ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน พ.ศ.2554


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

 • ชู “วาระแห่งชาติ” 1 ปีเห็นผลลุยปราบยานรก
 • ฝนถล่มน้ำทะลักท่วมเหนือจดใต้
 • เด้งซี11-5คนรวดย้อนศร “มาร์ค”

มติชน

 • ปชป.ยุ31หน.อุทยานฟ้องยึดถวิลโมเดลย้ายอีก24 ซี9-โวยลดชั้น
 • หนุนลูกคนรวยเข้า ร.ร.ดังฟื้น “แป๊ะเจี๊ยะ!
 • เคาะคืนภาษีรถคันแรกชงครม.13 ก.ย.

ข่าวสด

 • ตร.ล่า-ยิงคนพท.เก๋งขาวปมช่วยกะเหรี่ยง
 • “แบ๊ตแมนนิ่ง” – พิเรนกว่าแพลงกิ้ง
 • “ปู” ดูน้ำปาดดึงประยุทธ์ช่วย

เดลินิวส์

 • สลด!แม่เหี้ยมฆ่ารัดคอลูกหมก “สุวรรณภูมิ”
 • 16 จว.ยังทุกข์ระทมน้ำท่วม

กรุงเทพธุรกิจ

 • “เขื่อนสิริกิติ์” วิกฤติหนัก
 • คลังสั่งรีดเพิ่ม 1.5 แสนล้าน

โพสต์ทูเดย์

 • บีบธปท.ห้ามขึ้นดอกเบี้ย
 • เคาะจำนำข้าวเข้าครม. เริ่ม 7 ต.ค.

The Nation

 • Govt plans upgrade for buses and trains
 • PTT plans biomass plant, more coal investments in Indonesia

Bankok Post

 • GSB eyes second rank
 • Reaching for the stars

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์ )

ท้าอะไรก็ท้าได้-แต่กฎหมาย…อย่า!

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ )

เดินหน้าแน่นอน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมเปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ )

โรดโชว์ขายข้าว

คอลัมน์ สกู๊ปเศรษฐกิจ   โดย ทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ )

เปิดใจ “ประเสริฐ” ภารกิจ ปตท.ตลอด 30 ปีปูทางสู่บริษัทชั้นนำของโลก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์  เสกธีระ   (มติชนรายวัน )

เข้าทางฝ่ายค้าน

ฉบับวันที่  12 ก.ย. 54

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 6  (ข่าวสด )

ยืดใช้ดีเซลบี 4

คอลัมน์  คนหน้า 5 โดย ดินสอโดม  (เดลินิวส์ )

คนหน้า 5  วันที่  12 ก.ย. 54

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ชู “วาระแห่งชาติ” 1 ปีเห็นผลลุยปราบยานรก

            ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ฐานะ ผอ.ศพส. กล่าวมอบนโยบายว่า รัฐบาลตั้งเป้าหมายไว้ว่า 1 ปี จะลดยาเสพติดให้ได้ ซึ่งยังคงหน่วยงาน ปส.315 ซึ่งก่อตั้งเมื่อรัฐบาลชุดที่ผ่านมาเอาไว้   เพราะจำเป็นต้องเอาไว้ช่วยงาน สำหรับมาตรการปิดรอยตะเข็บชายแดนพบว่า ในพื้นที่ที่เป็นจุดผ่านยาเสพติด ผู้เกี่ยวข้องต้องไปจัดการปิดตะเข็บชายแดนให้เรียบร้อย นอกจากนี้มีมาตรการสกัดสารตั้งต้นที่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน ขอร้องกระทรวงสาธารณสุขควบคุมการนำเข้ายาแก้หวัดและยาแก้ไอให้ได้ ส่วนมาตรการการป้องกันจะมีศูนย์พลังแผ่นดินอยู่ทุกหมู่บ้าน ตำบล อำเภอและจังหวัด

อ่านเพิ่มที่   ไทยรัฐ  วันที่  12/09/2011

เด้งซี11-5คนรวดย้อนศร “มาร์ค”

            นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์  โฆษกพรรค พท.  กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคปชป. วิจารณ์รัฐบาลรังแกข้าราชการ กรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาฯสมช. เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีว่า นายอภิสิทธิ์น่าจะความจำสั้น เป็นอัลไซเมอร์ เพราะสมัยพรรค ปชป. เป็นรัฐบาล เคยโยกย้ายข้าราชการระดับซี 11 ถึง 5 คน มาเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งการโยกย้ายข้าราชการระดับ 11 ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะนายกฯ และ ครม.มีอำนาจตาม พ.ร.บ.บริหารราชการแผ่นดิน มาตรา 11 (4) ให้ข้าราชการมาช่วยราชการในระนาบเดียวกันได้ ไม่อยากให้นายถวิลเป็นเหยื่อการเมืองหลงไปเข้าเกมพรรค ปชป. ที่ปลุก ระดมให้ข้าราชการต่อต้านรัฐบาล

อ่านเพิ่มที่   ไทยรัฐ  วันที่  12/09/2011

ปชป.ยุ31หน.อุทยานฟ้องยึดถวิลโมเดลย้ายอีก24 ซี9-โวยลดชั้น

            นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง พรรค ปชป. ได้กล่าวถึงกรณีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวง ทส. โดยนายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯลงนามคำสั่งย้ายหัวหน้าอุทยานแห่ง ชาติทางทะเล จำนวน 31 ตำแหน่ง ว่าได้ตั้งข้อสงสัยว่า นายดำรงค์เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งได้เพียงไม่กี่วัน เอาเวลาที่ไหนมาพิจารณาว่า คนไหนดี คนไหนไม่ดี อะไรคือความเหมาะสมสำหรับการโยกย้ายใหญ่ครั้งนี้ จึงขอแนะนำคนที่ถูกย้ายทั้งหมดว่า หากคิดว่าตัวเองไม่มีความผิด และไม่ได้รับความยุติธรรม ให้ยึดเอานายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาฯสมช. หรือ ถวิล โมเดล เป็นตัวอย่างเรียกร้องความยุติธรรมให้ตัวเอง

อ่านเพิ่มที่   มติชน  วันที่  12/09/2011

เคาะคืนภาษีรถคันแรกชงครม.13 ก.ย.

             ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 13 กันยายน กระทรวงการคลัง จะนำเสนอแนวทางและมาตรการลดภาษีให้แก่ผู้ซื้อรถยนต์คันแรกเข้าสู่ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมช.คลัง ระบุว่า ในหลักการได้ขยายมาตรการให้ครอบคลุมผู้มีรายได้น้อยมากขึ้นจากเดิมที่ให้ สิทธิเฉพาะผู้ซื้อรถยนต์อีโคคาร์และรถปิกอัพ เนื่องจากรัฐบาลต้องการสนับ สนุนให้มีการลงทุนและเน้นที่รถประหยัดพลังงานเท่านั้น เป็นการขยายสิทธิให้สามารถซื้อรถยนต์ประเภทใดก็ได้ในราคาไม่เกินคันละ 1 ล้านบาท โดยให้สิทธิลดหย่อนภาษีสรรพสามิตในอัตราตามจริงของรถยนต์แต่ละประเภท แต่ไม่เกิน 1 แสนบาท

อ่านเพิ่มที่   มติชน  วันที่  12/09/2011

ตร.ล่า-ยิงคนพท.เก๋งขาวปมช่วยกะเหรี่ยง

             จากคดีมือปืนประกบยิงสังหารนายทัศน์กมล โอบอ้อม อายุ 55 ปี อดีตผู้สมัครส.ส. พรรคเพื่อไทย จ.เพชรบุรี และเป็นแกนนำเรียกร้องความเป็นธรรมให้ชาวกะเหรี่ยง- กะหร่าง รวมทั้งออกมาแฉปัญหาเจ้าหน้าที่อุทยานแก่งกระจาน เผาไล่ที่ชาวกะเหรี่ยง จนกลายเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ ล่าสุด พล.ต.ท.พงษ์สันต์ เจียมอ่อน ผบช.ภาค 7 พร้อมทีมสืบสวนนำกำลังเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเก็บหลักฐาน พบปลอกกระสุนปืนขนาด 11 ม.ม.ตกอยู่ในพงหญ้า 1 ปลอกกระสุนติดประตูรถด้านซ้ายอีก 2 หัว ซึ่งสาเหตุหน้าจะมาจากที่ผู้ตายเป็นแกนนำเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับชนกลุ่มน้อยในเขตอุตยานแห่งชาติแก่งกระจาน

