วัยรุ่นรายล่าสุดที่เป็นเหยื่ออันธพาลออนไลน์

อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร แบบเดียวกันกับเครื่องมือสื่อสารจำพวกโทรศัพท์

วิทยุสื่อสาร โทรทัศน์ หรือวิทยุ เพียงแต่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้ระบบอินเทอร์เน็ตกลายเป็นเครื่องสื่อสารแบบผสม

ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตสามารถใช้อินเทอร์เน็ตเหมือนโทรศัพท์ เหมือนวิทยุสื่อสาร เหมือนโทรทัศน์ เหมือนวิทยุออกอากาศ และทำให้ง่ายจากที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องลงทุนอุปกรณ์ราคาแพง และผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเป็นวิศวกรเก่งกาจ หรือช่างเทคนิคผู้ชำนาญการ ก็สามารถจะใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือสื่อสารแบบผสมดังกล่าวได้

เมื่อการใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้นไม่ยาก ไม่เป็นอุปสรรคต่อผู้ใช้ ไม่แปลกที่เราจะพบเห็นอาชญากรรมต่างๆ ในอินเทอร์เน็ตไปด้วย อาชญากรรมที่ว่าได้แก่ การขายสินค้าผิดกฎหมายต่างๆ (สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์, ยาเถื่อน, การประกาศขายบริการทางเพศ, การค้ายาเสพติด, การพนัน) ไปจนถึงความผิดต่อบุคคลดังเช่น การหลอกลวง การหมิ่นประมาท การล้อเลียน เยาะเย้ย ถากถาง เป็นต้น นี่ยังไม่นับรวมอาชญากรรมที่กระทำต่อระบบคอมพิวเตอร์แท้ๆ อย่างเช่น การเจาะระบบ การขโมยข้อมูลดิจิทัล ฯลฯ

จะเห็นได้ว่า อินเทอร์เน็ตไม่ใช่ผู้ร้าย แต่คนที่ใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตบางคนต่างหาก ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตผิดวิธี ทำให้เกิดความเสียหาย และอาจมากถึงสูญเสียชีวิตใครบางคนก็เป็นไปได้

กรณีล่าสุดที่เกิดขึ้นที่เมืองวิลเลี่ยมส์วิล รัฐนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา

(เมืองวิลเลี่ยมส์วิล รัฐนิวยอร์ค)

กับครอบครัวของโรดเมเยอ ที่ต้องเสียลูกชายวัย 14 ปี ด.ช.เจอโรมี่ โรดเมเยอ เนื่องจาก เจอโรมี่ ถูกเพื่อนในโรงเรียนล้อเลียนและคุกคามอย่างหนักกับการที่เขามีพฤติกรรมเป็นเกย์ จนสุดท้ายทนไม่ไหวจนฆ่าตัวตายไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน 2011 นี่เอง

(ด.ช. เจอโรมี่ โรดเมเยอ วัย 14 ปี ก่อนเสียชีวิต)

เจอโรมี่ เล่าผ่านคลิปยูทูป ที่เขาตั้งชื่อว่า “It Gets Better, I promise!” (http://youtu.be/-Pb1CaGMdWk) ว่ามีเพื่อนรังเกียจเขา และประณามเขาว่า “ไอ้พวกเกย์ต้องไปตายซะ” (“People would just keep sending me hate, telling me that gay people go to hell.” – ข้อความจากคลิปยูทูป)


(คลิปเจอโรมี่ในยูทูป)

พ่อแม่ของเจอโรมี่ นายทิม และนางเทรซี่ ถึงกับต้องไปพบครูในโรงเรียน หลังจากรู้ว่าลูกชายตัวเองถูกคุกคามอย่างหนัก และโรงเรียนรับปากว่าจะพยายามยุติการคุกคาม เหตุการณ์หลังจากนั้นดีขึ้นได้ไม่นาน แต่การล้อเลียนก็ย้อนกลับมากดดันสร้างปัญหาให้กับเด็กวัยรุ่นอย่างเจอโรมี่

การเป็นเกย์ การใช้งานอินเทอร์เน็ต ไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่การกระทำการอย่างที่เป็นการล้อเลียนคุกคาม การเป็นอันธพาลอย่างการ bullying ต่างหาก เป็นสิ่งที่ผิด ถ้าจะเทียบเคียงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยก็คือ “การล่าแม่มดออนไลน์” เพียงแต่ว่า สังคมไทยยังไม่กดดันแรงขนาดที่ทำให้คนที่ถูกคุกคามตัดสินใจจบชีวิตตัวเองแบบที่เกิดขึ้นในประเทศสหรัฐ แต่ก็อีกนั่นล่ะ การที่ยังไม่มีใครฆ่าตัวตายเพราะถูกคุกคามออนไลน์นั้น ไม่ได้แปลว่า มันจะไม่มีตลอดไป

อย่ารอให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเจอโรมี่ มาเกิดขึ้นในครอบครัวของใครสักคนอีกเลย เราทุกคนจำเป็นต้องสร้างทัศนคติที่ดีต่อบุคคลอื่น การใช้คุกคามต่อต้านรังเกียจกัน รังแต่จะสร้างปัญหาสังคมลักษณะใหม่ เราทุกคน พ่อ แม่ พี่ น้อง เพื่อน ครู อาจารย์ สื่อมวลชน นักวิชาการ ไปจนถึงภาครัฐ ต้องยุติการสร้างความเกลียดชัง ไม่มีประโยชน์อะไรที่ทำให้คนเกลียดกันเพียงเพราะเขาไม่ใช่คนเชื้อชาติเดียวกับเรา ไม่ใช่คนที่พูดภาษาสำเนียงเดียวกับเรา ไม่ใช่คนเพศสภาพที่เป็นมาแต่กำเนิด หรือเพียงแค่เขาคิดต่างจากเรา

หยุดการคุกคามออนไลน์กันเถิด!

Related posts:

  1. Sex Through Participation By: Anarchy Within the South East Asia region, we can...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top