พิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงแม่กลอง

วันนี้ไปเที่ยวชานเมืองกันนะคะ  ไม่ใกล้ไม่ไกลมากนัก อ. พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการนี่เอง เราจะไปขึ้นเรือรบกันค่ะ

“เรือรบหลวงแม่กลอง” ซึ่งตั้งอยู่ภายในป้อมพระจุลจอมเกล้าค่ะ และปัจจุบันได้ปลดประจำการแล้ว และได้นำมาแสดงให้ขึ้นไปชมกันทุกซอกทุกมุมกันเลยค่ะ


“เรือรบหลวงแม่กลอง” มีอายุเก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของโลก มีอาวุธยุทโธปกรณ์ครบครัน จึงถือได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางการทหาร เพื่อเผยแพร่ความรู้แก่ผู้เข้าชม มีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ให้เหมือนครั้งยังประจำการอยู่ เช่น ห้องสะพานเดินเรือ ห้องควบคุมการทำงาน ห้องครัว ห้องผู้บังคับการเรือ

เดินชมกันจนเมื่อย ท้องเริ่มร้องแล้วล่ะค่ะ ภายในบริเวณป้อมพระจุลฯ มีร้านอาหารสวัสดิการของทหารเรือ “สโมสรท้ายเรือหลวงแม่กลอง” ให้เราได้อิ่มท้องกันด้วยอาหารมีหลากหลายอย่างให้เลือกค่ะ วันนี้เราจะเริ่มกันด้วยแกงส้มปูไข่หน่อไม้ดอง ผัดผักกระเฉด  กุ้งแชผัดพริกเกลือ กินไป ชมวิวไป   บรรยากาศดีๆ อย่างนี้ เจริญอาหารกันถ้วนทั่วเลยค่ะ หรือใครอยากกินอาหารทะเล ที่นี่ก็มีกุ้ง หอย ปู ปลา สดๆ ให้สั่งกันได้อีกเยอะเชียวค่ะ


อิ่มแล้วเดินย่อยกันหน่อยนะค่ะ บริเวณข้างๆ มีทางเดินชมธรรมชาติของป่าโกงกางค่ะ ถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ เพราะเราจะได้เรียนรู้ ศึกษาธรรมชาติ และวิธีการรักษาป่าชายเลน เพราะระหว่างทางจะมีข้อมูลต่างๆ ให้เราได้อ่านเพื่อเสริมความรู้กันด้วยค่ะ

หมดไปอีกหนึ่งวันนะคะ ได้ทั้งความรู้ ความสนุก และความอร่อยค่ะ

“เรือรบหลวงแม่กลอง” เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงสองทุ่ม โทร. 02-475-6259, 02-475-6357 ส่วน “สโมสรท้ายเรือหลวงแม่กลอง”  เปิดสิบโมงเช้าถึงสี่ทุ่มนะคะ   โทร.081-9363045, 081-8892115

การเดินทาง  ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำเจ้าพระยา ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ  ถ้าเดินทางจากฝั่งธนบุรี เส้นทางถนนสุขสวัสดิ์ (ทางหลวงหมายเลข 303) จากแยกพระสมุทรเจดีย์ ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงป้อมพระจุลจอมเกล้า ซึ่งอยู่ในบริเวณของกองทัพเรือ

แต่สำหรับแฟนๆ ของเวปไซด์ Bangkok Voice ของเรา มีของที่ระลึกน่ารัก ๆ 2 รางวัล จาก “เรือรบหลวงแม่กลอง” มาฝากด้วยนะคะ เพียงแต่คุณ SMS คำว่า “เรือรบ” มาที่ 4221980 (ครั้งละ 3 บาท) เท่านั้นค่ะ (เริ่มส่งได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 9 กันยายน 2554 นะคะ)

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top