เที่ยววังพญาไท…กินกาแฟนรสิงห์

หากใครเคยผ่านไปผ่านมาแถวแยกตึกชัย ก่อนถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ใกล้ๆ กับโรงพยาบาลพระมงกุฎ

จะมีอาคารสวยงามอยู่หลายหลัง เคยสงสัยบ้างหรือเปล่าคะว่า บ้านใคร หรือเป็นสถานที่ทำอะไร วันนี้เราจะพาคุณไปเที่ยวสถานที่แห่งนั้นกันค่ะ

“พระราชวังพญาไท” ซึ่งเริ่มสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2452 ในรัชการที่ 5 เพื่อเป็นสถานที่เสด็จแปรพระราชฐาน และได้ใช้เป็นที่ประทับของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในรัชการที่ 5 ตราบจนเสด็จสวรรคต

ล่วงถึงรัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ มาประทับ ณ พระราชวังพญาไทเป็นครั้งคราวจนกระทั่ง พ.ศ. 2463 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระตำหนักน้อยขึ้นองค์หนึ่งริมคลองสามเสน เป็นเรือนไม้สักสองชั้น พระราชทานนามว่า “พระตำหนักเมขลารูจี”


จากนั้นจึงมีการก่อสร้างพระที่นั่งขึ้นอีกหลายองค์ เช่น “พระที่นั่งพิมานจักรี” เป็นพระที่นั่งประธานของหมู่พระที่นั่ง มียอดโดมสูงสำหรับชักธงมหาราช ซึ่งจะเชิญขึ้นสู่ยอดเสาเฉพาะเวลาที่พระเจ้าแผ่นดินประทับอยู่เท่านั้น ภายในแบ่งเป็นห้องต่างๆ สวยงามมาก เช่น ห้องธารกำนัล, ห้องบรรทม และห้องทรงพระอักษร“พระที่นั่งศรีสุทธนิวาส” เป็นที่ประทับของฝ่ายใน มียอดโดมขนาดเล็กสำหรับเชิญธงราชินีขึ้นสู่ยอดเสาในเวลาที่สมเด็จพระบรมราชินีประทับ ณ พระราชวังแห่งนี้เพียงลำพังพระองค์“พระที่นั่งเทวราชสภารมย์” เป็นพระที่นั่งโถงแบบไบเซนไทน์ ซึ่งถือว่าเป็นท้องพระโรงเดิมในสมัยสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ประทับ ณ วังพญาไท

ภายในพระราชวังพญาไท ยังมีพื้นที่ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของ “ดุสิตธานี” เมืองทดลองการปกครองประชาธิปไตย ตามแนวพระบรมราโชบายในรัชกาลที่ 6 จึงมีแบบจำลอง “ดุสิตธานี” ในอดีตให้ได้ชมกันด้วย


โดยปกติแล้ว “พระราชวังพญาไท” เปิดให้เข้าชมฟรีในวันเสาร์และอาทิตย์  แต่หากจะให้ได้ความรู้ควบคู่กับการชมด้วยแล้วล่ะก็จะมีวิทยากรนำชมและแนะนำจุดสำคัญต่างๆ ให้ได้รับทราบกันด้วย โดยจะมี 2 รอบ คือ 9.30 น. และ 13.30 น.

เดินกันเมื่อยแล้วใช่ไหมคะ แวะทานน้ำทานท่ากันก่อนค่ะ ภายในพระราชวังพญาไท คุณจะได้พบกับร้านกาแฟที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง   “กาแฟนรสิงห์ ณ วังพญาไท”  เราจะย้อนรอยกาแฟไปในรัชสมัยรัชกาลที่ 6 กันค่ะ “กาแฟนรสิงห์” ถือได้ว่าเป็นร้านกาแฟแห่งแรกที่ดำเนินการโดยคนไทยค่ะ  แต่ได้ปิดไปช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

