LENNY KRAVITZ – Black and White America


ในโลกของวงการบันเทิงบุคคลที่สามารถก้าวเข้ามาเหยียบพรมสีแดงเดินอย่างสง่าผ่าเผยบนถนนฮอลลีวู้ดได้นั้น

ต้องฝ่าฟันและต่อสู้กับอุปสรรคมากมาย ทว่ามีบางคนที่ถูกยกเว้นเนื่องจากเป็นลูกหลานของศิลปินคนดัง แต่ใช่ว่าพวกเค้าเหล่านั้นจะรักษาชื่อเสียงไว้ได้ถ้าหากไม่เก่งจริง ซึ่งเวลาเท่านั้นครับที่จะเป็นบทพิสูจน์ถึงตัวตนที่แท้จริงของแต่ละคนว่าเป็น “ตัวจริง” หรือ “ตัวปลอม” กันแน่

สำหรับ เลนนี่ แครวิตซ์ (Lenny Kravitz) ศิลปินลูกครึ่ง ถือว่าเป็นหนึ่งในทายาทของดาราและคนมีชื่อเสียงในสมัยก่อน เพราะว่าคุณแม่ก็คือ ดาราหญิงผิวหมึกที่นำแสดงในทีวีซีรีย์เรื่อง The Jeffersons ส่วนคุณพ่อนั้นเป็น โปรดิวเซอร์รายการข่าวของทีวีระดับ “บิ้ก” ประจำช่อง  NBC เลยทีเดียว

ดังนั้นจึงไม่เป็นการแปลกที่ เลนนี่ เปรียบเสมือนลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นสักเท่าไหร่นัก  แต่การที่จะ กลิ้ง และ ลื่นไหล ไปยาวได้แค่ไหนนั้น คำตอบกำลังมาอยู่ตรงหน้านี้แล้วครับ…

ผลงานดนตรีอันเป็นโซโล่อัลบั้มลำดับที่เก้าของเค้าได้คลอดออกมาวางจำหน่ายเมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา

จากการได้รับยกย่องว่าเป็นผู้นำแห่งแนวดนตรี เร็ทโทร (Retro) มิวสิค เน้นเสนอสไตล์อันหลากหลายอันได้แก่ โซล (Soul), ริธึ่ม แอนด์ บลูส์ (R & B), ฟั้งค์กี้ (Funky), ไซคาเดลิค (Psychedelic), ฮาร์ดร็อค (Hard Rock), เร็กเก้ (Raggae), โฟล์ค (Folk), ป๊อป (Pop), หรือแม้แต่ บาลลาดส์ (Ballads) ก็ตามที ผลงานชุดนี้ยังไม่หลุดโลกหรือเน้นแนวดนตรีอย่างหนึ่งอย่างใดออกไปมากอย่างที่หลายคนคาดคิด (เดิมทีจะใช้ชื่ออัลบั้มว่า ฟังค์ – Funk )

บทเพลงส่วนใหญ่มาจากบรรยากาศของการที่ได้ทำการบันทึกเสียงกันในประเทศ บาฮามาส และ ฝรั่งเศส และ พลังดนตรีโดยรวมแล้วก็มาจากมันสมองและฝีมือของ เลนนี่ ล้วนๆ โดยมี เครค รอส (Craig Ross) ขุนขวานมือขวาเข้าร่วมช่วยเหมือนเดิมตั้งแต่รู้จักกันมาเมื่อปี ค.ศ. 1991

ไม่ว่าจะเป็น กลอง เบส คีย์บอร์ด หรือว่า ร้องนำ Lenny Kravitz รับเหมาหมด และยังกุมบังเหียนตำแหน่งโปรดิวเซอร์อีกด้วย

ผมรู้จักนักดนตรีวัย 47 ปี คนนี้เมื่อครั้งเล่นเพลง Hey Joe ของ จิมมี่ เฮนดริคซ์ ต่อจากนั้นจึงเริ่มค่อยๆ ทำความรู้จักกับบทเพลงอื่นๆ

เสน่ห์ของ เลนนี่ อยู่ตรงที่ว่า นอกจากเค้าได้ทำการกลั่นกรองและถ่ายทอดความรู้สึกผ่านดนตรีในรูปแบบต่างๆ แล้ว เค้ายังได้ใส่อารมณ์ในการขับร้องควบคู่กันไปด้วย ดังนั้นจึงมีความเป็นตัวของตัวเองอยู่อย่างเต็มเปี่ยม

อย่างเช่นเพลงที่ชื่อว่า Dream เน้นเสียงร้องและเปียโนเดี่ยว ไพเราะมากครับ หรือถ้าอยากจะเปลี่ยนมู้ดมาขยับแข้งขยับขาก็ต้องฟังเพลงเอกของอัลบั้มหรือไม่ก็เปิด 3 เพลงรวดติดต่อกันไปเลย นอกนั้นก็มีทั้งแนว เร๊กเก้ และ ขึ้นต้นเพลงคล้ายร็อคในยุค 80’s อย่าง Rock Star City Life

การยืนหยัดอยู่ในโลกธุรกิจดนตรีได้ถึง 23 ปี คงการันตี ผลงานชุดนี้ได้เป็นอย่างดีนะครับ.

Related posts:

  1. Jeff Beck ~ Rock ‘n’ Roll Party Honoring Les Paul หากเอ่ยถึงมือกีตาร์ที่ได้รับการยกย่องจากนักฟังเพลงรวมทั้งสื่อมวลชนว่าเป็นผู้ที่มีฝีมือระดับโลก จัดว่าเป็น “ตำนาน” ให้กับวงการเพลงมาตลอดจนทุกวันนี้  สงสัยคงจะหนีไม่พ้นนักดนตรีทั้งสามคนนี้ครับ คือ อีริค แคลปตั้น (Eric Clapton),...
  2. White Ocean รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ  ช่วง  Saturday Talk   สัมภาษณ์ คุณดนัย   จันทร์เจ้าฉาย ...
  3. ศิรศักดิ์ อิทธิพลพาณิชย์ Warm White ตอนที่ 2 Warm White ตอนที่ 2 ศิริศักดิ์ อิทธิพลพาณิชย์ Warm White ตอนที่ 1...
  4. ศิรศักดิ์ อิทธิพลพาณิชย์ Warm White ตอนที่ 1 ศิริศักดิ์ อิทธิพลพาณิชย์ Warm White ตอนที่ 1 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ...
  5. White Cottage Food & Bakery ตอนที่ 1 White Cottage Food & Bakery ตอนที่ 1 รายการคุยกันวันเสาร์ กับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top