ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 14 กันยายน พ.ศ.2554


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

 • อธิบดีคุกข้ามห้วยปชป.โวยส่อช่วย “ทักษิณ”
 • อ่างทองคันแตกท่วมเมืองอยุธยาจมบาดาล
 • ฆ่าเปลือยถ่วงน้ำ

มติชน

 • คอป.ล้างผิดกม.ฉุกเฉินปล่อยหมดเร่งชง “ปู”-ตั้งฉก.เยียวยา
 • คืนภาษีป้ายแดงคันแรกดีเดย์ศุกร์นี้
 • จระเข้หลุดบ่อเพ่นพ่านพัทยา

ข่าวสด

 • อดุลย์รับ-นั่งปปส.ตั้งพสิษฐ์ที่ปรึกษา รมว.สธ.
 • “เข้” เพ่นพ่านน้ำซัดฟาร์ม-พัทยาวุ่น
 • เอกชนโวยทบ.ล้มซ่อมรถถัง-มุ่งซื้อใหม่

เดลินิวส์

 • บางจาก-ปตท. ลดราคาน้ำมันอีก
 • อัด “มาร์ค” ไม่งามปลุกขรก.ขึ้นสู้

กรุงเทพธุรกิจ

 • ปูด “สุเทพ” ถกแบ่งสัมปทาน
 • ซื้อก่อนปี 49 ได้สิทธิรถคันแรก

โพสต์ทูเดย์

 • สมาคมโรงแรมดันยกระดับท่องเที่ยว
 • ทุ่ม 4 แสนล้านรับจำนำข้าว

The Nation

 • Thailand’s competitiveness ranking slips to 39th
 • Priority put on raising rail system’s freight capacity

Bankok Post

 • Automakers slam plan
 • Car-loan specialists also poised for gains

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์ )

รับจำนำข้าวหรือปล้นลอกคราบ?

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ )

รออีกแป๊บเดียว

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมเปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ )

ความเสื่อมของข้าราชการ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข (มติชนรายวัน )

เมื่อไหร่จะ “ปกติ”

ฉบับวันที่  14 ก.ย. 54

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 6  (ข่าวสด )

เทศกาลไหว้พระจันทร์

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์ )

FLOOD CONTROL RIVER  วันที่  13 ก.ย. 54

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

อธิบดีคุกข้ามห้วยปชป.โวยส่อช่วย “ทักษิณ”

             จากกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี ระบุว่าการยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นเรื่องส่วนบุคคล รัฐบาลไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวและไม่ได้เป็นนโยบายนั้น นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ ได้ออกมากล่าวถึงกรณี นี้ ว่า ในแง่ของการยื่นอาจเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ในแง่ของการเป็นนายกฯ ต้องเป็นผู้รับการยื่นฎีกา จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เมื่อประเด็นชัดเจนนายกฯก็รู้ และให้ชัดเจนว่ารัฐบาลไม่ได้เลือกปฏิบัติ

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  14/09/2011

คอป.ล้างผิดกม.ฉุกเฉินปล่อยหมดเร่งชง “ปู”-ตั้งฉก.เยียวยา

              นายกิตติพงษ์ กิติยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ  (คอป.)  ได้มีการทวิตข้อความผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ บางช่วงว่า คอป.ใกล้จะสรุปข้อเสนอส่งถึงรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ ภายใน สัปดาห์นี้ หรือไม่เกินต้นสัปดาห์หน้า เป็นข้อเสนอของอาจารย์คณิต ณ นคร ที่เพิ่งให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า จะเน้นบทบาทไปที่พนักงานอัยการ ซึ่งมีอำนาจสั่งไม่ฟ้องคดีที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสังคม อีกเรื่องคือ การตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิตขึ้นมารับผิดชอบการเยียวยา ให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม เรื่องการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุรุนแรงทางการเมือง ซึ่งเป็นประเด็นที่ คอป. ให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะการเยียวยาที่ดีคือจุดเริ่มต้นของความเป็นธรรม

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  14/09/2011

อดุลย์รับ-นั่งปปส.ตั้งพสิษฐ์ที่ปรึกษา รมว.สธ.

             นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ครม.เห็นชอบแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงกระทรวงยุติธรรม 8 ราย และข้าราชการการเมืองอีกหลายตำแหน่ง อาทิเช่น นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ เป็นที่ปรึกษารมว.สาธารณสุข  ส่วน พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว  รองผบ.ตร. ได้ถูกทาบทามให้มาช่วยรักษาราชการแทนในตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ส. ด้วย

