ตำรวจสากลไม่เคยขึ้นหมายแดง “ทักษิณ” เหตุเข้าข่ายคดีการเมือง

inter poll 2011-08-15 (กรุงเทพธุรกิจ 16/08/11) หลังจากที่มีข่าวว่าทางอินเตอร์โพลหรือตำรวจสากลได้ถอน “หมายแดง” หรือ Red notice พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา
หากย้อนกลับไปตรวจสอบข่าวการขึ้น”หมายแดง” พ.ต.ท.ทักษิณนั้น นายปณิธาน วัฒนายากร อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นคนนำข้อมูลมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกอินเตอร์โพลขึ้นหมายแดงแล้ว

แต่จากการตรวจสอบพบว่า ทางกองการต่างประเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติเคยทำหนังสือไปยังอินเตอร์โพล เพื่อพิจารณาให้ขึ้นหมายแดงพ.ต.ท.ทักษิณจริง แต่เรื่องก็เงียบไป โดยทางอินเตอร์โพลปฏิเสธที่ขึ้นหมายแดง พ.ต.ท.ทักษิณ ตามที่กองการต่างประเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติขอไป

ซึ่งเหตุผลน่าจะมาจากกฎตามมาตรา 3 ระบุไว้ชัดเจนว่าจะไม่มีการลงหมายแดง ในกรณีผู้ต้องหาคดีทางการเมือง แบ่งแยกดินแดน หรือผู้ต้องหาเรียกร้องประชาธิปไตย เพื่อความเป็นกลาง ซึ่งทางอินเตอร์โพล คงพิจารณาเห็นว่าคดีของพ.ต.ท.ทักษิณ เข้าข่ายเป็นเรื่องทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ไม่ได้มีความพยายามผลักดันเรื่องนี้เข้าไปยังอินเตอร์โพลอีก จนกระทั่ง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ”ดีเอสไอ” พยายามที่จะติดตามพ.ต.ท.ทักษิณ มาดำเนินคดีในประเทศไทยให้ได้ แต่การดำเนินการก็ไม่ได้ผล เพราะทางอินเตอร์โพลก็ยังมองว่าเป็นคดีที่สืบเนื่องจากการเมืองเหมือนเดิม

การขึ้นหมายแดง (Red notice) พ.ต.ท.ทักษิณ ในฐานะบุคคลที่ต้องการตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน จึงไม่เคยเกิดขึ้น ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า กองการต่างประเทศเคยร้องขอไปยังอินเตอร์โพลที่ประเทศฝรั่งเศส ให้พิจารณาขึ้นหมายแดง พ.ต.ท.ทักษิณเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ทางอินเตอร์โพลไม่ได้ขึ้นหมายแดงให้ และมีหนังสือตอบกลับมาว่ากรณีขอพ.ต.ท.ทักษิณ ไม่เข้าเงื่อนไขการประกาศหมายแดงของทางอินเตอร์โพล หลังจากนั้น ทางกองการต่างประเทศก็ไม่ได้ร้องขอไปอีก จึงยืนยันได้ว่าไม่มีการร้องถอนหมายแดง แต่อย่างใด เพราะอินเตอร์โพลไม่เคยขึ้นหมายแดงพ.ต.ท.ทักษิณ มาก่อน

อ่านเพิ่มที่ : กรุงเทพธุรกิจ

Post By Wareerat 16/08/11 – Edit By Wichuda 16/05/54

Related posts:

  1. เผยอินเตอร์โพลล์ถอนหมายจับ’ทักษิณ’ทั่วโลก (กรุงเทพธุรกิจ 15/08/11) หลังจากรัฐบาลใหม่ โดยแกนนำในพรรคเพื่อไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานให้ความช่วยเหลือพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น และเตรียมพิจารณาการคืนพาสปอร์ตแดงให้ด้วยนั้น...
  2. แกนนำ พท. บินหารือ ‘ทักษิณ’ (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 8 เมษายน 2554) แกนนำพรรคเพื่อไทยประกอบด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว...
  3. ‘ทักษิณ’ โวปลายปีจะกลับไทยร่วมฉลองปีใหม่ “ทักษิณ”ย้ำกับคนคลองเตย ปลายปีนี้จะกลับไทยมาฉลองปีใหม่แน่ เน้นแก้ปัญหายาเสพติด โว 12เดือนเอาอยู่หมัด ฤดูกาลโยกย้ายจะไม่มีซื้อขายตำแหน่ง เมื่อเวลา 13.30 น. ที่วัดสะพาน...
  4. อดีตนายกฯ ทักษิณ ให้สัมภาษณ์ Al Jazeera อดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์ Al Jazeera ออกอกากศเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2554...
  5. ทีมเศรษฐกิจเพื่อไทยเชื่อ”ทักษิณ”เปิดนโยบายหาเสียง ชนะเลือกตั้งแน่ ทีมเศรษฐกิจเพื่อไทยเชื่อ”ทักษิณ”เปิดนโยบายหาเสียง ชนะเลือกตั้งแน่ เพื่อไทย -นายพิชัย นริพทะพันธุ์ คณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังเดินทางไปพบ.พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่าได้มีการพูดคุยกันในเรื่องทั่วไป...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top