 อ่านเพิ่มที่   ข่าวสด  วันที่  12/09/2011

“แบ๊ตแมนนิ่ง” – พิเรนกว่าแพลงกิ้ง

             จากกรณีสำนักข่าวต่างประเทศกระพือข่าวการทำท่า ‘แพลงกิ้ง’ (Planking) หรือ ‘เฟซดาวน์’ ที่ฮิตในโลกไซเบอร์ทั่วโลกพักนึง เมื่อข่าวเริ่มซาลงก็ได้มีท่าน “โอว์ลิ่ง” ซึ่งเป็นกิริยาคล้ายนกฮูก ต่อมาก็มีกระแสการถ่ายภาพที่เรียกว่า “เลวิเทติ้ง” ตามมาอีก และล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า มีผู้คิดค้นท่าเล่นพิเรนทร์แบบใหม่ขึ้นเรียกว่า “แบ๊ตแมนนิ่ง” ซึ่งเป็นท่าทางเลียนแบบค้างคาว ซึ่งน่าจะเป็นการเลียนแบบมาจากภาพยนตร์ “Batman” หรือมนุษย์ค้างคาว และขณะนี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลกรวมถึงไทยด้วย

อ่านเพิ่มที่   ข่าวสด  วันที่  12/09/2011

“ปู” ดูน้ำปาดดึงประยุทธ์ช่วย

             น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯและรมว.มหาดไทย พล.อ.ยุทธศักดิ์       ศศิประภา รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.  ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์  พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่โดยเฉพาะทหาร หน่วยกู้ภัย และปภ.เข้ามาให้การช่วยเหลือ  ทั้งนี้ได้ประสานกับผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ ให้เร่งทำทางเชื่อมถนนให้ถึงกันเพื่อนำเครื่องจักรกลไปพัฒนาพื้นที่เสียหาย รวมถึงนำเครื่องมือสื่อสารมาติดตั้งให้สื่อสารกันได้ และไฟฟ้าก็ให้ใช้ได้ด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่   ข่าวสด  วันที่  12/09/2011

16 จว.ยังทุกข์ระทมน้ำท่วม

             นายภานุ แย้มศรี ผอ.ศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  กล่าวว่า ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยใน 16 จังหวัด รวม 69 อำเภอ 516 ตำบล 2,820 หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อน 202,760 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 80 ราย พื้นที่การเกษตร 3.6 ล้านไร่  พื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์ แบ่งเป็น บ่อปลา 67,618 ไร่ กุ้ง หอย ปู 2,284  ไร่ ปศุสัตว์ 2,794,246  ตัว ซึ่งในระยะ 1 – 2 วันนี้ทั่วทุกภาคของประเทศจะมีฝนตกหนักมาก จึงขอเตือนให้ประชาชนที่อาศัยใกล้ที่ลาดเชิงเขาหรือใกล้ทางน้ำไหลผ่านของทั้ง 32 จังหวัดระมัดระวังอันตรายจากภาวะฝนตกหนักที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และ ดินโคลนถล่ม

อ่านเพิ่มที่   เดลินิวส์  วันที่  12/09/2011

 “เขื่อนสิริกิติ์” วิกฤติหนัก

              นายวีระ วงศ์แสงนาค รองอธิบดีกรมชลประทาน   กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักในช่วงนี้ ส่งผลให้ทั้งเขตภาคเหนือ อีสานและภาคกลาง ส่วนใหญ่เป็นการตกเหนือเขื่อน ทำให้ปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนมากขึ้น โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ อีกทั้งกรมอุตุนิยมวิทยายังระบุว่า จะมีร่องมรสุมพัดผ่านในบริเวณดังกล่าวอีก ซึ่งจะทำให้ฝนตกตั้งแต่กลางเดือนนี้เป็นต้นไป ทำให้ 2 เขื่อนมีปริมาณน้ำมากขึ้นอีก กรมชลประทานจึงต้องใช้วิธีการปล่อยให้น้ำล้นออกมาโดยอัตโนมัติไปจนกว่าฝนจะหมดคาดจะถึงกลางเดือนต.ค. นี้ ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำน่านจะเพิ่มสูงขึ้นต่อไป

