ทักษิณเยือนญี่ปุ่น

(The Wall Street Journal 23/08/11) อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ได้เดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นในวันจันทร์ที่ผ่านมา (22/08/11) โดยได้เข้าพบรัฐมนตรีกระทรวงการปฏิรูปไปรษณีย์และบริการการเงิน โชซาบุโร จิมิ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจภายหลังเหตุการณ์ภัยธรรมชาติสึนามิครั้งรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา

รวมถึงการหารือในเรื่องการค้าระหว่างไทย – ญี่ปุ่น นายจิมิถือเป็นหนึ่งในพันธมิตรของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่มีส่วนในการสนับสนุนผลักดันให้เขากลับเข้ามามีบทบาทระหว่างประเทศมากยิ่งขึ้น ภายหลังจากการที่น้องสาวคนสุดท้องของเขา น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับชัยชนะการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และในที่สุด น.ส. ยิ่งลักษณ์ ก็ได้รับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี โดยในเร็ววันนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ จะได้เข้าพบกับผู้นำพรรคการเมืองในญี่ปุ่น

ในวันนี้ (23/08/11) พ.ต.ท.ทักษิณ มีกำหนดการเข้าประชุมในญี่ปุ่นตลอดทั้งวัน ซึ่งจะมีการแสดงปาฐกถาและตอบคำถามต่างๆ ของผู้สื่อข่าว เป็นที่ทราบกันดีว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เดินทางไปยังต่างประเทศเพื่อการหลีกเลี่ยงการรับโทษจากข้อหาคอรัปชั่น เขากล่าวว่าข้อหาดังกล่าวเกิดขึ้นมาจากความขัดแย้งทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ต่างๆ ได้เปลี่ยนแปลงไปภายหลังจากผลการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ซึ่งเป็นเสมือนตัวแทนของพ.ต.ท.ทักษิณในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้รับเสียงสนับสนุนในการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย และเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปได้ว่า หนึ่งในนโยบายการหาเสียงของพรรคเพื่อไทยก็คือการนำพ.ต.ท.ทักษิณกลับเข้ามาในประเทศนั่นเอง

ณ ตอนนี้ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้เผชิญหน้ากับข้อกล่าวหาจากพรรคฝ่ายค้านที่เห็นว่ารัฐบาลกำลังกระทำการโดยเอื้อประโยชน์ให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ อันเป็นผลประโยชน์ส่วนตัว

อ่านเพิ่มที่ วอล สตรีท เจอร์นอล

Posted by Natchanaht 23/08/11 – Edited by Suranand 23/08/11

Related posts:

  1. ยินดีต้อนรับนายกฯ ยิ่งลักษณ์   (The Jakatar Post 8/08/11) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเธอคือบุคคลที่เหมาะสมในการเป็นผู้นำด้านการบริหารของประเทศไทยในเวลานี้ เพื่อให้ประเทศไทยผ่านพ้นช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ยากลำบาก รัฐสภาประเทศไทยได้มีมติเลือก...
  2. อภิสิทธิ์เตือนรัฐบาลประโยชน์ชาติต้องมาก่อน (Bangkok Post 18/08/11) ผู้นำฝ่ายค้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ออกมาเตือนนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ระมัดระวังในการก้าวล่วงเข้าไปมีบทบาทให้ความช่วยเหลืออดีตนายกฯ...
  3. รอยเตอร์วิเคราะห์ การเมืองไทย “ยิ่งลักษณ์” หมดเวลาฮันนีมูน (มติชน 04/08/11) มาร์ติน เพ็ตตี้ ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ ได้เขียนบทวิเคราะห์การเมืองไทยชื่อ “ฮันนีมูนผ่านพ้นไป, ยิ่งลักษณ์กำลังก้าวเดินบนเส้นลวด” (Honeymoon over,...
  4. ปูปัดเรื่องทักษิณเป็นหน้าที่ก.ต่างประเทศ (โพสต์ทูเดย์  16/08/2011)   น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่ ครม.ญี่ปุ่น ออกมาระบุว่าทางการไทยร้องขอให้ญี่ปุ่นอนุญาตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร...
  5. “ยิ่งลักษณ์” ยันแถลงการณ์ พท.ไม่ร่วมงาน ภท. ไม่ใช่การเสียมารยาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยระบุว่าพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ไม่ร่วม งานกับพรรคภูมิใจไทยเป็นการเสียมารยาททางการเมืองว่า ไม่ได้เป็นการเสียมารยาทหรือดูถูกแต่อย่างใด เพราะถือเป็นมติของพรรคที่แสดงจุดยืนให้ชัดเจน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top