อัยการสูงสุดซีเรีย ลาออกหรือถูกลักพาตัว?

(CNN 01/09/11) เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับอัยการสูงสุดของกรุงฮามาในประเทศซีเรียยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเป็นการลักพาตัวหรือเป็นความตั้งใจในการลาออกของอัยการสูงสุดซีเรีย โดยสำนักข่าวซีเรียมีรายงานในวันอังคารที่ผ่านมา (30/08/11) ว่าอัยการสูงสุดของกรุงฮามาถูกลักพาตัวโดยชายติดอาวุธ 7 คน ในเขตหมู่บ้านคาร์นาซ วันต่อมาได้มีวีดีโอของชายที่อ้างว่าเป็นอัยการสูงสุดปรากฏขึ้นบนยูทูปโดยออกมาประกาศลาออกจากตำแหน่งด้วยเหตุผลที่ไม่สามารถทนต่อการกระทำของรัฐบาลของนายบาชาร์ อัล อัซซัด ได้ ซึ่งอัยการได้กล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ซีเรียที่กระทำการฆ่าชาวเมืองจำนวน 72 รายกลางกรุงฮามา โดยเขาเปิดเผยว่า รัฐบาลซีเรียได้ร้องขอให้เขาจัดเตรียมทำรายงานเพื่อเสนอต่อสาธารณะว่าผู้เสียชีวิตเหล่านี้ถูกฆ่าโดยกลุ่มคนผู้ต่อต้านรัฐบาล
อย่างไรก็ตาม จากหลักฐานวีดีโอที่ปรากฏผ่านยูทูปนั้น หัวหน้ากลุ่มสิทธิมนุษยชนสังเกตการณ์กรณีซีเรีย นายรามี อับดุลราห์มาน ให้ข้อมูลว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า สิ่งที่เขากล่าวนั้นเป็นการประกาศลาออกหรือถูกลักพาตัว คณะกรรมการสิทิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติรายงานว่า จากเหตุการณ์การสู้รบในเมืองซีเรีย ส่งผลให้มีผู้คนเสียชีวิตเป็นจำนวนกว่า 2,200 รายแล้ว

อ่านเพิ่มที่ ซีเอ็นเอ็น

Posted by Natchanaht 02/09/11 – Edited by Wichuda 02/09/2011

Related posts:

  1. ผู้นำกองกำลังผู้ก่อกบฎลิเบีย ปฏิเสธความช่วยเหลือจากกองกำลัง UN (BBC 31/08/11) ผู้นำกองกำลังผู้ก่อกบฎลิเบียปฏิเสธความช่วยเหลือจากกองกำลังยูเอ็น และกองกำลังต่างชาติอื่นๆ โดยประธานสภาถ่ายโอนอำนาจแห่งชาติในลิเบีย (NTC) กล่าวว่า ประเทศลิเบียไม่ต้องการความช่วยเหลือจากต่างชาติเพื่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ รองทูตลิเบียประจำยูเอ็น อิบราฮิม...
  2. นายกฯ นอร์เวย์เวย์ประกาศให้คณะกรรมาธิการสอบสวนเหตุวินาศกรรม (CNN 27/07/11) นายกรัฐมนตรีนอร์เวย์นายเจนส สโตลเตนเบิร์ก มีประกาศจัดตั้งคณะกรรมาธิการอิสระเพื่อให้สอบสวนเหตุวินาศกรรมที่เกิดขึ้น ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ในวันศุกร์ที่ผ่านมา (22/07/11)...
  3. สหรัฐฯ รอดวิกฤติ คลอดกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้ (CNN 2/08/11) ในที่สุด สหรัฐฯ ก็รอดพ้นวิกฤติหนี้ในการผิดนัดชำระหนี้ซึ่งมีกำหนดเส้นตายในวันนี้ (2/08/11)ได้อย่างหวุดหวิดส่งผลให้ทั่วโลกโล่งอก เพราะหากสหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้จะทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจทั่วโลก   ร่างพรบ....
  4. วิกฤติซีเรีย คนถูกฆ่าราวกับแกะ   (AP 4/08/11) วิกฤติซีเรียที่เกิดขึ้น ณ เมืองฮามาในขณะนี้ มีชาวเมืองกล่าวว่า ผู้คนถูกฆ่าตายราวกับแกะ ถนนทั้งสายเต็มไปด้วยการฝังศพของผู้คนที่ล้มตายเหล่านั้น บ้างก็ทำการฝังศพที่บ้านของตนเอง เพราะจะเป็นการเสี่ยงชีวิตต่อการโจมตีของกองทัพหากจะเดินทางไปฝังศพ...
  5. พายุ “เอมิลี่” มุ่งหน้าสู่เฮติ (AP 3/08/11) พายุโซนร้อน “เอมิลี่” โหมเข้าสู่เขตเปอโตริโกในวันอังคารที่ผ่านมา (2/08/11) ส่งผลให้มีฝนตกหนักและลมกรรโชกแรงทางตอนใต้ของเมืองเปอโตริโก อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายและการบาดเจ็บใดๆ สายการบินท้องถิ่น LIAT...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top