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  14/09/2011

“เข้” เพ่นพ่านน้ำซัดฟาร์ม-พัทยาวุ่น

             จากสถานการณ์น้ำท่วม ที่จ.นครสวรรค์  มีชาวบ้าน อ.ชุมแสง  พบจระเข้หลุดออกมานับหลายตัว ระบุความยาว 2.5 เมตร นอนผึ่งแดดอยู่บริเวณถนนคอนกรีตทางเข้าหมู่บ้าน ทางหมู่บ้านจึงประกาศเตือนชาวบ้านและเด็ก ห้ามลงไปเล่นน้ำบริเวณน้ำท่วมจากแม่น้ำยมเด็ดขาด ส่วนจระเข้คาดว่าหลุดมาจากฟาร์มในจ.พิจิตร ส่วนที่จ.ชลบุรี ก็เกิดเหตุการณ์จระเข้หลุดออกมาจากอุทยานหินล้านปี และฟาร์มจระเข้พัทยา  ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจับมาได้แล้ว 18 ตัว เจ้าหน้าที่อุทยาฯระบุว่า เกิดจากฝนตกต่อเนื่องทำให้น้ำท่วมขังในเมืองพัทยาและใกล้เคียง บริเวณป่าด้านนอกที่ติดกับกำแพงของอุทยานน้ำได้กัดเซาะพื้นดินและกำแพงจนทรุดตัวทำให้จระเข้ภายในบ่อหลุดออกมาได้

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  14/09/2011

เอกชนโวยทบ.ล้มซ่อมรถถัง-มุ่งซื้อใหม่

             นายกชพงษ์ มหายศนันทน์ เจ้าของบริษัท เคซีพี แอสโซซิเอท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทวิศวกรรับซ่อมและ ดูแลยุทโธปกรณ์ และอุปกรณ์ของกองทัพ เข้าร้องเรียนกับ “ข่าวสด” กรณีถูกยกเลิกโครงการซ่อมปรับปรุงเครื่องควบคุมการยิงของรถถัง (Fire Control System Of Tank) ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องปี 2552-2554 และกองทัพก็ตั้งงบประมาณไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งบริษัทซ่อมอุปกรณ์ดังกล่าวได้เพียงปีแรก พอปีที่ 2 หรือพ.ศ.2553 กลับถูกระงับโครง การจนต้องเข้าร้องเรียนต่อพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรมว.กลาโหม  ซึ่งได้ตรวจสอบและเซ็นอนุมัติให้ซ่อมอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นล็อตที่ 2 เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. แต่หลังจากเปลี่ยนรัฐบาลไม่นาน ฝ่ายส่งกำลังบำรุงทหารแจ้งยกเลิกโครงการซ่อมทั้งหมด อ้างว่าต้องการซื้อของใหม่มาติดตั้งแทน

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  14/09/2011

บางจาก-ปตท. ลดราคาน้ำมันอีก

             นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปตท. จำกัด  กล่าวว่า ปตท.ได้ปรับลดราคาน้ำมันเบนซิน 91 แก๊สโซฮอล์ 95 แก๊สโซฮอล์อี 20 และอี 85 ลงลิตรละ 40 สต. และแก๊สโซฮอล์ 91 ลดลง 60 สต.  ส่วนดีเซลลดลง 50 สต. ส่งผลให้ราคาเบนซิน 91 อยู่ที่ลิตรละ 36.27 บาท แก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ลิตรละ 36.27 บาท แก๊สโซฮอล์ 91อยู่ที่ลิตรละ 33.24 บาท แก๊สโซฮอล์อี 20 อยู่ที่ลิตรละ 32.24 บาท  อี 85 อยู่ที่ลิตรละ 21.82 บาท  ดีเซลอยู่ที่ลิตรละ 27.99 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย.นี้ เป็นต้นไป การปรับลดราคาน้ำมันลงครั้งนี้เป็นไปตามตลาดโลก ถ้าราคาตลาดโลกลดลง ปตท.ก็ปรับลดตามทันที  ซึ่งบริษัทบางจากได้ประกาศปรับลดราคาน้ำมันลงเช่นเดียวกับปตท. โดยมีผลวันที่ 14 ก.ย.54 เหมือนกัน

อ่านเพิ่มที่  เดลินิวส์  วันที่  14/09/2011

อัด “มาร์ค” ไม่งามปลุกขรก.ขึ้นสู้

             นางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงเสียงวิจารณ์จากฝ่ายค้านที่โจมตีการโยกย้ายข้าราชการของรัฐบาลชุดนี้ ว่า เรื่องนี้คงต้องพูดกันอีกยาว เพราะมันมีความไม่ชอบมาพากลเรื่องการโยกย้ายข้าราชการสมัยรัฐบาลชุดที่แล้ว จำนวนมาก มาถึงวันนี้ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคปชป. พยายามจะมาปลุกข้าราชการให้มาต่อสู้เรียกร้องกับรัฐบาลชุดนี้  โดยเฉพาะกรณีของตำรวจ ซึ่งไม่เคยมีใครทำแบบนี้มาก่อน ดังนั้นเรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปดูตัวเอง และเรื่องดังกล่าวคงต้องพูดกันยาวๆ

