ทัชมาฮาลจะถล่มลงมาแล้วหรือ?

Credit: Getty Images

(Time 06/10/11) กลุ่มรณรงค์ได้ออกคำเตือนว่าอนุสรณ์สถานทัชมาฮาลอยู่ในความเสี่ยงที่จะถล่มลงมาภายใน 5 ปี หากไม่มีการดำเนินการใดๆ เพื่อรักษาสถานที่ดังกล่าว

ทัชมาฮาลตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำยมุนา เมืองอาครา ประเทศอินเดีย ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมราว 4 ล้านรายในแต่ละปี

นักร่วมรณรงค์ต่อต้านให้ข้อมูลว่า เนื่องจากแม่น้ำยมุนาอันเป็นแนวที่ตั้งของทัชมาฮาลนั้นกำลังจะเหือดแห้งลง โครงสร้างของทัชมาฮาลที่ทำจากไม้เริ่มผุและเสี่ยงต่อการถล่มลงมาภายในระยะเวลา 2-5 ปี ระดับน้ำในแม่น้ำลดลงอย่างเห็นได้ชัด การออกแบบตัวอาคารนั้นไม่ได้เป็นปัจจัยของความเสี่ยงดังกล่าว แต่เกิดขึ้นจากการใช้ทรัพยากรน้ำที่มากมายของประชากรในอินเดีย

สัญญาณการถล่มลงมาของทัชมาฮาลเริ่มชัดขึ้นเมื่อมีหลักฐานการแตกของหินอ่อนในปีที่แล้ว

ทัชมาฮาลถูกสร้างขึ้นในปี 1600 โดยจักรพรรดิผู้มีความรักมั่นต่อพระมเหสีของพระองค์ที่สิ้นพระชนม์จากการให้กำเนิดทายาท ทัชมาฮาลถูกจัดเป็นหนึ่งในมรดกโลกจากองค์กรยูเนสโก

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 07/10/11

 

 

 

Related posts:

  1. ดาวเทียมนาซ่าหมดอายุตกสู่มหาสมุทรแปซิฟิก (Time 24/09/11) ดาวเทียมหมดอายุของนาซ่าน้ำหนัก 6 ตันหรือเทียบเท่าขนาดรถบัส 1 คัน ร่วงลงสู่พื้นโลกในช่วงเช้าของวันนี้ (24/09/11) โดยผ่านชั้นบรรยากาศโลกและร่วงลงมาสู่มหาสมุทรแปซิฟิก...
  2. ภาพร่างของบินลาเดน ยังคงถูกเก็บเป็นความลับ (Time 27/09/11) คณะบริหารงานของประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา กล่าวว่า การเผยแพร่ภาพและวิดีโอของนายโอซามา บินลาเดน ภายหลังที่ถูกสังหารในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาโดยหน่วยคอมมานโดของสหรัฐฯ จะเป็นการทำลายความมั่นคงปลอดภัยของประเทศชาติ...
  3. ลิสเทอเรียจากแคนตาลูปคร่าเพิ่ม 18 ชีวิต (Time 05/10/11) เจ้าหน้าที่สุขภาพกล่าวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากสารลิสเทอเรียในแคนตาลูปเพิ่มขึ้นเป็น 18 ราย ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคยืนยันจำนวนผู้ป่วยกว่า 100 รายใน 20 มลรัฐ...
  4. เดโมแครตชนะการเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐเวสท์เวอร์จิเนีย (Time 05/10/11) เอิร์ล เรย์ ทอมบลิน จากพรรคเดโมแครต ชนะการเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐเวสท์เวอร์จิเนีย การแข่งขันในครั้งนี้ทอมบลินเจอคู่แข่งอย่างรีพับลิกันซึ่งต่อสู้กันมาอย่างหนักในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง แต่ละพรรคทุ่มเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐในการหาเสียง ผลการลงคะแนนเสียงอย่างไม่เป็นทางการรายงานว่า...
  5. ภาษีคนอ้วน ครั้งแรกในเดนมาร์ค (Time 30/09/11) แม้ว่าประชากรชาวเดนมาร์คจะประสบปัญหาโรคอ้วนน้อยกว่า 10% เป็นอัตราที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยโรคอ้วนในยุโรปก็ตาม แต่เดนมาร์คก็ออกมาตรการมาต่อสู้กับกับโรคอ้วนโดยการกำหนดให้มี “ภาษีคนอ้วน” ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top