วิกฤติโซมาเลีย หายนะภัยแล้งครั้งรุนแรง

(Time Magazine 5/09/11) วิกฤติภัยแล้งในโซมาเลียที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้คนหลายล้านคนเดินทางออกเขตตอนใต้ของโซมาเลียไปทางตะวันออก

พวกเขาต้องละทิ้งบ้านเกิดของตน สิ่งที่นำติดตัวไปด้วยในการออกเดินทางเพื่อแสวงหาความอยู่รอดในครั้งนี้คือน้ำที่มีเพียงน้อยนิด

จากรายงานขององค์การสหประชาชาติเปิดเผยว่า ผู้คนจำนวน 12.4 ล้านราย ที่อาศัยอยู่ในเขตจิบูติ เอธิโอเปีย เอริเทรีย เคนย่า โซมาเลีย และอุกันดา ตกอยู่ในความเสี่ยงต่อภาวะการขาดอาหารอย่างรุนแรง สาเหตุส่วนหนึ่งของปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นในโซมาเลียคือเรื่องสงคราม การต่อสู้ในเขตประเทศโซมาเลียเกิดขึ้นมาเป็นเวลานาน และโซมาเลียก็เป็นประเทศที่ไม่มีการปกครองโดยรัฐบาลกลางมาถึง 20 ปีแล้ว ซึ่งส่งผลให้ประเทศอยู่ภาวะที่ไร้กฎหมายและเกิดการก่อการที่ละเมิดสิทธิได้ง่าย

นอกจากนี้ประเทศสหรัฐอเมริกาเอง ก็มีบทบาทสำคัญต่อการเกิดปัญหาดังกล่าว อันเนื่องมาจากการต่อสู้กับกลุ่มผู้ก่อการร้าย อัล-ชาบับ ในโซมาเลีย อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการต่อสู้ดังกล่าวอย่างระวังคำพูดว่า บทลงโทษของสหรัฐฯ ที่มีต่อกลุ่มอัล-ชาบับนั้นไม่ได้เป็นการห้ามการให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศโซมาเลีย แต่ในความเห็นของผู้ให้ความช่วยเหลือโซมาเลียบางองค์กรก็มองว่าสหรัฐฯ เป็นผู้ที่ทำให้เกิดปัญหาภัยแล้งในโซมาเลีย

อ่านเพิ่มที่ ไทม์แมกกาซีน

Posted by Natchanaht 26/08/11 – Edited by Wichuda 26/08/2011

 

Related posts:

  1. สหประชาชาติเริ่มแผนช่วยเหลือโซมาเลีย   (AFP 26/07/11) ภายหลังการประชุมฉูกเฉิน ณ กรุงโรมเพื่อหาทางช่วยเหลือประเทศที่ประสบภัยแล้งขั้นรุนแรงในแถบ “ฮอร์น ออฟ แอฟริกา” เมื่อวานนี้...
  2. องค์กรสิทธิมนุษยชนกล่าว โซมาเลียผิดกฎหมายอาชญากรรม (BBC 15/08/11) องค์กรสิทธิมนุษยชนสากล กล่าวว่า ทุกๆ แง่มุมที่เกิดขึ้นในประเทศโซมาเลียมีความผิดต่อการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างรุนแรง ประชาชนในโซมาเลียต้องอดทนต่อผลกระทบของปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก ไม่เพียงปัญหาภัยแล้งที่คุกคาม แต่ยังรวมถึงความล้มเหลวในทุกๆ ด้านในการให้ความคุ้มครองพวกเขาอีกด้วย...
  3. โซมาเลีย ไม่มีอาหารให้อดในช่วงเดือนรอมฎอน     (Time 2/08/11) เดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่สำคัญของชาวมุสลิม โดยชาวมุสลิมจะถือศีลอดตลอดทั้งเดือน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงความรู้สึกของผู้ที่ไม่ได้รับการดูแลจากสังคม ในปีนี้เดือนรอมฎอนได้เริ่มขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา...
  4. สหรัฐฯ รอดวิกฤติ คลอดกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้ (CNN 2/08/11) ในที่สุด สหรัฐฯ ก็รอดพ้นวิกฤติหนี้ในการผิดนัดชำระหนี้ซึ่งมีกำหนดเส้นตายในวันนี้ (2/08/11)ได้อย่างหวุดหวิดส่งผลให้ทั่วโลกโล่งอก เพราะหากสหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้จะทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจทั่วโลก   ร่างพรบ....
  5. เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่สหรัฐฯ ความรุนแรง 5.8 ริคเตอร์ (Guardian 24/08/11) เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่สหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (23/08/11) วัดระดับความรุนแรงได้ 5.8 ริคเตอร์ ถือเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่แรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ อาคารต่างๆ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top