และเมื่อชมรมคนรักวังได้มีการบูรณะพระราชวังพญาไท ก็อยากจะให้มีร้านกาแฟเพื่อให้เป็นที่นั่งพักของผู้ที่มาชมพระราชวัง   และสร้างสีสันให้แก่พระราชวัง จึงกำเนิด “กาแฟนรสิงห์ ณ วังพญาไท”  ขึ้นมา ซึ่งได้คงบรรยากาศแบบดั้งเดิมเอาไว้  อีกทั้งยังมีของในอดีตกาลหลายๆ อย่างให้ได้ย้อนความทรงจำกันอีกด้วยค่ะ

เรามาชิมอาหารกันดีกว่าค่ะ เพราะนอกจากบรรยากาศจะสวยงามแล้ว อาหารยังอร่อยอีกด้วยค่ะ เรามาร้านกาแฟ ก็ต้องเริ่มด้วยกาแฟนะคะ กาแฟที่นี่จะมีการคัดสรรเป็นพิเศษ มีทั้ง “ลาเต้” “คาปูชิโน” “ม็อคค่า” และอีกหลากหลายชนิดที่คอกาแฟไม่ควรพลาด

ส่วนอาหารล่ะก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ “หมูเค็ม ขนมปังปิ้ง” เป็นเมนูที่แปลกสุดๆ ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนเลยค่ะ แต่เมื่อกินแล้วก็เข้ากั๊นเข้ากัน หมูเค็มนั้นนุ่ม ละลายในปากเลยค่ะ เพราะผ่านการเคี่ยว 6-8 ชั่วโมง จึงทำให้น้ำซุปซึมเข้าไปในหมู เพิ่มรสชาติความอร่อยได้ดีเยี่ยม และคุณจะต้องประหลาดใจอีกอย่าง เมื่อต้องกินไปพร้อมๆ กับ “พริกขิงปลาดุกฟู”  และ “ขนมปังปิ้ง” ขอบอกได้คำเดียวเลยค่ะว่า อร่อยมากกกกก เพราะรสเปรี้ยวหวานของปลาดุกฟู ก็จะมาตัดรสเค็มของหมูเค็มได้เป็นอย่างดีค่ะ

หากขอเพียงอาหารเบาๆ ก็ “พ็อทพายใส่ผักโขมอบชีส”  ไม่อยากบอกว่าอร่อยอีกเช่นกัน รสชาติกลมกล่อม  ทานได้แบบเบาๆ ไม่หนักมาก เหมาะสำหรับทานพร้อมกาแฟ และชา

“วอฟเฟิลเนยสด” แป้งทำเอง วันต่อวัน สูตรเฉพาะไม่เหมือนที่อื่น เสริฟพร้อมกับเนยและน้ำผึ้ง

“เค้กเลมอน ซูเฟล” ออกเปรี้ยวเล็กน้อย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทานหวาน แต่อยากทานเค้กเป็นอย่างยิ่งค่ะ

เป็นอย่างไรคะ ที่เดียวได้ทั้งเที่ยว ได้ทั้งกิน และใช้เวลาไม่มาก เดินทางสะดวก ตั้งอยู่ระหว่างวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฎเกล้า และ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ใกล้ๆ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิค่ะ

“พระราชวังพญาไท”  เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 09.30 – 16.00 น. จะมีวิทยากรนำชม 2 รอบ คือ 9.30 น. และ 13.30 น. โทร.สอบถามรายละเอียดได้นะคะ   02-354-7987, 02-354-7732

“กาแฟนรสิงห์” เปิดจ-ศ  8.30-19.00 น.  เสาร์ อาทิตย์ 10.30-19.30 น. โทร. 02 – 354 – 8376

Related posts:

  1. กาแฟนรสิงห์ ณ วังพญาไท รายการคุยกันวันเสาร์ ช่วง Style Unlimited คุณก๊อต ณัฐกฤตา พาไปชิมกาแฟอร่อยๆ ที่ “กาแฟนรสิงห์ ณ...
  2. ทัวร์วังพญาไท 1 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Saturday Talk พร้อมด้วย คุณก๊อต ณัฐกฤตา...
  3. ทัวร์วังพญาไท 2 รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Saturday Talk พร้อมด้วย คุณก๊อต ณัฐกฤตา...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top