โบอิ้ง

หนังสือพิมพ์ข่าวสดวันนี้ (04/08/11) หน้าหนึ่ง ข่าวพาดเป็นหัวย่อยด้านล่างนำเสนอเรื่อง “แฉ รบ. เฉยชา ก่อนยึดโบอิ้ง” (อ่านได้ที่ ลิงค์ข่าวสด) อันเป็นอีกกรณีที่สะท้อนความอ่อนด้อยทางการทูต และการที่ขาดความละเอียดอ่อนในการทำงานของรัฐบาล ปล่อยปละละเลยจนเสียหาย ระคายเคืองเบื้องยุคลบาท เหมือนกับที่ “เภรี กุลาธรรม” สรุปไว้ในหนังสือพิมพ์ข่าวสด คอลัมน์ “ทิ้งหมัดเข้ามุม” เรื่อง “ระคายเคือง” ว่า “ยิ่งทำให้พสกนิกรรู้สึกคับข้องใจรัฐบาลนายอภิสิทธิ์เพิ่มขึ้น” (ลิงค์ที่นี่)

ทั้งหมดมาจากกรณีที่ ศาลเมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี มีคำสั่งอายัดเครื่องบินโบอิ้ง 737 เครื่องบินส่วนพระองค์ ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่จอดอยู่ที่สนามบินมิวนิค เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม อันเนื่องมาจากข้อพิพาทระหว่างบริษัทวาลเทอร์ บาว (Walter Bau AG) กับรัฐบาลไทย ซึ่งมีหนี้สินคั่งค้างกัน 36 ล้านยูโร

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ศาลเมืองลานด์ชูต ใกล้เมืองมิวนิค ได้มีคำตัดสินให้ถอนอายัดเครื่องบินโบอิ้ง 737 ดังกล่าว โดยมีเงื่อนไขว่า ทางการไทย ต้องวางหลักทรัพย์ค้ำประกันธนาคาร มูลค่า 20 ล้านยูโร แต่รัฐบาลไทย โดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ยินยอมและจะต่อสู้คดี ทั้งได้ยื่นฟ้องบริษัทวาลเทอร์ บาว ข้อหาฟ้องเท็จ ทำให้เครื่องบินส่วนพระองค์ต้องถูกอายัดไว้ที่สนามบิน การสืบพยานที่ศาลประจำรัฐเมืองลานด์ชูต จะมีขึ้นอีกครั้งประมาณสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม โดยไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่า กระบวนการพิจารณาทั้งหลายจะสิ้นสุดเมื่อใด

ต่อมาเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม สถานทูตเยอรมันประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ยืนยันคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ที่สั่งให้ประเทศไทยจ่ายค่าชดเชย จำนวน 36 ล้านยูโร และแสดงความคาดหวังให้ประเทศไทย ชำระเงินดังกล่าว เพื่อเป็นการช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนเยอรมัน และจากประเทศอื่นๆ ในประเทศไทยอีกครั้ง และจะส่งสัญญาณทางบวกสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมัน-ไทย ต่อไปด้วย นอกจากนี้ ในแถลงการณ์ยังชี้แจงเพิ่มเติมว่า กระบวนการตัดสินของอนุญาโตตุลาการที่นิวยอร์ก เป็นไปเพื่อร้องขอคำตัดสินว่า การบังคับคดีในเรื่องนี้ สามารถกระทำในสหรัฐอเมริกาได้หรือไม่เท่านั้น ซึ่งจะไม่มีการสืบพยานใดเพิ่มเติมอีก ที่จะทำให้ประเทศ ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยตามคำตัดสินได้  (อ่านได้ ที่นี่ และปัจจุบันเว็บไซด์ของสถานทูตยังได้นำบทความของ Frankfurter Allgemeine Zeitung เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2554 มาโพสต์ไว้ด้วย ที่นี่)

ที่รัฐบาลควรตระหนักอย่างมาก คือ การที่ สำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม กรณีอายัดเครื่องบินพระที่นั่งส่วนพระองค์ว่า “แม้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร จะมิได้มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือเกี่ยวข้องกับข้อพิพาทที่เกิดขึ้นและมิได้ทรงเป็นผู้สร้างเรื่อง หรือเหตุการณ์ข้อพิพาทขึ้นมา แต่ผลจากข้อพิพาทดังกล่าว ได้นำมาซึ่งความเดือดร้อนพระราชหฤทัย กระทบต่อพระราชกรณียกิจ และเสี่ยงต่อการเสื่อมเสียพระเกียรติยศเป็น อย่างยิ่ง

