Google ย้าย Chrome OS ลงแท็บเล็ต?

(เอ.อาร์.ไอ.พี, 9/08/11)  นักพัฒนาเว็บ Francois Beaufort ได้โพสต์วิดีโอสาธิตการใช้งาน Chrome OS ของ Google เวอร์ชันที่ได้รับการปรับแต่งให้ทำงานบน”แท็บเล็ต” (tablet) ซึ่ง Chrome OS เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาต่อยอดมาจากบราวเซอร์ Chrome ที่ปัจจุบันจะมาพร้อมกับ Chromebooks

เนื่องจาก Chrome OS บน”แท็บเล็ต”จะมีหน้าจอเล็กกว่า อินเตอร์เฟซของระบบปฏิบัติการจึงต้องมีการปรับแต่งขนาดขององค์ประกอบต่างๆ ให้เหมาะสมกับการสัมผัส ในขณะที่หลายคนตื่นเต้นกับ Honeycomb ที่ทำงานบน”แท็บเล็ต” แต่ดูเหมือน Chrome OS บนแท็บเล็ตก็ดูน่าใช้ไม่น้อยเหมือนกัน ซึ่งหาก Google เพิ่มแพลตฟอร์มแท็บเล็ตให้กับ Chrome OS ด้วย มันก็เท่ากับเพิ่มทางเลือกสำหรับโอเอสบนอุปกรณ์พวกนี้ในตลาด เพื่อรุม iOS ของ Apple 

แต่ประเด็นที่น่าคิดก็คือ แทนที่ Google จะเอาเวลาไปพอร์ต Chrome OS ให้ทำงานบน”แท็บเล็ต”ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งคงต้องใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียว Google น่าจะหันมาพอร์ตบราวเซอร์ Chrome ไปเป็นแอพฯบน Android เพื่อใช้งานบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตไม่ดีกว่าหรือ? การใช้ฟังก์ชันต่างๆ 90% ของ Chrome OS จะต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ซึ่งจะมีผู้ใช้คนใดต้องการซื้อแท็บเล็ตที่ราคาไม่ถูกเท่าไร แถมยังต้องจ่ายค่าเน็ตรายเดือนแบบจัดเต็มอีกต่างหาก ผู้ใช้ส่วนใหญ่ต้องการออนไลน์บนแท็บเล็ตเมื่อต้องการใช้อินเทอร์เน็ตเท่านั้น เพราะหาก Google ทำบราวเซอร์ Chrome บนแท็บเล็ต ผู้ใช้จะสามารถทำทุกอย่างได้ตามปกติในขณะออฟไลน์ และใช้บราวเซอร์ Chrome ขณะออนไลน์ ในขณะที่ถ้าเป็นแท็บเล็ต Chrome OS คุณต้องออนไลน์ตลอดเวลา

Chrome OS บนแท็บเล็ตจะประสบความสำเร็จได้มีสองปัจจัยสำคัญคือ ประการแรกมันต้องมีราคาถูก และประการที่สองคือแบตเตอรี่ต้องใช้ได้นาน เนื่องจากออนไลน์ตลอดเวลา แต่มันจะถูกได้จริงหรือ? ในเมื่อขนาด Chromebook ที่ประสิทธิภาพต่ำกว่าเน็ตบุ๊คยังทำราคาสูงกว่าเลย โดยระดับราคาอยู่ที่ 350 เหรียญฯ (ประมาณ 10,000 บาท) ขึ้นไป อุ๊ปส์!!! อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูความชัดเจนอีกทีว่า Chrome OS สำหรับ “แท็บเล็ต” จะมีจริง หรือไม่? เพราะนี่เป็นแค่การสาธิตการปรับแต่ง Chrome OS ให้ทำงานบนแท็บเล็ตเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่ arip

Posted by Natapong  9/08/11 – Edited by Wichuda 09/08/11

Related posts:

  1. Chromebook ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ Notebook/Netbook? Chromebook แลปทอปสายพันธุ์ใหม่ที่ทำงานด้วยระบบปฎิบัติการ Chrome OS ของ Google มีความน่าสนใจอย่างไรบ้างเมื่อเทียบกับการเลือกใช้ Notebook และ Netbook...
  2. Google อาจเปลี่ยนชื่อ Picasa และ Blogger พร้อมเปิดตัว Google+ ในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้า มีความเป็นไปได้ที่ Google จะเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์สองตัวคือ Picasa กับ Blogger เป็น Google Photos และ...
  3. เปิดตัว Google Instant ค้นหาข้อมูลเร็วกว่าเดิม กูเกิล (Google) เปิดตัวบริการสืบค้นข้อมูลรูปแบบใหม่ Google Instant ซึ่งถูกพัฒนาให้การค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตรวดเร็วกว่าเดิม ด้วยการแสดงผลการค้นหาทันทีขณะผู้ใช้กำลังพิมพ์คีย์เวิร์ด ทำให้ลดระยะเวลาในการค้นหาได้ประมาณ 2-3 วินาที...
  4. Google เปลี่ยนระบบการจำของสมอง? (เอ.อาร์.ไอ.พี 16/07/11) ผลการศึกษาล่าสุดอ้างว่า การใช้เสิร์ชเอ็นจิ้นอย่างเช่น กูเกิ้ล (Google) อยู่เป็นประจำ จะทำให้สมองของคุณเปลี่ยนวิธีคิด และการจดจำสิ่งต่างๆ โดยรายงานดังกล่าวอยู่ภายใต้หัวข้อที่มีชื่อว่า...
  5. Google Apps Google Apps รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Hi-Tech Talk โดย...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top