“นาโอโตะ คัง” นายกฯ ญี่ปุ่น ลาออกแล้ว

(BBC 26/08/11) นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นาโอโตะ คัง ลาออกแล้ววันนี้ (26/08/11) ภายหลังจากการเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงและสึนามิในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา

ก็ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการจัดการแก้ปัญหาของรัฐบาลนายคังเป็นอย่างมาก สื่อโทรทัศน์ NHK ในญี่ปุ่นอ้างอิงคำพูดของนายคังว่า เขาได้ลาออกตามที่เขาได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ในวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา

หลังจากการลาออกของนายคังแล้ว ไม่ว่านายกฯ ญี่ปุ่นคนต่อไปจะเป็นใครก็ตาม เขาจะต้องเข้ามาทำหน้าที่ในการบูรณะประเทศจากความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังการเกิดแผ่นดินไหว รวมไปถึงการควบคุมวิกฤติการแพร่กระจายของรังสีจากโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ รวมถึงการจัดการในด้านเศรษฐกิจของญี่ปุ่น

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 26/08/11 – Edited by Wichuda 26/08/2011

 

Related posts:

  1. นายกฯ ญี่ปุ่น เตรียมประกาศลาออกศุกร์นี้ (The New York Times 23/08/11) นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นาโอโตะ คัง กล่าวต่อคณะรัฐมนตรีในวันนี้ (23/08/11)...
  2. นายกฯ อังกฤษ ออกตัวแทนคำตัดสินศาลกรณีจลาจลในอังกฤษ (BBC 17/08/11) นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายเดวิด คาเมรอน ออกตัวแทนศาลกรณีที่หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินในบทลงโทษที่รุนแรงที่มีต่อผู้กระทำความผิดก่อจลาจลในอังกฤษ ทนายความบางท่านมีความเห็นว่า หัวหน้าแก๊งผู้ก่อการจลาจลสมควรที่จะได้รับการลงโทษที่ยาวนาน แต่ก็ได้ให้ข้อเตือนใจไว้ว่า ยังมีประเด็นในเรื่องหลักความได้สัดส่วนระหว่างการกระทำกับบทลงโทษเข้ามาให้ต้องพิจารณาด้วยเช่นกัน...
  3. ยิ่งลักษณ์ นายกฯ หญิงคนแรกของไทยอย่างเป็นทางการ   (The Nation 5/08/11) ในวันนี้ (5/08/11) ประธานสภาผู้แทนราษฎร นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ได้ประกาศผลคะแนนเสียง...
  4. สถาบันมูดดี้ลดอันดับเครดิตหนี้ญี่ปุ่นลงไปอยู่ที่ Aa3 (BBC 24/08/11) ประเทศญี่ปุ่นที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ในปี 2009 ญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากภาวะวิกฤติเศรษฐกิจโลก และในปีนี้ ญี่ปุ่นเผชิญกับปัญหาแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งรุนแรงที่เพิ่มความกดดันทางด้านเศรษฐกิจญี่ปุ่นยิ่งขึ้นไปอีก...
  5. ญี่ปุ่นเตรียมแผนจ่ายเงินชดเชยความเสียหายให้เหยื่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ (BBC 3/08/11) จากเหตุการณ์ภัยสึนามิที่เกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น รัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติแผนจ่ายเงินชดเชยความเสียหายให้แก่เหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากการระเบิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ (TEPCO) โดยได้มีการประเมินงบประมาณที่จะต้องจ่ายในเบื้องต้นไว้เป็นจำนวนกว่า 100 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อ่านเพิ่มที่ บีบีซี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top