JOHN SCOFIELD – A Moment’s Peace 1CD (Universal Music) 2011


กว่าจะได้ฤกษ์หยิบแผ่นซีดีของมือกีตาร์แนวแจ็ซชาวอเมริกันวัย 59 ปีนี้มาเล่นกับเครื่องเล่นสเตอริโอฟังที่บ้าน

อัลบั้มชุดล่าสุดของเค้าก็ออกมาวางจำหน่ายได้ประมาณเกือบจะ 3 เดือนแล้วครับ

แต่ไม่เป็นไร ดนตรีที่ดี ไม่มีจำกัดเวลา และ สถานที่ … อันนี้เป็นความคิดของผมเอง

เช่นเดียวกันกับ จอห์น สโคฟีลด์ (John Scofield) หรือที่มักเรียกชื่อกันสั้นๆ ว่า สโค (Sco) ซึ่งไม่มีการจำกัดแนวทางในการเล่นกีตาร์ครับ

ตั้งแต่จบการศึกษาด้านดนตรีมาจากเมือง บอสตัน ที่ วิทยาลัยการดนตรีเบอร์คลี่  หรือ Berklee College Of Music (สถาบันเดียวกันกับ อาจารย์ “โปรด” ธนภัทร มัธยมจันทร์ ของประเทศไทยเรา) จอห์น สโคฟีลด์ ได้เปิดศักราชทำการบันทึกเสียงให้กับศิลปินระดับโลกหลายคนอาทิเช่น Gerry Mulligan และ Chet Baker

ต่อมายังได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกนักดนตรีอยู่ 2 ปีกับทีมงานของ Billy Cobham-George Duke Band อีกด้วย ซึ่งถ้าหากใครที่เป็นแฟนเพลงแจ็ซคงรู้จักชื่อนักดนตรีเหล่านี้กันเป็นอย่างดีและทราบว่าฝีมือของแต่ละท่านเป็นที่ยอมรับในวงการดนตรีมากน้อยเพียงไร

ปี ค.ศ. 1977 กระโดดเข้าร่วมวงกับ Gary Burton’s Quartet แทนที่ Pat Metheny มือกีตาร์คนเก่า ซึ่งก่อนรับตำแหน่งนี้ยังทำการบันทีกเสียงร่วมกันกับ นักดนตรีแจ็ซระดับอภิมหาอมตะอย่าง Charlie Mingus

ในปีเดียวกันโซโล่อัลบั้มชุดแรกของ จอห์น สโคฟีลด์ ก็ได้คลอดออกมาลืมตาดูโลกดนตรีแจ็ซเป็นชุดแรกด้วยครับ

นอกจากนั้น ช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1982-1985 เคยร่วมตระเวนแสดงทัวร์และบันทีกเสียงในอัลบั้มของเจ้ายุทธจักรวงการแจ็ซ คือ Miles Davis ถึง 3 ชุด ด้วยกัน

เรียกว่า ประสบการณ์ในการเล่นดนตรีอาชีพร่วมกับศิลปินครูหรือว่าระดับปรมาจารย์นั้นมากมายจน “หายห่วง” และแทบนับไม่ถ้วนกันเลยทีเดียว

ตลอดระยะเวลา 35 ปี จอห์น สโคฟัลด์ มีผลงานผลิตออกมาวางจำหน่ายอย่างสม่ำเสมอครับ  ซึ่งรวมแล้วเท่าที่ผมทราบก็ประมาณ 36 ชุด มีทั้ง สตูดิโออัลบั้ม และ อัลบั้มบันทึกการแสดงสด และนี่ยังไม่นับที่เป็นศิลปินรับเชิญในอัลบั้มของนักดนตรีคนอื่นๆ อีกเกือบ 40 ชุด

แน่นอนที่สุด การเดินทางสายโลกดนตรีอันยาวนานของเค้าทำให้ “บารมี” สูงขี้นตามลำดับมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย รวมทั้งยังเป็นแบบอย่างและมีอิทธิพลกับมือกีตาร์แจ็ซรุ่นหลังถึงลูกหลานตราบจนทุกวันนี้

