ลูกน้องในดวงใจ

เมื่อมีคำถาม ถามบรรดาเจ้านายทั้งหลายว่า   เจ้านายคะ  ท่านอยากได้ลูกน้องแบบไหนคะ 

ความคิดที่เกี่ยวกับลูกน้องในฝันก็พรั่งพรูออกมาจนดูเหมือนว่าไม่มีที่สิ้นสุด  ผู้เขียนเลยขอเก็บความต้องการของบรรดาเจ้านายที่อยากให้ลูกน้องเป็นมาฝากกันสักเล็กน้อยพอเป็นน้ำจิ้มค่ะ

คิดเองได้  ทำเองเป็น โดยที่นายไม่ต้องสั่ง  นายหลายคนบ่นว่า ทำไมลูกน้องต้องรอให้สั่งไปเสียทุกอย่างนะ  ทั้ง ๆ ที่บางงานก็เป็นงานที่เคยทำมาแล้ว  แทบไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเดิมเลย  แต่แทนที่จะทำได้เอง  กลับรอ พอนายถามว่าทำไมยังไม่ลงมือทำก็ได้คำตอบที่อยากจะตีอกชกหัวเสียเต็มประดาว่า  “ก็นายยังไม่ได้สั่ง”   “คุณลองคิดดู ระหว่างลูกน้องที่รายงานคุณว่า มีงานเข้ามา 3 ชิ้น ทำไปแล้ว 2 ชิ้น ผลเป็นแบบนี้ ๆ ๆ เหลืออีก 1 ชิ้นรอเจ้านายตัดสินใจ  กับลูกน้องที่รายงานคุณว่า นายครับมีงานเข้ามา 3 ชิ้นครับ  พอผมถามว่าทำอะไรไปแล้วบ้าง เขาตอบผมว่ารอเจ้านายครับ  แบบไหนมันน่าสนับสนุนมากกว่ากัน”  นายคนนึงแถว ๆ นี้ บ่นด้วยความหัวเสีย

ลูกน้องประสานรอบทิศ  ลูกน้องอีกแบบที่นาย ๆ อยากได้ คือลูกน้องที่สามารถประสานงานกับภายในองค์กรเดียวกัน และภายนอกองค์กรได้อย่างคล่องแคล่ว  เมื่อมีข้อขัดข้องในงานต้องติดต่อประสานงานขอความช่วยเหลือ หรือคลี่คลายปัญหาที่ใด ก็รู้จักไปหมด  เป็นนักประสาน 10 ทิศ  ลูกน้องแบบนี้ นายคนไหนก็อยากได้  แตกต่างกับลูกน้องที่ชอบประสานงา  ประเภท “นายสั่งว่า”  “นายบอกว่า” ใช้อำนาจบาตรใหญ่ไปขู่เข็ญคนอื่นๆ  เพื่อให้ได้งานมาถวายนาย ตนเองได้ความชอบจากนาย  แต่ว่านายถูกคนอื่นเกลียดทั่วปฐพี “ผมบอกให้เธอไปติดต่อ ขอรายชื่อบริษัทใน ภาคเหนือ  แทนที่เธอจะติดต่อขอข้อมูลจากฝ่ายอื่นดี ๆ เธอกลับไปบอกว่า นายขอด่วน ต้องได้เดี๋ยวนี้ จนคนของฝ่ายนั้นโทรมาฟ้องผม ถ้าขอข้อมูลแบบนั้นผมไม่ต้องใช้เธอก็ได้ ผมทำเองยังดีเสียกว่า” เสียงบ่นจากนายด้วยความเจ็บช้ำ

ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้  เจ้านายหลาย ๆ คน ปวดหัวกับลูกน้องประเภท แยกแยะไม่ออกระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวเท่านั้นไม่พอ  ยังเจ้าอารมณ์  ขัดแย้งกันด้วยเรื่องหนึ่ง  แต่พาลไปกับทุกเรื่องจนเสียงานเสียการ  หรือไม่สามารถควบคุมตัวเองให้สมกับเป็นมืออาชีพได้  ลูกน้องแบบนี้ เจ้านายหลายคนกลัวเป็นที่สุดค่ะ  ในการทำงาน การขัดแย้งกันในทางความคิดเป็นเรื่องปกติ  แต่อย่าทำให้ความขัดแย้งในเรื่องหนึ่งลุกลามไปยังเรื่องอื่น ๆ เพราะจะทำให้ความสุขในการทำงานของท่านหดหายไปอย่างน่าใจหายเลยทีเดียวค่ะ

การแสดงความเห็นที่เป็นประโยชน์ในการทำงาน   ถึงแม้ว่านายบางคนจะชอบ  ถูกครับพี่  ดีครับผม  เหมาะสมครับท่าน  แต่นายอีกจำนวนไม่น้อย ที่อยากให้ลูกน้องแสดงความเห็น  แสดงศักยภาพของตนเองออกมาว่า พร้อมที่จะรับภาระงานที่สูงขึ้น  เพียงแต่ว่า การแสดงความคิดเห็นควรอยู่บนหลักเหตุผล ข้อเท็จจริง  ความเป็นไปได้ในการปฏิบัติ และความเห็นต่างๆ  ก็นำไปสู่การแก้ไขปัญหาในการทำงาน  และทำให้ผลของการตัดสินใจสามารถนำไปปฏิบัติได้   นายหลายคนเคยบ่นว่า ลูกน้องของตนมักจะคิดถึงแต่ปัญหา  ปัญหา  และปัญหา  โดยไม่พยายามแสวงหาหนทางแก้ไขปัญหาเลย

รู้จักจักพัฒนาตนเองให้เป็นคนมีคุณตะพาบ  เอ๊ยยย  คนคุณภาพ   ลูกน้องที่ดีนอกจากการแสวงหาโอกาส ความก้าวหน้าในการทำงานแล้ว  ยังควรแสวงหาความรู้ใส่ตัวด้วย  ที่ไหนมีสัมมนาดี ๆ มีประชุมเด่น ๆ ก็สามารถนำมาเสนอนายบ้าง  ไม่จำเป็นต้องรอให้นายหามาป้อนแต่เพียงฝ่ายเดียว ถ้าให้ดีไปกว่านั้น  นอกจากหาของตัวเองแล้ว  หาของเพื่อนร่วมงาน  หรือของนายมาฝากนายบ้างก็จะได้หน้ามิใช่น้อย

ลูกน้องแบบที่นายอยากได้  ยังมีอีกหลากหลายค่ะ  แล้วจะทยอยนำเสนอต่อท่านผู้อ่านเรื่อย ๆ นะคะ

แต่ตอนนี้ ขอย้อนถามนาย ๆ บ้างว่า   ที่นายอยากได้ลูกน้องดี ๆ ลูกน้องที่มีพฤติกรรมแบบนั้น  แบบนี้  แล้วนายคิดหรือไม่คะว่านายควรทำตัวอย่างไร  เพื่อให้ได้ลูกน้องที่มีพฤติกรรมแบบที่นายปรารถนา

จันทร์สวัสดี  มีความสุขตลอดสัปดาห์นะคะ _/|\_

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top