THIS IS BRASS – Beat It (Warner Music) 1CD – 2011

ถึงแม้ ไมเคิ้ล แจ็คสัน จะเสียชีวิตไปแล้วประมาณ 2 ปี ทว่าผลงานของ เจ้าพ่อเพลงป็อป คนนี้ยังคงมีคุณค่าอยู่เสมอสำหรับวงการดนตรีของโลก

ผมจึงอยากหยิบอัลบั้มในแบบบรรเลงเพลงของ ไมเคิ้ล แจ็คสัน “ยกชุด” โดยใช้เครื่องเป่าและวงออร์เคสตร้า มาแนะนำให้ท่านผู้อ่านฟังเป็นการผ่อนคลายอารมณ์ซักหนึ่งชุดครับ ซึ่งเป็นฝีมือของวง โตเกียว โคไซ วินด์ ออร์เคสตร้า (Tokyo Kosei Wind Orchestra – TKWO) …เห็นชื่อก็รู้แล้วว่ามาจากประเทศญี่ปุ่น

พวกเค้าประกอบด้วยสมาชิกนักดนตรีรวมทั้งหมดประมาณ 50 กว่าคน ซึ่งแต่ละคนมีหน้าที่ทั้งเหมือนและแตกต่างกันออกไป

ส่วนมากเครื่องดนตรีประจำตัวจะทำมาจากทองเหลือง  เล่นโดยใช้วิธี “เป่าลม” หรือที่เรามักเรียกกันว่าง่ายๆ เครื่องดนตรีประเภทเป่า อย่างเช่น แซ็กโซโฟน ฟลุ๊ท หรือว่า ทรัมเป็ต เป็นต้น

ก็เพราะเป็นทีมงานที่เริ่มต้นก่อตั้งในประเทศญี่ปุ่นนี้เอง เมื่อครั้งพิธีอภิเสกสมรสของ มกุฎราชกุมาร นารุฮิโตะ  กับเจ้าหญิง มาซาโกะ ในปี ค.ศ. 1993 ซีดีที่ผลิตแจกเฉพาะในงานจึงมาจากการบันทึกเสียงของวง โตเกียว โคไซ วินด์ ออร์เคสตร้า ล้วนๆ

อายุอานามของวงดนตรีคณะนี้มากโขอยู่ครับ เพราะว่าถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 โน่นเลย คือประมาณ 50 กว่าปีที่แล้ว โดยมีการเปลี่ยนแปลง วาทยากร หรือ คอนดั๊กเตอร์ ตามความเหมาะสม ซึ่งมีทั้งชาวต่างประเทศ และ คนที่มาจากดินแดนอาทิตย์อุทัยเอง

เมื่อครั้งสมัยเพลงบรรเลงเป็นที่นิยมในประเทศไทยเราในยุค 70’s และ 80’s ถ้ายังจำกันได้วงดนตรีของวาทยากรที่ชื่อว่า เจมส์ ลาสต์ (James Last) นั้นมีชื่อเสียงและครองบัลลังก์มาอันดับหนึ่งโดยตลอดครับ

น่าเสียดายที่ตอนนั้นทีมงาน TKWO ไม่ได้คิดบุกตลาดดนตรีโลก ยังคงเล่นดนตรีบรรเลงอยู่ในประเทศของตัวเอง และเพิ่งจะมา “โกอินเตอร์” เมื่อเข้ายุค 90’s เป็นต้นมา ไม่อย่างนั้น เจมส์ ลาสต์ อาจมีคู่แข่ง “ตัวจริง” ที่กินกันได้ยาก

แต่ถ้านับเฉพาะอัลบั้มที่ผลิตออกมาขายทั้งหมดตั้งแต่ TKWO ฟอร์มวงก็คงจะชนะขาด เพราะว่ามีจำนวนสูงถึงกว่า 300 อัลบั้ม !!!

วงดนตรีคณะนี้ไม่เคยแตกครับ แม้แต่ คณะสี่เต่าทอง ถ้ายังมีชีวิตอยู่ทุกคนก็คงจะตะลึง!

