook ตอนนี้ได้ เพราะมันเสร็จแล้ว” Bret Taylor ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Facebook กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เมื่อสองสัปดาห์ก่อน Jeff Verkoeyen วิศวกรของ Facebook ประกาศบนบล็อกส่วนตัวว่า เขากำลังจะลาออก เพื่อไปทำงานกับ Google ซึ่งความจริงแอพฯ บน iPad ที่เขาร่วมพัฒนาด้วยใกล้เสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ก็ติดโรคเลื่อนมาเรื่อย เขากล่าว โดยไม่ได้ให้เหตุผลว่า ทำไมต้องเลื่อน ซึ่งข่าวลือที่อธิบายเรื่องนี้ได้ก็คือ ในขณะนั้น Apple และ Facebook กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาเกี่ยวกับการเชื่อม Facebook เข้าไปใน iOS สำหรับ iPhone และ iPad แต่ข้อมูลของ iOS 5 ที่ออกมา ระบบซอฟต์แวร์จะเชื่อมการทำงานกับ Twitter แทนที่จะเป็น Facebook ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS สามารถ”ทวีต”ข้อความจากแอพพลิเคชันใดๆ ก็ได้นอกจาก Twitter สำหรับแอพฯ Facebook ทั้งบน iPhone และ iPad จะเปิดให้ดาวน์โหลดฟรี โดยแอพตัวใหม่นี้ แอพพลิเคชันบางตัวที่พัฒนาให้ทำงานบน Facebook จะสามารถทำงานภายใต้แอพเวอร์ชันอัพเดทนี้ได้ด้วย

นอกจากการประกาศเรื่องของแอพฯ Facebook บน iPad ทางบริษัทยังได้ประกาศการเข้าซื้อกิจการของเว็บไซต์ friend.ly บริการ”ถาม-ตอบ”สำหรับผู้คนในสังคมออนไลน์ เพื่อพัฒนาโปรเจ็กต์ใหม่ให้กับเฟซบุ๊คอีกด้วย “เรามีความตื่นเต้นที่จะประกาศว่า เราเพิ่งได้เข้าซื้อ friend.ly บริษัทที่เปิดกิจการในซิลิคอน แวลเลย์ ซึ่งได้สร้างวิธีที่ทำให้ผู้คนสามารถแสดงตัวตน และพบปะกับคนอื่นๆ ผ่านทางการตอบคำถามได้อย่างน่าสนใจมากทีเดียว” ตัวแทนเฟซบุ๊คกล่าว “ทีม friend.ly จะมุ่งเน้นพัฒนาโปรเจ็กต์ใหม่ที่เฟซบุ๊ค ในขณะเดียวกัน บริการของ friend.ly จะยังคงดำเนินต่อไปในรูปแบบของบริการที่แยกต่างหาก” อย่างไรก็ตาม ทางเฟซบุ๊คไม่ได้เปิดเผยถึงข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มที่ arip

Posted by Natapong  12/10/11

 

Related posts:

  1. ไม่ต้องรอแล้ว! iPad 3 จะไม่มาในปีนี้แน่… (thumbsup  18/08/11) หลายคนที่ยังลังเลว่าจะซื้อ iPad 2 ดีหรือไม่ ซื้อมาแล้วจะตกรุ่นเร็วไหม เพราะข่าวลือที่คาดกันว่า iPad 3...
  2. รู้จัก iPad ตอนที่ 2 รู้จัก iPad ตอนที่ 2 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Saturday...
  3. รู้จัก iPad ตอนที่ 1 รู้จัก iPad ตอนที่ 1 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Saturday...
  4. iPad Books Book Review iPad: iTunes 10 + แอพพลิเคชั่น Provision 2553, 219...
  5. Facebook เล็งผลิต “หนังสือดิจิตอล” (เอ.อาร์.ไอ.พี, 03/08/11) รายงานข่าวล่าสุด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เฟซบุ๊ค (Facebook) ประกาศการเข้าซื้อ Push Pop Press...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top