อ่านเพิ่มที่  เดลินิวส์  วันที่  14/09/2011

ปูด “สุเทพ” ถกแบ่งสัมปทาน

              สมเด็จฮุน เซน  นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวถึงกรณีเมื่อปลายเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา มีการเปิดเผยข้อมูลการเจรจาลับ ระหว่างนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯของไทยขณะนั้น กับนายซก อาน รองนายกฯกัมพูชา เรื่องผลประโยชน์ธุรกิจน้ำมันและก๊าซ ว่า พรรคฝ่ายค้านไทยได้ยกประเด็นขึ้นมา ซึ่งต่อมาองค์การปิโตรเลียมกัมพูชาได้ประกาศข่าวเกี่ยวกับการเจรจาลับ มีส.ส.พรรคปชป.พร้อมกับคนอีกจำนวนหนึ่ง โจมตี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ว่ามีผลประโยชน์กับกัมพูชา ซึ่งสมเด็จฮุน เซน ขอให้ฝ่ายไทยไปตรวจสอบเรื่องที่มาลักลอบเจรจาลับ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  14/09/2011

ซื้อก่อนปี 49 ได้สิทธิรถคันแรก

            นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.คลัง  กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบมาตรการคืนภาษีสรรพสามิตรถยนต์คันแรกไม่เกิน 1 แสนบาท ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยกำหนดให้ผู้ซื้อรถยนต์ต้องทำสัญญาซื้อขายรถยนต์ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 2554-31 ธ.ค. 2555 เร็วขึ้นจากเดิมที่จะกำหนดให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2554 เป็นต้นไป ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่าจะมีผู้ซื้อรถยนต์คันแรกประมาณ 5 แสนคัน และมั่นใจว่าการคืนเงินภาษีฯครั้งนี้จะมีผลที่ดีต่อระบบเศรษฐกิจแน่นอน

อ่านเพิ่มที่   กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  14/09/2011

สมาคมโรงแรมดันยกระดับท่องเที่ยว

             นายประกิจ ชินอมรพงษ์ นายกสมาคมโรงแรมไทย  กล่าวว่า ทางสมาคมฯ เตรียมเข้าพบนายชุมพล ศิลปอาชา รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา วันที่ 16 ก.ย.นี้ เพื่อเสนอต่อไปยังคณะรัฐมนตรี  เพื่อแก้ ปัญหาและยกระดับการท่องเที่ยวไทย โดยได้เสนอ  4 แนวทาง  ซึ่งคาดว่ารายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวปีนี้จะไม่ต่ำกว่า 7 แสนล้านบาท และมีนักท่องเที่ยวทั้งปีไม่ต่ำกว่า 19 ล้านคนจากเป้าเดิม

อ่านเพิ่มที่  โพสต์ทูเดย์  วันที่  14/09/2011

ทุ่ม 4 แสนล้านรับจำนำข้าว

             น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุม  ครม.  มีมติอนุมัติโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี แล้วตามข้อเสนอของคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ระยะเวลาเริ่มต้นโครงการตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. 2554 -วันที่ 29 ก.พ. 2555 มีระยะเวลาไถ่ถอน 4 เดือนนับจากวันรับจำนำ ภายใต้กรอบวงเงิน 4.1 แสนล้านบาท  เงินที่ใช้ดำเนินโครงการมาจาก เงินสนับสนุนจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ประมาณ 9 หมื่นล้านบาท ที่เหลือ 3.2 แสนล้านบาท ให้กระทรวงการคลังจัดหาเงินทุนให้แก่ ธ.ก.ส.

อ่านเพิ่มที่  โพสต์ทูเดย์  วันที่  14/09/2011

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 กันยายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ถวิล” ฮึดสู้ทุกทางร้อง กพค.ฟ้องศาลปกครอง ยิงแล้วเผาครูกลางถนน นายกปูเลือกเขมรไปเยือนเป็นประเทศแรก! มติชน ล้าง “ทส.-คลัง-เกษตร”...
 2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 6 กันยายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “เฉลิม” ออกหน้าชนแจงฎีกาอภัยโทษ “ทักษิณ” 11 กสทช. มาตามโผ ฝนเทอ่างเก็บน้ำพัง มติชน...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พท.เดินเกมใหม่ขอศาลฎีการื้อฟื้นคดีทักษิณ อรัญญา นามวงศ์ เส้นสมองแตก! รวบทีมฆ่า “เจ๊หญิง” มติชน “เฉลิม-อภิวันท์”...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 13 กันยายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ฮุนเซน” ยัน “ทักษิณ” เข้าเขมร พท.เต้นห้าม “ปู” พบพี่ สยองหอพัก3...
 5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 24 สิงหาคม 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “มาร์ค” นำทีมถล่มนโยบายปูส่อพลิ้วผิดสัญญา ไฟย่าง 5 ขวบสยอง น้ำทะลักท่วมใต้แล้ว มติชน ตัดสิทธิ-เสียวถึงยุบภท.ใบแดงบุญจง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top