ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 15 กันยายน พ.ศ.2554


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

 • เฉลิมกลับลำยืนยันรัฐไม่คิดอภัยโทษให้ “ทักษิณ”
 • สลดนักเรียนสาวแขวนคอตายตาม-ครูพละ
 • พลทหารยิงนาย 2 ศพ

มติชน

 • เก้าอี้ปลัดกห.ไม่ลงตัว “ปู” คืนโผทหารอุกฤษตั้งกก.นิติธรรม
 • รอลงอาญา “บก.ลายจุด” 2 ปี 2 ทูตพบเฉลิม
 • “ยิ่งลักษณ์” บินพบฮุนเซนถกน้ำมัน-ก๊าซ

ข่าวสด

 • ปล่อย “วีระ-ราตรี” รอ “ปู” ขอบินถก “ฮุนเซน” วันนี้!
 • ทูตอิตาลีพบ “เหลิม”-จี้คดี “ฟาบิโอ” ถูกยิง พ.ค.
 • นศ.สาวหายนับเดือน-ไปกับเสี่ย

เดลินิวส์

 • ปิดฉากรักคู่ขนาด “ม.3” ผูกคอตายตามครู
 • ขอคืนภาษีรถคันแรก

กรุงเทพธุรกิจ

 • ปัดอภัยโทษ “วีระ-ราตรี”
 • โวยรถคันแรกขัด “เออีซี”

โพสต์ทูเดย์

 • พณ.ของบ2พันล้านจัดธงฟ้าตลอดปี
 • สภาอุตฯค้านลดภาษี SME

The Nation

 • Govt spending to bring rise in inflation, consumption
 • Auto-makers look forward to sales boost

Bankok Post

 • High in the himalayas
 • Survey: More corruption expected

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์  )

การเขยื้อนสู่ ‘อำนาจเหนือชาติ’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ )

ไม่ใช่สายตรง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมเปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ )

รีดภาษีเหล้า ชดเชยภาษีรถคันแรก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน (มติชนรายวัน )

“ด่า” รัฐบาล

ฉบับวันที่  15 ก.ย. 54

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 6  (ข่าวสด )

โยกย้ายสมัยมาร์ค

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

เฉลิมกลับลำยืนยันรัฐไม่คิดอภัยโทษให้ “ทักษิณ”

             ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่พรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้รัฐบาลต้องปฏิบัติตามหน้าที่ ในการติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่จะเดินทางเข้าไปในกัมพูชา ให้ส่งกลับมาดำเนินคดีในประเทศ ว่า ในระเวลา 2 ปี 7 เดือน ที่ติดตามมาสมัยรัฐบาลพรรคปชป.มันได้มั้ยล่ะ ก็ไม่ได้ เพราะเป็นไปตามหลักเกณฑ์ แล้วที่ไปใช้คำพูดว่าหากไม่ดำเนินการจะถือว่ามีความผิดตามมาตรา 157 นั้น เมื่อไปเขมรรัฐมนตรียังเป็นเจ้าพนักงานอยู่ หรือเพ้อกินยาผิด มันก็ประเทศใครประเทศมัน ตนพูดก็หาว่าไปท้าทาย แต่ไม่ใช่ แต่เพราะอยากให้ประชาชนเข้าใจ  เมื่อถามว่า รัฐบาลมี แนวคิดที่จะทำเรื่องเสนอขอพระราชทานอภัยโทษให้ พ.ต.ท.ทักษิณหรือไม่ เพราะบังเอิญมันตรงเงื่อนไขพอดี รองนายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลไม่เคยคิดทำ ไม่มี นายกฯให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่าไม่มี

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ   วันที่  15/09/2011

เก้าอี้ปลัดกห.ไม่ลงตัว “ปู” คืนโผทหารอุกฤษตั้งกก.นิติธรรม

            น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ  กล่าวถึงการแต่งตั้งนายอุกฤษ  มงคลนาวิน เป็นประธานคณะกรรมการอิสระว่าด้วยหลักนิติธรรมแห่งชาติ  ว่า ก็เพื่อให้ดูในหลักกระบวนการยุติธรรม และไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

            รายงานข่าวแจ้งว่า  ตำแหน่งประธานที่ปรึกษากระทรวงกลาโหมที่เสนอชื่อบุคคลมาดำรงตำแหน่งนั้น ยังไม่มีการเปิดอัตราใหม่ หลังจากตำแหน่งดังกล่าวได้ขอปิดอัตราไปแล้วเมื่อเสนอชื่อ พล.อ.คณิต สาพิทักษ์ ปธ.ที่ปรึกษากระทรวง กห. คนปัจจุบันไปเป็น รอง ผบ.สส. ซึ่งปัญหาการจัดทำบัญชีรายชื่อไม่ได้เกิดจากที่ยังไม่อนุมัติอัตราจอมพลแต่เกิดจากความขัดแย้งในการหาบุคคลมาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวง กห.ที่พรรค พท.พลักดัน พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์  ขณะที่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ เสนอชื่อ พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ รองปลัดกระทรวง กห.

