การเตรียมตัวรับมือภัยน้ำท่วม ฉบับคนไอที

ขอเริ่มแบบไม่ต้องเกริ่น เอาเป็นว่าสถานการณ์น้ำท่วมในประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้านอย่างฟิลิปปินส์ กัมพูชา หรือ เวียตนาม

ในนาทีนี้ต่างเจอวิกฤตกันหมด ไม่มีใครย่ำแย่มากกว่าใครหรือน้อยกว่าใคร เพราะทุกคนย่ำแย่เหมือนๆ กันไปหมดแล้ว

ณ วันที่เขียนอยู่นี้ จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยในประเทศต่างๆ มีดังนี้ ประเทศไทย 261 ราย ประเทศฟิลิปปินส์ 95 ราย ประเทศกัมพูชา 167 คน และประเทศเวียตนาม 18 คน รวมเป็นผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 541 ราย จำนวนผู้สูญหายอีกจำนวนมาก และความเสียหายทางทรัพย์สินก็ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้จริง เพราะสถานการณ์น้ำท่วมยังคงอยู่และไม่รู้จะสิ้นสุดลงในวันไหน

และเราก็เริ่มเห็นแล้วว่า ภัยธรรมชาติอย่างภัยน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในประเทศไทยนั้น เป็นภัยพิบัติซ้ำซาก บางปีความรุนแรงมีมากกว่า บางปีความรุนแรงต่ำกว่า บางปีมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติมากกว่า มีความเสียหายต่อทรัพย์สินมากกว่า ดังนั้น เราจึงต้องไม่ตั้งตนในความประมาท นอกจากจะต้องติดตามข่าวเกี่ยวกับภัยธรรมชาติใกล้ตัวแล้วนั้น ก็ยังต้องเตรียมตัวรับมือเพื่อเผชิญกับภัยพิบัติอื่นแบบที่ไม่ได้คาดการณ์ล่วงหน้าด้วย

แต่บางครั้งการประมาณการณ์และการเตรียมการรับมือภัยพิบัติ ก็ไม่เพียงพอ ยกตัวอย่างเช่น น้ำท่วมที่ทำลายพนังกั้นน้ำที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดอยุธยา ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่มีการเตรียมรับมือภัยน้ำท่วม แต่การเตรียมรับมือนั้นก็ยังเกินกำลัง เพราะความรุนแรงของน้ำมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ จนทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง ต้องใช้เวลาพักใหญ่กว่าจะกู้ฟื้นอุตสาหรรมและธุรกิจกลับมาได้

ถ้าเรารู้แล้วว่า เราต้องเตรียมตัวรับมือภัยพิบัติล่วงหน้า นอกจากข้าวสารอาหารแห้งแล้ว เรายังต้องเตรียมตัวอะไรอีกบ้าง วันนี้จึงอยากมาเตือนให้ทุกท่านเตรียมตัวเผื่อกรณีที่น้ำท่วม (หรือภัยพิบัติอื่น) ทำลายทรัพย์สินสำคัญอย่างอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์พกพา โทรศัพท์สมาร์ทโฟน แฟรชไดฟ์ หรือฮาร์ตดิสก์สำรอง

สำนักงานหรือแม้แต่ครัวเรือนในปัจจุบันนี้น่าจะใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานประจำวันแล้ว เราทุกคนมีการบันทึกข้อมูลในอุปกรณ์บันทึกสำรอง และมีการเรียกดูข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์พกพา หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งแน่นอน ไม่ใช่พวกอุปกรณ์ทนน้ำ โดนน้ำนิดเดียวก็พร้อมจะเจ๊ง ทำงานไม่ได้ ถ้าเกิดเจอเหตุต้องแช่น้ำเป็นเดือน ไม่ใช่เพียงแค่อุปกรณ์ที่เป็นศพ แต่ข้อมูลภายในก็เรียกกลับมาใช้งานไม่ได้ หรือถ้าจะกู้ให้กลับมาใช้งานได้ ก็จะใช้เวลานานกว่าจะกลับมาประกอบกิจการโดยปกติได้ ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุด สำหรับการเตรียมรับมือภัยต่างๆ ก็คือ การสำรองข้อมูลที่เรียกว่า “แบ็กอัพ”

ข้อมูลอะไรบ้างที่จะต้อง “แบ็กอัพ” ก็คิดก่อนเลยว่า วันหนึ่งๆ คุณต้องเปิดไฟล์เอกสารประเภทไหนใช้งานบ้าง จัดการ “แบ็กอัพ” ไฟล์เหล่านั้นให้หมด ถ้าคุณต้องใช้อีเมลในการติดต่อสื่อสารกับชาวบ้าน คุณต้อง “แบ็กอัพ” ทั้งอีเมลทั้งหมด และที่อยู่อีเมลของบุคคลต่างๆ ที่คุณติดต่อด้วย ยังไม่พอ ไฟล์สำคัญอื่นๆ เช่น ไฟล์ที่ใช้ในการพรีเซนต์กับลูกค้า คลิปวีดิโอ คลิปเสียงที่ใช้ประกอบการทำงานก็ต้อง “แบ็กอัพ” ให้หมด แล้วอย่าลืมเก็บรหัสลงทะเบียนโปรแกรมซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่คุณซื้อมาใช้ด้วย (เผื่อเกิดมีปัญหาขึ้นจะได้ไม่ต้องซื้อใหม่)

