เครียดมากไปแก้ไขอย่างไรดี

ช่วงนี้ผู้เขียนอยู่ในภาวะเครียดจนนั่งไม่ติด เนื่องด้วยสาเหตุหลายประการที่ควบคุมไม่ได้ แผนสำรองที่วางไว้ก็สะดุดอีก  ทำให้งานไม่เป็นไปแผนที่วางไว้  ตอนนี้ต้องวิ่งไล่ตะครุบงานให้เข้าที่เข้าทางมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  เมื่อเริ่มเครียด อาการทางสุขภาพก็เริ่มปรากฏ ตั้งแต่ท้องผูก  ท้องเสีย  นอนไม่หลับ  นอนไม่ตื่น(อันนี้ไม่ต้องเครียดก็เป็นกันบ่อย)   ปวดศีรษะ  ไมเกรน  ปวดท้อง  บางวันมาเป็นชุดหนักบ้าง  เบาบ้างแล้วแต่ความเครียดในแต่ละคาบเวลา  กลายเป็นว่ายิ่งเครียดยิ่งแย่  งานยิ่งช้า  เพราะความที่เราไม่พร้อม

 

เมื่อกลับมาตั้งสติ  และสอบอารมณ์ของตัวเอง  ก็พบว่า เพราะเราไม่อยู่กับปัจจุบัน พะวงกับอดีตที่ผ่านไปแล้ว  และหวาดหวั่นอนาคตที่ยังไม่มาถึง  ทำให้กดดันตัวเองมากขึ้นเรื่อย ๆ เลยพยายามแก้ไขโดยกำหนดงานเป็นชิ้นๆ ไปและกำหนดกรอบเวลาระยะสั้น ๆ เพื่อให้ถึงเป้าหมาย แล้วกำหนดอีกกรอบไปเรื่อย ๆ เพื่อลดความกดดันในเป้าหมายใหญ่ลงไป  ซึ่งก็ได้ผลประมาณหนึ่ง

 

ความเครียดในการทำงานเกิดขึ้นเรื่อย ๆ หากเราไม่รู้จักผ่อนคลายออกเสียบ้างย่อมมีผลบั่นทอนความสามารถในการทำงานของเราไม่น้อยทีเดียว ลองมาดูกันว่า คนอื่น ๆ เขามีวิธีคลายเครียดอย่างไรบ้าง

 

จัดโต๊ะทำงานแบบที่ชื่นชอบ  ชอบต้นไม้  ดอกไม้ก็ปลูกไว้มุมหนึ่งของโต๊ะ  แสงสว่างในห้องทำงานน้อยไป อยากติดโคมไฟเพิ่มเติม จัดแสงให้เหมาะสมก็ทำซะ  หรือว่าบางคนอยากมีกรอบรูปในรูปคนในครอบครัว ก็จัดการโลด  หรือว่ามากกว่านั้น ก็เอารูปที่ชื่นชอบ มาทำเป็น wallpaper ของคอมพิวเตอร์ที่อยู่ตรงหน้าเสียเลย  อ้อ ๆ แต่อย่าลืมว่า ต้องอยู่ในความเหมาะสมและระเบียบของที่ทำงานด้วยนะคะ  อยากทำอะไรให้ตัวเองเครียดน้อยลงก็ทำ แต่ต้องไม่ทำให้คนอื่นเครียดมากขึ้น

 

การทำสมาธิช่วงสั้น ๆ  บางครั้งนั่งทำงานนาน ๆ ใจคิดไปนู่น มานี่  ลดทอนความสามารถในการทำงานลง  ลองวางทุกอย่าง  นั่งหลับตาเงียบ ๆ พิจารณาลมหายใจของตัวเองสัก 5 – 10 นาที ก็จะช่วยให้ท่านมีสมาธิจดจ่อต่อเนื่องในการทำงานได้นานขึ้นกว่าเดิม

 

