เหตุผลที่คุณอาจไม่ควรลงทุนในทอง

 

Credit: Getty Image

(CNN 03/10/11) ณ ตอนนี้ ผู้คนส่วนมากมีความสนใจในการลงทุนในทองเป็นอย่างมาก รัฐบาลเวเนซุเอลาควบคุมตลาดทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก ราว 365 ตัน แต่ก็เหมือนกับนักลงทุนทองทั่วๆ ไปที่ในทางปฏิบัติแล้ว ทองเกินกว่าครึ่งถูกเก็บรักษาไว้อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งก็คือในลอนดอน นิวยอร์ค และซูริค  ประธานาธิบดีแห่งเวเนซุเอลา ฮิวโก้ ชาเวส จะต้องเสียค่าประกันรักษาทองอย่างน้อย 4% ของมูลค่าทองทั้งหมด เพื่อการรักษาความปลอดภัยและการขนย้าย

ซึ่งการลงทุนในทองนั้นมีความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเวลาที่ประเทศเต็มไปด้วยความสับสนและมีความไม่แน่นอนในรัฐบาล ผู้คนจะเกิดความกังวลในภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งจะส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์และอัตราแลกเปลี่ยนอ่อนค่าลง แต่ทองนั้นมีสภาพเป็นของแข็งที่สามารถต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อได้ หากเศรษฐกิจล้มพังลงมา ทองจะยังคงรักษามูลค่าได้อยู่ ด้วยเหตุผลนี้เอง ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ราคาทองจึงสูงขึ้นเกินกว่า 600%

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับเศรษฐกิจโลกในขณะนี้เป็นเหมือนสัญญาณเตือนถึงภาวะเงินเฟ้อ ความจริงก็คือ ความต้องการของทองในอุตสาหกรรมเครื่องเพชรนั้นลดลงถึง 18% ตั้งแต่ปี 2004 ราคาทองในช่วงเวลาเดียวกันก็มีลักษณะขึ้นๆ ลงๆ จึงเป็นที่ชัดเจนว่าตลาดการลงทุนในทองนั้นเต็มไปด้วยนักเก็งกำไร ที่มองเห็นว่าทองเป็นเหมือนการลงทุนอย่างหนึ่ง โดยไม่ได้มองที่อัตรามูลค่าที่แท้จริงของทองแต่อย่างใด ซึ่งหากแฟชั่นในการลงทุนนี้สิ้นสุดลงเมื่อใด ก็หมายความว่าราคาทองจะพังครืนลงมานั่นเอง

อ่านเพิ่มที่  ซีเอ็นเอ็น

Posted by Natchanaht 04/10/11

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top