อ่านเพิ่มที่  มติชน   วันที่  15/09/2011

รอลงอาญา “บก.ลายจุด” 2 ปี 2 ทูตพบเฉลิม

            เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 กันยายน ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ถนนรัชดาภิเษก ศาลพิพากษาลงโทษจำคุก นายสมบัติ บุญงามอนงค์ อายุ 33 ปี หรือ บ.ก.ลายจุด แกนนำกลุ่ม 19 กันยา ต้านรัฐประหาร และกลุ่มพลเมืองภิวัตน์ จำเลยในความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2550  เป็นเวลา 6 เดือน ปรับ 6,000บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญามีกำหนด 2 ปี เป็นคดีที่จำเลยและผู้ชุมนุมประมาณ 1,000 คน ได้ร่วมกันฝ่าฝืนชุมนุมบริเวณทางเท้า และพื้นผิวถนน พร้อมทั้งใช้โทรโข่งกล่าวปราศรัยโจมตีรัฐบาล โดยเหตุเกิดบริเวณใต้ทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ ใกล้ห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว ก่อให้เกิดความเดือดร้อน เนื่องจากกีดขวางทางจราจร

อ่านเพิ่มที่  มติชน   วันที่  15/09/2011

ปล่อย “วีระ-ราตรี” รอ “ปู” ขอบินถก “ฮุนเซน” วันนี้!

            น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  กล่าวถึง กรณีทางการกัมพูชาเตรียมปล่อยตัวนายวีระ สมความคิด และน.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ กลับประเทศพร้อมคณะนายกฯที่จะไปเยือนกัมพูชาในวันที่ 15 ก.ย.นี้ ว่า อำนาจการปล่อยตัวเป็นเรื่องของรัฐบาลกัมพูชา ในฐานะรัฐบาลมีความห่วงใยคนไทยทุกคน จะไปหารือว่ามีแนวทางช่วยเหลือนายวีระ และน.ส.ราตรีอย่างไร ขณะนี้ยังไม่ได้รับการแจ้งหรือประสานจากรัฐบาลกัมพูชาในเรื่องการปล่อยตัว ทั้ง 2 คน ยังไม่ได้คุยอะไรกันเลย เพราะการไปเยือนครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จะเริ่มทำความรู้จักและสร้างความสัมพันธ์ไมตรีต่อกัน

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด   วันที่  15/09/2011

ทูตอิตาลีพบ “เหลิม”-จี้คดี “ฟาบิโอ” ถูกยิง พ.ค.

            ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังเอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ ว่า ทูตอิตาลีมาถามความคืบหน้าการเสียชีวิตของนักข่าวอิตาลี ที่เสียชีวิตจากเหตุการชุมนุมทางการเมืองเดือน พ.ค. 53 ขณะที่ เอกอัคร ราชทูตอังกฤษ ซึ่งเข้าพบก่อนหน้านั้นได้ถามถึงรัฐบาลจะทำอย่างไรกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน มีการฆ่าคนตายตั้ง 91 ศพ ซึ่งตนชี้แจงไปว่า ตนรับผิดชอบเรื่องการปราบปรามยาเสพติด และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และได้ชี้แจงแนวทางที่รัฐบาลจะทำ แต่ยังไม่เปิดเผยว่ามีอะไรบ้าง

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด   วันที่  15/09/2011

ขอคืนภาษีรถคันแรก

             นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมช.คลัง  กล่าวหลังการประชุม 4 หน่วยงานภาครัฐเกี่ยวกับมาตรการคืนภาษีรถยนต์คันแรก ว่า ที่ประชุมจะเริ่มโครงการอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 ต.ค. เป็นต้นไป ซึ่งมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.โดยจึดจากใบจองซื้อรถที่ลงวันที่ 16 ก.ย. – 31 ธ.ค. 55 จึงมีสิทธิเข้าร่วมโครงการได้ ผู้ซื้อรถที่กู้เงินจากบริษัทลิสซิ่งนั้น รัฐบาลจะตีเช็คจ่ายคืนภาษีให้ผู้ซื้อรถ ในฐานะผู้ครอบครองรถ ซึ่งภาระผู้ซื้อที่ต้องมาขอคืนภาษีจากกรมสรรพสามิตทั่วประเทศ ต้องทำตามเงื่อนไขที่กำหนด หากทำไม่ได้ก็จะถูกเรียกเงินคืนย้อนหลัง รัฐบาลจะลดหย่อนภาษีฯให้สำหรับรถกระบะเชิงพาณิชย์ เริ่มเก็บภาษีฯที่ 3% ดับเบิ้ลแค็บ 12% อีโคคาร์ 17% และรถยนต์นั่งกว่า 120%

อ่านเพิ่มที่  เดลินิวส์  วันที่  15/09/2011

ปัดอภัยโทษ “วีระ-ราตรี”

               กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ได้แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ http://www.mfaic.gov.kh/  เมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) ระบุว่า ขอปฏิเสธข่าวที่ระบุว่า รัฐบาลกัมพูชากำลังขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ สองคนไทย ที่ถูกจับกุมในข้อหาเป็นสายลับ “ทางกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาขอยืนยันว่า กรณีของสองคนไทย จะดำเนินการตามกฎหมายของกัมพูชา ที่จะต้องถูกจำคุกอย่างน้อย 2 ใน 3 ของโทษก่อน ที่จะพิจารณาการขอพระราชทานอภัยโทษ”

อ่านเพิ่มที่  กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  15/09/2011

โวยรถคันแรกขัด “เออีซี”

            แหล่งข่าวจากอุตสาหกรรมรถยนต์   กล่าวกับ “กรุงเทพธุรกิจ” ถึง ผลการหารือระหว่างผู้ผลิตรถยนต์และกระทรวงการคลัง ในเรื่องแนวทางปฏิบัติการคืนภาษีรถยนต์คันแรก ที่กระทรวงการคลังวานนี้ ว่า ผู้ผลิตรถยนต์โดยเฉพาะค่าย ทาทา มอเตอร์ส จากอินเดีย ได้ยกประเด็นที่ว่ารถยนต์คันแรกกำหนดว่า ต้องเป็นรถที่ประกอบภายในประเทศเท่านั้น ทำให้รถยนต์ทาทา และโปรตอน จากมาเลเซีย ที่มีราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท และมีเครื่องยนต์ต่ำกว่า 1500 ซีซี ไม่สามารถเข้าข่ายเงื่อนไขนี้ได้ มาตรการนี้จึงขัดต่อแนวทางการเปิดการค้าเสรีอาเซียน และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่ต้องการให้ลดการกีดกันทางการค้าลง

อ่านเพิ่มที่  กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  15/09/2011

พณ.ของบ2พันล้านจัดธงฟ้าตลอดปี

            นายภูมิ สาระผล  รมช.พาณิชย์  กล่าวว่า  เพื่อเป็นการกระตุ้นกำลังซื้อและช่วยลดค่าครองชีพประชาชน รวมถึงช่วยลดผลกระทบจากราคาสินค้าที่มีแนวโน้มปรับสูงขึ้น และเป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี กระทรวงพาณิชย์จะเดินหน้าจัดงานลดค่าครองชีพให้กับประชาชนทั่วประเทศผ่านโครงการธงฟ้าอีกไม่ต่ำกว่า 8 พันครั้ง โดยเตรียมเสนอของบประมาณจำนวน 2,000 ล้านบาทเพื่อดำเนินโครงการต่อคณะรัฐมนตรีพิจารณาในสัปดาห์หน้า พร้อมเตรียมจัดคาราวานสินค้าธงฟ้าเข้าไปช่วยเหลือในพื้นที่น้ำท่วมเร็วๆ นี้

อ่านเพิ่มที่  โพสต์ทูเดย์  วันที่  15/09/2011

สภาอุตฯค้านลดภาษี SME

            นายสมมาต ขุนเศษฐ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)    กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME จากนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน โดยการหักภาษีส่วนต่างมาลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ว่า ไม่เห็นว่ามาตรการนี้จะช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้จริง เพราะการทำแบบนี้จะใช้กับธุรกิจที่มีกำไร แต่ปัญหาคือธุรกิจเอสเอ็มอีส่วนใหญ่ต่างเจอปัญหาขาดทุนทั้งนั้น แล้วจะไปลดหย่อนภาษีได้อย่างไร ดังนั้นเห็นว่าควรจะมาตรการอื่นมาดูแลดีกว่า

อ่านเพิ่มที่  โพสต์ทูเดย์  วันที่  15/09/2011

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 8 กันยายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปชป.แฉยุคทักษิณเมินฎีกานักโทษหลบหนีคดี ชะลอทูลเกล้าฯ11กสทช.รับเป็นคดีพิเศษ “เพรียวพันธ์” เริ่มแล้ว ลุยยาเสพติด มติชน เด้งมีอคติ-ลุแก่อำนาจถวิลชน “รบ.ปู”...
 2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 1 กันยายน 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “วิเชียร” น้ำตาคลอ! ยันถูกบีบทำลายองค์กรตร. 40 เศรษฐีไทยรวยอู้ฟู่ แห่เติมแก๊สโซฮอล์91 เกลี้ยงปั้ม! มติชน...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 กันยายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ถวิล” ฮึดสู้ทุกทางร้อง กพค.ฟ้องศาลปกครอง ยิงแล้วเผาครูกลางถนน นายกปูเลือกเขมรไปเยือนเป็นประเทศแรก! มติชน ล้าง “ทส.-คลัง-เกษตร”...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 กันยายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ล้างบางมหาดไทยเด้งปลัดดัน “พระนาย” ผงาด เรกเก้ชะอำโหดตีกันเละมีสาดกรดด้วย รถตู้วธ.-งามหน้าขนไม้พะยูงเถื่อน มติชน “ปู” โยน...
 5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 6 กันยายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “เฉลิม” ออกหน้าชนแจงฎีกาอภัยโทษ “ทักษิณ” 11 กสทช. มาตามโผ ฝนเทอ่างเก็บน้ำพัง มติชน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top