‘พิชัย’สั่งปตท.ออกแบบบัตรเครดิตพลังงาน

( กรุงเทพธุรกิจ 31/08/2011)”พิชัย”เดินหน้าปรับโครงสร้างราคาพลังงานสะท้อนราคาตลาดโลก สั่งปตท.ศึกษาออกแบบเงื่อนไขบัตรเครดิตพลังงาน ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า หลังใช้มาตรการลดเก็บเงินน้ำมันเบนซินและดีเซลเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นมาตรการระยะสั้นเพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการปรับโครงสร้างราคาพลังงานให้สะท้อนราคาตลาดโลก โดยอยู่ระหว่างการออกแบบบัตรเครดิตพลังงาน ซึ่งในอนาคตจะอุดหนุนราคาพลังงานให้กับประชาชนกลุ่มที่มีรายได้ต่ำ  และกลุ่มที่มีอาชีพขับรถสาธารณะ เช่น มอเตอร์ไซด์รับจ้าง รถตู้สาธารณะ รถแท็กซี่

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า นายพิชัยได้มอบหมายให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) เป็นผู้ศึกษาและออกแบบเงื่อนไขบัตรเครดิตพลังงาน โดยมีนายณัฐชาติ จารุจินดา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร ปตท.เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้

ด้านนายณัฐชาติ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้ศึกษาบัตรเครดิตพลังงาน เพราะมีประสบการณ์ด้านค้าปลีกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ และมีข้อมูลของผู้ใช้พลังงานทั้ง น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ แต่จากการศึกษามาระยะหนึ่งพบว่ามีอุปสรรคสำคัญ คือ การระบุผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มของมอเตอร์ไซด์รับจ้างที่มีจำนวนกว่า 10 ล้านคน แต่ยังไม่มีการจดทะเบียนเป็นรถรับจ้างที่ชัดเจน

“หากไม่สามารถกำหนดบุคคลที่มีอาชีพขับรถสาธารณะ ซึ่งเป็นกลุ่มที่รัฐบาลต้องการจะอุดหนุนราคาพลังงานได้ อย่างชัดเจนว่าตัวเลขที่แท้จริงเป็นอย่างไร คงยากที่จะกำหนดจำนวนบัตรเครดิต และวงเงินที่รัฐบาลจะต้องจ่ายสนับสนุน”นายณัฐชาติ กล่าว

อ่านเพิ่มที่ กรุงเทพธุรกิจ

Post by Natapong   31/08/2011 /

 

Related posts:

  1. โทนี่ ตัน นั่งประธานาธิบดีสิงคโปร์วัย71ปี นายโทนี่ ตัน อดีตรองนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ วัย 71 ปี คว้าชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดี (กรุงเทพธุรกิจ 28/08/2011)  นายโทนี่...
  2. รัฐอยากช่วยแรงงานให้มีรายได้ (กรุงเทพธุรกิจ  26/08/2011)   นพ.สมเกียรติ  ฉายะศรีวงศ์  ปลัดกระทรวงแรงงาน   กล่าวว่า กระทรวงแรงงานได้ออกมาตรการเพิ่มรายได้ให้กับแรงงาน ตามนโยบายเพิ่มรายได้วันละไม่น้อยกว่า300บาท ของรัฐบาล จึงได้ตั้งทีมที่ปรึกษาออกไปตามสถานประกอบการในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ...
  3. รมว.พาณิชย์ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ลดราคาสินค้าลง (กรุงเทพธุรกิจ  30/08/2011)   นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์  กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (31ส.ค.)...
  4. “บัฟเฟตต์”หนุนเก็บภาษีคนรวย (กรุงเทพธุรกิจ  16/08/2011)  นายวอเรน  บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีนักลงทุน เจ้าของห้างค้าปลีกชื่อดัง “วอลมาร์ท” กล่าวว่า คนอเมริกันที่มีฐานะขั้นมหาเศรษฐีควรจะจ่ายภาษีเพิ่มขึ้น และการที่เจ้าของกิจการถูกเก็บภาษีเพิ่มไม่น่าจะขัดขวางการเติบโตของการจ้างงาน...
  5. ผอ.นิด้าแนะยุทธศาสตร์ด้านการค้าการลงทุน (กรุงเทพธุรกิจ  23/08/2011)   นายมนตรี  โสคติยานุรักษ์  ผอ.หลักสูตรรัฐประศาสตศาสตร์มหาบัณฑิต (MPA) คณะรัฐประศาสนศาสตร์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA)  กล่าวว่า ท่ามกลางภาวะชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลก...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top