เครื่องดื่มหรือขนมแบบที่ชอบ สำหรับบางที่ ที่สามารถนำอาหารหรือเครื่องดื่มมาวางบนโต๊ะตนเองได้   อาจจะมีขนมที่ตัวเองชอบติดโต๊ะไว้สักหน่อย  หากมีตู้เย็นก็อาจจะหาน้ำผลไม้แบบกล่องรสชาติที่ชื่นชอบมาเก็บไว้เล็กน้อย  เครียดนักก็หยิบน้ำผลไม้มาดื่ม  กัดขนมสักคำ  เพิ่มความสดชื่นให้ตัวเองได้ไม่เบาเลยทีเดียว   แต่อย่าแก้เครียดวิธีนี้บ่อย ๆ นะคะ เดี๋ยวจะเครียดกว่าเดิมตอนอยู่บนเครื่องชั่งน้ำหนัก   ^_^

 

การผ่อนคลายด้วยกลิ่น  กลิ่นหอม ๆ ที่ท่านชื่นชอบ  จากดอกไม้จริง  หรือว่า กลิ่นบำบัดต่าง ๆ  กลิ่นเหล่านี้จะทำให้ท่านสดชื่น  ผ่อนคลายได้  บางกลิ่นก็ช่วยให้ประสาทการรับรู้ตื่นตัวยิ่งขึ้น  จะเป็นน้ำมันหอมระเหยหยดไว้  ก็เข้าท่าไม่หยอก

 

เพ้อฝันกับจินตนาการ  การออกจากความเครียดผ่านการฝันเบา ๆ หลับตาคิดถึงสถานที่ที่โปรดปานและหวังจะได้ไปเยี่ยมเยือนอีกครั้ง  เพื่อปลุกพลังในตัวเองให้ทำงานได้ต่อไป  ก็ดีไม่น้อยนะคะ   และเมื่อท่านหลับตา  ท่านสามารถตัดข้อมูลต่างๆ ไม่ให้เข้าสู่สมองได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์

 

อารมณ์ขัน  เป็นสิ่งที่ช่วยให้ท่านผ่อนคลายความเครียดได้โดยง่าย  ลองชวนเพื่อน ๆ คุยเรื่องที่สร้างอารมณ์ขัน  งานวิจัยระบุไว้ชัดเจนว่า คนที่หัวเราะง่ายมักมีสุขภาพกายและจิตที่ดี เนื่องจากการหัวเราะจะช่วยลดความดันโลหิตและระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นการรักษาสมดุลของระบบประสาททางหนึ่งด้วย (ฮอร์โมนคอร์ติซอล = ฮอร์โมนแสดงความเหนื่อยล้าในกระแสเลือด)

 

ผู้เขียนได้นำไฟล์ช่วยให้ท่านผ่อนคลายความเครียด  ของกรมสุขภาพจิต มาฝาก  ท่านสามารถ Download ได้ตาม link ด้านล่างเลยค่ะ

 

ขอขอบพระคุณ   ศูนย์อนามัยที่ 9 พิษณุโลก  เจ้าของ link ที่นำมาเผยแพร่ ด้วยค่ะ

http://hpc9.anamai.moph.go.th/share/index.php?topic=318.0

การผ่อนคลายความเครียดในการทำงาน part 1
การผ่อนคลายความเครียดในการทำงาน part 2
การผ่อนคลายความเครียดในการทำงาน part 3
การผ่อนคลายความเครียดในการทำงาน part 4

 

 

 

Related posts:

  1. หุ้นสหรัฐฯ, น้ำมันปิดลบ ทองโลกขึ้น 10.70 เหรียญ (inn news 26/07/11)  เมื่อคืนที่ผ่านมา หุ้นวอลสตรีท ปิดติดลบจากความกังวลว่า ทั้งสองฝ่ายอาจไม่สามารถหาทางออกได้ก่อนถึงเส้นตายในสัปดาห์หน้า ซึ่งหากพ้นกำหนดในวันอังคารที่ 2 สิงหาคมนี้...
  2. ADB คาด การเติบโตเศรษฐกิจไทยมีเกณฑ์ลดลง (Bangkok Post 14/09/11) ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียทำการทบทวนการเติบโตของเศรษฐกิจไทย จากที่เคยคาดการณ์ว่าจะมีการพัฒนาเพิ่มขึ้น 4.5 เปอร์เซ็นต์ กลับลดลงมาอยู่ที่ 4 เปอร์เซ็นต์...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top