แล้วเพลงที่นำมาบรรเลงในแต่ละอัลบั้มมักจะเป็นที่รู้จักกันดี อย่างเช่น ซาวด์แทร็คหนังดัง โรมิโอ และ จูเลียต  หรือบทเพลงยุค 70’s เก่าๆ แบบ สกายไฮ(Sky High) จากวง จิ้กซอว์ (Jigsaw) รวมทั้งหลายๆ เพลงของคณะ แอ้บบ้า (Abba) และอื่นๆ อีกมากมาย

แม้กระทั่งรวมเพลงเม็ดเล่ย์แนวดนตรี ฮาร์ด ร็อค เลียนแบบ “ผู้ว่องไวดุจสายฟ้าแลบ” คณะ ดีพ เพอร์เพิ้ล (Deep Purple) คือ เพลง เบิร์น ~ ไฮเวย์ สตาร์ ~ สโมค ออน์ เดอะ วอเตอร์ ก็เคยทำมาแล้ว !!!

มาถึงปัจจุบัน เป็นคิวของ เดอะ คิง ออฟ ป็อป จึงมีบทเพลงระดับ “ท็อปฮิท” บรรจุอยู่ในผลงานชุดนี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผลงานในนามศิลปินเดี่ยว หรือว่าสมัยร่วมงานกับพี่น้องในนาม เดอะ แจ็คสัน ไฟ้ว์ (The Jackson 5) ถูกนำมาอยู่รวมกันอย่างครบถ้วน

Bad, Beat It, Thriller, Billie Jean, This Is It, Say Say Say,

อีกทั้งเพลง Jackson 5 Medley ตามกันมาเป็นขบวน และยังมีอีก 2-3 แทร็ค

ถ้าเป็นแผ่นนอกราคาสูงมากครับ แล้วก็หาซื้อยาก แต่นี่ราคาไทยๆ “เนื้อใน” ก็น่าฟัง

…ผลงานของ Michael Jackson รับประกันคุณภาพอยู่แล้วครับ.

Related posts:

  1. THE GREATEST ROCK ALBUM 4-CD Set (Universal Music) 2011 68 Rock Anthems To Rock Your Heart Out!  (ต่อจากฉบับที่แล้ว) เป็นที่เข้าใจกันว่าดนตรี...
  2. RAINBOW – Rainbow Rising 2CD Deluxe Edition (Universal Music) 2011 นักฟังเพลงหลายคนยังตกใจอยู่กับการจากไปอย่างกะทันหันของนักร้องสาววัยรุ่นอายุ 27 ปี ที่ชื่อว่า เอมมี่ ไวน์เฮ้าส์ (Amy Winehouse) เมื่อวันจันทร์ที่ 25...
  3. LADY GAGA – Born This Way 1CD (Universal Music) 2011      หลายอาทิตย์ติดกันแล้วครับ ที่ผมได้นำผลงานของศิลปินนักร้องระดับโลกที่ถือว่าเป็นดาวค้างฟ้าวัยวุฒิขนาด “กลาง” และ “เก่า” ไปจนกระทั่งถึงคำว่า “เก๋า” มาแนะนำและพูดคุยให้ฟัง วันนี้เลยหยิบอัลบั้มของสาวอายุ...
  4. KYLIE MINOGUE – Kylie Hits CD/DVD (Warner Music) 2011    เมื่อไม่นานมานี้ผมเคยนำผลงานของนักร้องหญิงระดับอมตะซึ่งเป็นหนึ่งในตำนานของวงการเพลงสากลต่างประเทศคือ บาร์บาร่า สไตรเซ่น (Barbra Streisand) ให้ได้รู้จักกันไปแล้ว ความจริงยังมีนักร้องหญิงอีกหลายคนที่ยังไม่ได้กล่าวถึง เพราะว่าต้องค่อยๆ ทยอยตามกันมาเรื่อยๆ...
  5. ERIC CLAPTON & FRIENDS – Crossroads Guitar Festival 2010 DVD (Warner Music) ERIC CLAPTON & FRIENDS – Crossroads Guitar Festival 2010 DVD...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top