แผ่นดินไหวญี่ปุ่น: พบเด็กในประเทศไทรอยด์ผิดปกติ

Credit: Reuters

(BBC 10/10/11) เจ้าหน้าที่สุขภาพญี่ปุ่นเริ่มการตรวจสุขภาพเด็กกว่า 300,000 คนที่อยู่ในบริเวณโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะเพื่อตรวจหาระดับความผิดปกติในการได้รับสารกัมมันตภาพรังสีและไทรอยด์

จากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่เกิดขึ้นในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตราว 20,000 ราย

ความกังวลเพิ่มสูงขึ้นเมื่อพบว่าความน่าจะเป็นในการปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีมีเพิ่มสูงขึ้น

การทดสอบปริมาณสารในร่างกายอย่างไม่เป็นทางการพบว่าเด็กจำนวน 10 คนใน 130 คนที่ออกมาจากบริเวณฟูกูชิมะมีระดับฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์อยู่ในเกณฑ์ผิดปกติ

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 10/10/11

Related posts:

  1. อินเดียน้ำท่วมหนัก กว่าล้านคนไร้ที่อยู่   (BBC 12/09/11) น้ำท่วมอินเดีย รัฐโอริสสา ส่งผลให้ผู้คนกว่า 1 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16...
  2. ไอเอ็มเอฟให้คำมั่นช่วยวิกฤติหนี้ยูโร (BBC 24/09/11) ไอเอ็มเอฟให้คำมั่นจะช่วยเหลืออย่างเต็มที่เพื่อแก้วิกฤติหนี้ยูโรและเพื่อการส่งเสริมเศรษฐกิจโลกให้ฟื้นตัว ซึ่งในยุโรปขณะนี้ ดัชนีหุ้นในลอนดอน ปารีสและแฟรงเฟริตตกลงมาประมาณ 4% ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ จี...
  3. หญิงชาวซาอุดิอาระเบียมีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งและลงสมัครรับเลือกตั้งแล้ว (BBC 25/09/11) กษัตริย์อับดุลลาห์แห่งซาอุดิอาระเบียประกาศว่าสตรีชาวซาอุฯ ได้รับสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งและลงสมัครรับเลือกตั้งการปกครองในส่วนท้องถิ่น ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้เป็นเรื่องน่ายินดีแก่นักเรียกร้องสิทธิในราชอาณาจักรดังกล่าวเป็นอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาได้ต่อต้านความเข้มงวดของกฎหมายอิสลามนิกายซุนนีย์นี้มาเป็นเวลานาน อ่านเพิ่มที่ บีบีซี Posted by...
  4. ผู้ผลิตรถยนต์หวั่นยอดขายลดฮวบ   (BBC 12/09/11) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ระดับโลกร่วมแสดงผลงานโมเดลล่าสุด ณ งานมอเตอร์โชว์ที่แฟรงเฟิรตประเทศเยอรมนี รูปแบบรถยนต์ส่วนใหญ่ที่นำเสนอในงานมีลักษณะเป็นประเภทรถเล็ก และประหยัดขึ้นกว่าที่เคย งานแสดงผลงานนวัตกรรมรถยนต์มีขึ้นเพื่อช่วยให้ภาคอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการรถยนต์ฟื้นตัว แต่สถานการณ์ในอนาคตก็ดูจะไม่แน่นอน นับแต่ยอดขายรถยนต์ในประเทศจีนชะลอตัวลง...
  5. โยเกิร์ตไขมันต่ำเสี่ยงต่อการเกิดโรคหืดในเด็ก (BBC 17/09/11) รายงานวิจัยเปิดเผยว่า คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกน้อยหากรับประทานโยเกิร์ตไขมันต่ำขณะตั้งครรภ์จะทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคหืดและไข้ละอองฟางในเด็ก อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจไม่พบว่าการบริโภคนมระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคดังกล่าว ซึ่งในความเป็นจริงนั้น นมสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหืดได้ ผลการศึกษาถึงสาเหตุของความเสี่ยงการเกิดโรคดังกล่าวยังไม่เป็นที่แน่ชัด ผู้วิจัยกล่าวว่า...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top