แล้ววิธี “แบ็กอัพ” ทำอย่างไรได้บ้าง คำตอบก็มีได้ว่า ทำได้หลายทาง เช่น “แบ็กอัพ” แล้วเก็บไฟล์หรือฮาร์ตดิสก์สำรองนั้นไว้ที่สำนักงาน หรือ “แบ็กอัพ” แล้วเอาไฟล์หรือฮาร์ตดิสก์นั้นไปฝากไว้ที่ศูนย์ฝากข้อมูล (กรณีนี้ พวกสถาบันการเงินนิยมทำกัน) หรือ “แบ็กอัพ” แล้วฝากไฟล์ไว้ในระบบอินเทอร์เน็ตผ่านคราวด์ คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) เป็นต้น

เมื่อ “แบ็กอัพ” อะไร ก็อย่าลืมตั้งรหัสผ่านไว้ ป้องกันไม่ให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องจะมาเปิดอ่าน หรือสามารถเข้ามาก๊อปปี้ไปใช้งานต่อได้ อย่าเลินเล่อทำให้ครบ และเมื่อ “แบ็กอัพ” เสร็จ ก็ต้องมีการลองติดตั้งไฟล์เปิดใช้งานดูด้วยว่า หากจำเป็นต้องกู้ระบบคืนกลับมา เรามีข้อมูลสำคัญเอากลับมาใช้งานต่อได้ทันที

สำหรับชาวไอที เรารู้กันดีว่า ข้อมูลสำคัญกว่าฮาร์ตแวร์ ฮาร์ตแวร์เสียหายซื้อใหม่ เปลี่ยนรุ่นใหม่ได้ แต่ข้อมูลที่ทำงานกันมานานเป็นปีๆ หากเสียหายไป ยากที่จะเรียกคืนกลับมาได้ มูลค่าของข้อมูลแพงกว่ามูลค่าของฮาร์ตแวร์กันอย่างประเมินค่าไม่ได้

ท้ายนี้ ขอแนะนำโปรแกรมสำหรับการ “แบ็กอัพ” สำหรับคนที่อยาก “แบ็กอัพ” อีเมลใน Outlook ให้ลองโปรแกรมชื่อ “Outlook Add-in: Personal Folders Backup” http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?FamilyID=8b081f3a-b7d0-4b16-b8af-5a6322f4fd01&displaylang=en  

โปรแกรม “BackupPC” ใช้สำหรับ “แบ็กอัพ” เครื่องทั้งเครื่อง http://sourceforge.net/project/showfiles.php?group_id=34854

และโปรแกรม “SyncToy” เพื่อใช้ “แบ็กอัพ” ไฟล์จากแหล่งข้อมูลต่างๆ ไปยังที่เก็บไฟล์ปลายทางต่างๆ https://www.microsoft.com/download/en/details.aspx?DisplayLang=en&id=15155

ขอให้ทุกท่านจงแคล้วคลาดกับภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ด้วยเทอญ

Related posts:

  1. ถึงเวลาที่เราต้องตั้งรหัสผ่านให้เดายากแล้ว (ตอนที่ 2) มาว่ากันต่อเรื่องการตั้งรหัสผ่านให้เดายาก ตามที่เล่าไปก่อนแล้วว่า ความประมาทของผู้ใช้ “user” ส่วนหนึ่งคือการสร้างช่องโหว่ทำให้แฮกเกอร์เข้ามาเจาะระบบได้สำเร็จ ดังนั้น จึงต้องเตือนภัยแนะนำให้ผู้ใช้ทั้งหลายตระหนักถึงความสำคัญของการตั้งรหัสผ่านให้เดายาก และต้องเก็บรหัสผ่านเหล่านั้นให้ปลอดภัยด้วย วิธีการเก็บรหัสให้ปลอดภัยที่สุดนั้น คือการจำให้ได้นั่นเอง...
  2. คอเกมส์ไม่ควรพลาด นินเทนโด้ 3DS สามมิติ พร้อมเกมส์ใหม่ใกล้คลอดมากมาย (Time 13/09/11) ในงานเปิดตัวเกมส์โชว์โตเกียวปีนี้ เกมส์นินเทนโด้นำความทันสมัยมาให้คอเกมส์ได้สัมผัสกับรูปแบบสามมิติ โดยมีกำหนดวางขายในญี่ปุ่น วันที่ 10 ธันวาคม ในราคา 19...
  3. Windows 8 บู๊ตเร็วสุดๆ แค่ 8 วิ.เท่านั้น ไมโครซอฟท์ (Microsoft) สาธิตการทำงานของ Windows 8 ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ เพื่อยั่วน้ำลายผู้ใช้แต่เนิ่นๆ อีกแล้ว โดยครั้งนี้จะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเร็วในการบู๊ตเครื่องขึ้นทำงานที่ เร็วมากๆ...
  4. วิถีชีวิตแห่งอนาคต เมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านพากันออนไลน์ได้ วิถีชีวิตแห่งอนาคต เมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านพากันออนไลน์ได้ บ้านคือวิมานของเรา บ้านเป็นที่หลบฝน ร้อน หนาว ไว้ใช้นอนหลับพักผ่อนซุกหัวนอน มีมุมทำอาหารเก็บตุนของแห้งของสด มีห้องส่วนตัวไว้ปลดทุกข์ และยังเป็นที่ๆ...
  5. ข่มเหงเงา‏ ๑ เขาแทงเรา เขาเจ็บ เราแทงเขา เราดับ เขาแทงเรา เราหลบ คมมีดเขาบาดใจเขาเอง  ... เขาปาอึ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top