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกครับที่ปัจจุบัน จอห์น สโคฟีลด์ คือ อาจารย์สอนดนตรีประจำมหาวิทยาลัยในนิวยอร์ค และสังกัดแผนกดนตรี อย่างเป็นทางการอีกอาชีพหนึ่ง

ความหลากหลายอารมณ์ของดนตรีจากฝีมือของเค้าจะเห็นได้ชัดครับ จากอัลบั้มชุดที่ชื่อว่า Piety Street (2009) ในสไตล์ Godspell ในขณะที่ก่อนหน้านั้นคืออัลบั้ม This Meets That (2007) เน้นหนักสไตล์แจ็ซพร้อมด้วยเครื่องเป่า

มาถึงอัลบั้มนี้ A Moment’s Peace คงพอเดาได้แล้วว่าดนตรีคง “สงบ” ลงบ้าง และหนักไปทางเพลงประเภท Jazz Ballads หรือ เพลงแจ็ซในแบบเบาๆ

บทเพลงบรรเลงจากฝีมือการประพันธ์ส่วนตัว 5 แทร็ค และที่เหลืออีก 7 แทร็ค มีทั้งอารมณ์แจ็ซอันสุนทรีย์ บางครั้งก็ ฟังค์กี้ ลื่นไหลไปตลอด แถมด้วยกลิ่นอายของ บลูส์ ที่อบอวลไปทั่ว

ใครอยากลองฟังเพลงแจ็ซบรรเลงที่เพลิดเพลินได้ตลอดผลงานชุดนี้น่าซื้อมาฟังมากครับ.

Related posts:

  1. AEROSMITH – Tough Love: Best Of The Ballads 1CD (Universal Music) 2011 หลายอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้นำผลงานของศิลปินนักร้องซึ่งเป็นสุภาพสตรีมาแนะนำเสียส่วนใหญ่ ครั้งนี้จึงอยากเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง และคงจะถูกใจคอเพลงร็อคกันถ้วนหน้า ความจริงแล้วบทเพลงของวงดนตรีคณะนี้ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่ถูกโฉลกกับแนวดนตรีร็อคจะทนฟังไม่ได้นะครับ ในทางตรงกันข้าม นักฟังเพลงแทบทุกรุ่น กลับประทับใจกับผลงานของพวกเค้าด้วยซ้ำไป ใช่แล้วครับ…โป่งวันชัย…ภูมิใจนำเสนอ…คณะ แอโรสมิธ (Aerosmith)...
  2. LADY GAGA – Born This Way 1CD (Universal Music) 2011      หลายอาทิตย์ติดกันแล้วครับ ที่ผมได้นำผลงานของศิลปินนักร้องระดับโลกที่ถือว่าเป็นดาวค้างฟ้าวัยวุฒิขนาด “กลาง” และ “เก่า” ไปจนกระทั่งถึงคำว่า “เก๋า” มาแนะนำและพูดคุยให้ฟัง วันนี้เลยหยิบอัลบั้มของสาวอายุ...
  3. THE GREATEST ROCK ALBUM 4-CD Set (Universal Music) 2011 68 Rock Anthems To Rock Your Heart Out!  (ต่อจากฉบับที่แล้ว) เป็นที่เข้าใจกันว่าดนตรี...
  4. THE CARS Move Like This 1 CD (Universal Music) 2011 THE CARS – Move Like This 1 CD (Universal Music)...
  5. MILOS KARADAGLIC – Mediterraneo 1CD/DVD (Universal Music) 2011 ในโลกของวงการดนตรีมีทั้งนักดนตรีและวงดนตรีหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมายแทบไม่เว้นแต่ละวัน ความแตกต่างอยู่ที่ว่าผลงานของพวกเค้าสามารถจะครองใจนักฟังเพลงได้หรือเปล่า ซึ่งนั่นย่อมหมายถึงความสำเร็จที่รออยู่ข้างหน้าแบบเพียงแค่ใกล้เอื้อมแค่นั้นเอง มีลอส (Milos Karadaglic) เกิดที่ประเทศ มอนเตเนโกร (Montenegro) ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งยุโรปตะวันออกเฉียงใต้...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top