อ่านเพิ่มที่   กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  12/09/2011

คลังสั่งรีดเพิ่ม 1.5 แสนล้าน

            แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รมว.คลัง ได้สั่งให้ทุกกรมจัดเก็บภาษีไปหาทางเพิ่มเป้าหมายการจัดเก็บรายได้มากขึ้น โดยมุ่งไปที่กรมสรรพากรซึ่งประเมินว่า ยังสามารถขยายฐานภาษีได้อีก  และกระทรวงการคลังประเมินรายได้จากกรมจัดเก็บภาษีและรายได้อื่นๆ พบว่า สามารถเพิ่มวงเงินรายได้จากประมาณการเดิม เมื่อต้นปีไว้ที่ 1.9 ล้านล้านบาท เป็น 2.05 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 1.5 แสนล้านบาท และเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 24% ซึ่งจะทำให้วงเงินรายจ่ายสามารถเพิ่มจาก 2.25 ล้านล้านบาท เป็น 2.4 ล้านล้านบาท

อ่านเพิ่มที่   กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  12/09/2011

บีบธปท.ห้ามขึ้นดอกเบี้ย

            นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์  กล่าวว่า ขอยืนยันว่าต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากขณะนี้เงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้นนั้น เป็นผลมาจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น ไม่ได้เกิดมาจากเศรษฐกิจที่มีความร้อนแรงจนเกินไป  ซึ่ง ธปท.จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องขึ้นดอกเบี้ยเพื่อมาควบคุมเงินเฟ้อ

อ่านเพิ่มที่   โพสต์ทูเดย์  วันที่  12/09/2011

เคาะจำนำข้าวเข้าครม. เริ่ม 7 ต.ค.

             คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ  (กขช.)  ได้ประชุมเพื่อสรุปราคาและวิธีการรับจำนำไปเมื่อวันที่  9 ก.ย.  โดยจะนำเข้า ครม. วันที่ 13 ก.ย.นี้ เพื่อให้ทันรับจำนำวันที่ 7 ต.ค. 2554 – 29 ก.พ.2555  ในการรับจำนำข้าวเปลือกเจ้า 1.5 หมื่นบาทต่อตัน และข้าวหอมมะลิตันละ 2 หมื่นบาท

อ่านเพิ่มที่   โพสต์ทูเดย์  วันที่  12/09/2011

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 5 กันยายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ล้างบางมหาดไทยเด้งปลัดดัน “พระนาย” ผงาด เรกเก้ชะอำโหดตีกันเละมีสาดกรดด้วย รถตู้วธ.-งามหน้าขนไม้พะยูงเถื่อน มติชน “ปู” โยน...
 2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 6 กันยายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “เฉลิม” ออกหน้าชนแจงฎีกาอภัยโทษ “ทักษิณ” 11 กสทช. มาตามโผ ฝนเทอ่างเก็บน้ำพัง มติชน...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 7 กันยายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ถวิล” ฮึดสู้ทุกทางร้อง กพค.ฟ้องศาลปกครอง ยิงแล้วเผาครูกลางถนน นายกปูเลือกเขมรไปเยือนเป็นประเทศแรก! มติชน ล้าง “ทส.-คลัง-เกษตร”...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พท.เดินเกมใหม่ขอศาลฎีการื้อฟื้นคดีทักษิณ อรัญญา นามวงศ์ เส้นสมองแตก! รวบทีมฆ่า “เจ๊หญิง” มติชน “เฉลิม-อภิวันท์”...
 5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 2 กันยายน 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ วิเชียรยอมสยบอำนาจรัฐสมัครใจไปสมช. หวยเลขรถนายกออกตรงอีก 2 ตัวบน-งวดนี้ 33 จ่อขึ้นราคาก๊าซต้นปี มติชน “วิเชียร”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top