RAINBOW – Rainbow Rising 2CD Deluxe Edition (Universal Music) 2011

นักฟังเพลงหลายคนยังตกใจอยู่กับการจากไปอย่างกะทันหันของนักร้องสาววัยรุ่นอายุ 27 ปี

ที่ชื่อว่า เอมมี่ ไวน์เฮ้าส์ (Amy Winehouse) เมื่อวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมา

แล้วก็ในเมืองไทยเราหากท่านเป็นคอเพลงประเภท เฮฟวี่ เมทัล หลังจากนั้นอีกสองวัน คงจะได้ชมคอนเสิร์ตของคณะ ลาวด์เนสส์ (Loudness) จากประเทศญี่ปุ่นกันไปแล้ว เพราะว่าถ้าใครพลาดคงจะเสียดายแย่ เนื่องจากโชว์ฝีมือได้สุดยอดจริงๆ

ผมเลยคิดถึงนักร้องนำคนนึงที่ได้จากไป เมื่อต้นปีที่แล้ว แต่ไม่ใช่ด้วยสาเหตุจากยาเสพติด แม้ว่าเค้าจะอยู่ในแวดวงบันเทิงและถนัดใช้ชีวิตในแบบ Sex, Drugs, and Rock & Roll

นักฟังเพลงสากลสมัยก่อนรู้จักบทเพลงอย่าง Temple of The King กันเป็นอย่างดีจากอัลบั้มชุดแรกในการเป็นกระบอกเสียงให้แก่วงดนตรีของอดีตมือกีตาร์คณะ ดีพ เพอร์เพิล  (Deep Purple) คือ ริชชี่ แบล้คมอร์ (Ritchie Blackmore) ครับ

รอนนี่ เจมส์ ดีโอ (Ronnie James Dio) เสียชีวิตไปเมื่อเดือน พฤษภาคม ปีที่แล้วด้วยโรคมะเร็ง ปีศาจที่คร่าชีวิตมนุษย์มาอย่างต่อเนื่องนับไม่ถ้วนและดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุด

บางทีอาจกล่าวได้ว่า ตอน มิสเตอร์ ริชชี่ “ฉายเดี่ยว” ใหม่ๆ ถ้าหากไม่มีเสียงร้องของ ดีโอ เข้าร่วมสังคายนา โปรเจ็คชิ้นนี้อาจจะไม่มีทาง “แจ้งเกิด” เลยก็ได้

เดิมทีจะทำเพียงแค่แผ่นซิงเกิ้ล ก็เลยกลับกลายเป็นโซโล่อัลบั้มเต็มรูปแบบ!

สมัยที่ออกอัลบั้มชุดแรกใช้ชื่อว่า Ritchie Blackmore’s Rainbow ตามคำแนะนำของการตลาดบริษัทต้นสังกัด ส่วนสมาชิกนักดนตรีก็ยกทัพมาจากวงดนตรีเก่าของ ดีโอ ทั้งหมด (ยกเว้นมือลีดกีตาร์) คือคณะ เอล์ฟ (Elf)

ครั้นพอจะเริ่มตระเวนแสดงทัวร์ กลับเปลี่ยนแปลงสมาชิกนักดนตรีใหม่ “ยกชุด” แต่เก็บ ดีโอ เอาไว้คนเดียว โดยอ้างว่านักดนตรีทีมเก่าไม่เหมาะสมที่จะเล่นบนเวทีแสดงสด

มือเบสและมีอคีย์บอร์ดสมัยนั้นยังเป็นนักดนตรี “โนเนม” อยู่ สำหรับมือกลองเป็นคนดังชื่อ โคซี่ พาวล์ (Cozy Powell) ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้วเช่นกันจากอุบัติเหตุรถยนต์คว่ำ

ทีมงานชุดนี้เข้าห้องสตูดิโอช่วยกันเข็นผลงานลำดับที่สอง เรนโบว์ ไร้ซิ่ง (Rainbow Rising) โดยที่ชื่อของอัลบั้มคล้ายกับรู้ว่าพวกเค้าคงต้องมีอนาคตอันรุ่งเรืองอย่างแน่นอน

จากดนตรีที่เน้นแนวคลาสสิคเป็นรากฐาน ผสมผสานความเป็นร็อคเข้าไปเพิ่ม แถมด้วยกลิ่นอายเพลงบลูส์พอกล้อมแกล้มคอ ทว่าบทเพลงค่อนข้าง “หนัก” เต็มพิกัด

…นี่เป็นอัลบั้มสุดยอดที่สุดในโลกชุดหนึ่งประดับวงการเพลงร็อคตราบจนทุกวันนี้เลยครับ

เพคเกจพิเศษจาก ยูนิเวอร์เซล (ประเทศไทย) มีโบนัสซีดีแถมมาเพิ่มอีกหนึ่งแผ่น ซึ่งเป็นบทเพลงเดิมเกือบทั้งหมดตอนที่ยังไม่ได้มิ้กซ์เสียงแล้วเสร็จอย่างสมบูรณ์ เหมาะสำหรับสาวกระดับ แฟนพันธุ์แท้ เป็นอย่างยิ่ง

ใครอยากย้อนกลับไปปี ค.ศ. 1976 สัมผัสและรู้จักกับบทเพลง ฮาร์ด ร็อค (Hard Rock) ขนานแท้และดั้งเดิมที่เร้าอารมณ์ไม่มีหยุด อัลบั้มชุด เรนโบว์ ไร้ซิ่ง (Rainbow Rising) คือคำตอบสุดท้ายครับ.

Related posts:

  1. THE GREATEST ROCK ALBUM 4-CD Set (Universal Music) 2011 68 Rock Anthems To Rock Your Heart Out!  (ต่อจากฉบับที่แล้ว) เป็นที่เข้าใจกันว่าดนตรี...
  2. THE CARS Move Like This 1 CD (Universal Music) 2011 THE CARS – Move Like This 1 CD (Universal Music)...
  3. LADY GAGA – Born This Way 1CD (Universal Music) 2011      หลายอาทิตย์ติดกันแล้วครับ ที่ผมได้นำผลงานของศิลปินนักร้องระดับโลกที่ถือว่าเป็นดาวค้างฟ้าวัยวุฒิขนาด “กลาง” และ “เก่า” ไปจนกระทั่งถึงคำว่า “เก๋า” มาแนะนำและพูดคุยให้ฟัง วันนี้เลยหยิบอัลบั้มของสาวอายุ...
  4. AEROSMITH – Tough Love: Best Of The Ballads 1CD (Universal Music) 2011 หลายอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้นำผลงานของศิลปินนักร้องซึ่งเป็นสุภาพสตรีมาแนะนำเสียส่วนใหญ่ ครั้งนี้จึงอยากเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง และคงจะถูกใจคอเพลงร็อคกันถ้วนหน้า ความจริงแล้วบทเพลงของวงดนตรีคณะนี้ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่ถูกโฉลกกับแนวดนตรีร็อคจะทนฟังไม่ได้นะครับ ในทางตรงกันข้าม นักฟังเพลงแทบทุกรุ่น กลับประทับใจกับผลงานของพวกเค้าด้วยซ้ำไป ใช่แล้วครับ…โป่งวันชัย…ภูมิใจนำเสนอ…คณะ แอโรสมิธ (Aerosmith)...
  5. The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) Featuring...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top