ในการนี้ ทรงมีพระราชกระแส และพระราชปณิธานที่จะทรงตอบแทนพระคุณแผ่นดินไทย และทรงใช้หนี้บุญคุณให้กับประเทศชาติในพระราชฐานะที่ทรงเป็นประชาชนชาวไทยพระองค์หนึ่ง และทรงเป็นองค์สยามมกุฎราชกุมารของประเทศไทย เพื่อให้ข้อพิพาทดังกล่าวจบลงด้วยดี และรวดเร็ว จึงจะพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อนำไปใช้ในการระงับข้อพิพาทดังกล่าว ทั้งนี้ไม่ทรงปรารถนาที่จะให้มีพระนามาภิไธยไปเกี่ยวข้องกับข้อพิพาท และมิให้เป็นที่เสื่อมเสียต่อพระเกียรติยศ” (คลิปข่าวช่อง 7 ที่นี่)

หลังจาก สำนักราชเลขานุการในพระองค์ฯ ออกแถลงการณ์ดังกล่าว นายอภิสิทธิ์และนายกษิต ให้สัมภาษณ์ว่าจะไม่ใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ แต่ให้ใช้ทรัพย์สินของรัฐบาลในการดำเนินการกรณีดังกล่าวทั้งหมด พร้อมกับสั่งให้นายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ อัยการสูงสุด และคณะเดินทางไปยังนครเบอร์ลิน เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในวันที่ 3 ส.ค. และจะได้ความชัดเจนภายใน 3 วัน

รายงานข่าวของข่าวสดยังสรุปการรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์เยอรมัน Der Spiegel (link รายงานใน Der Spiegel) เรื่อง “Runway Wrangling: Thailand Pledges to Settle Dispute Over Prince’s Jet” โดย นาย Andreas Wassermann ที่น่าสนใจ คือ การรายงานว่านายเวอร์เนอร์ ชไนเดอร์ (Werner Schneider) เจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ของบริษัทวาลเทอร์ บาว ที่ล้มละลาย ได้ติดต่อขอเจรจากับรัฐบาลไทยหลายครั้ง มีการประชุมพบเจ้าหน้าที่แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ นายชไนเดอร์จึงเริ่มสำรวจทรัพย์สินของประเทศไทย จนมีแหล่งข่าวในกรุงเทพฯ ส่งแฟ็กซ์รายละเอียดเที่ยวบิน “วีไอพี” ของไทยไปให้  ซึ่งต่อมาปรากฏว่าเครื่องบินลำดังกล่าว คือ โบอิ้ง 737 พระราชพาหนะในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มีหมายกำหนดการบินไปถึงสนามบินนครมิวนิคในวันที่ 21 พฤษภาคม และจะจอดอยู่ที่มิวนิคจนถึงวันที่ 8 สิงหาคม นายชไนเดอร์ จึงได้ว่าจ้างนักศึกษาให้คอยจดข้อมูลการบินของเครื่องโบอิ้ง 737 ว่าตรงตามที่แหล่งข่าวส่งมาหรือไม่ เมื่อพบว่าตรง นายชไนเดอร์ ได้ขออำนาจศาลมิวนิคอายัดเครื่องโบอิ้ง 737 แต่เนื่องจากไม่อยู่ในอำนาจศาล ทำให้ต้องไปขอหมายอายัดจากศาลกรุงเบอร์ลินแทน

Bangkok Pundit ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ใน Blog ของเขาว่า ใครหนอส่งแฟ็กซ์ไปให้ นายชไนเดอร์..

ทั้งหลายทั้งปวงคงจะกลายเป็นภาระเร่งด่วนของรัฐบาลของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในไม่กี่วันนี้!!

 

บทความ ซอยสวัสดี ตอน โบอิ้ง
สุรนันทน์ เวชชาชีวะ
4 สิงหาคม 2554

 

 

 

Related posts:

  1. พระราชทานทรัพย์ระงับข้อพิพาทโบอิ้งถูกอายัด เมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม 2554 สำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร แถลงการณ์ เรื่อง การอายัดเครื่องบินพระที่นั่งส่วนพระองค์ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ...
  2. โฆษกรัฐบาลแนะกระทรวงต่างประเทศกรณี “โบอิ้ง 737″ (มติชน  26/07/11)   นายปณิธาน วัฒนายากร ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการกรณีศาลเยอรมนีมีคำสั่งอายัดเครื่องบินพระที่นั่ง ที่ต้องการให้ประเทศไทยจ่ายเงินหากต้องการถอนอายัดเครื่องบินโบอิ้ง 737 โดยเรื่องดังกล่าวนั้น...
  3. เตือนภัยพายุนกเตน ขึ้นฝั่งเวียดนามแล้ว (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 31/07/11) กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัย พายุ”นกเตน” ฉบับที่ 12 ลงวันที่ 31 กรกฎาคม 2554...
  4. สมเด็จพระบรมฯ พระราชทานเงินส่วนพระองค์ยุติข้อพิพาทไทย – เยอรมัน (The Nation 02/08/11) ครม. น้อมรับคำแนะนำของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราสฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในการที่จะทรงใช้เงินส่วนพระองค์วางเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันกรณีเครื่องบินพระที่นั่งโบอิ้ง 737 ถูกอายัด ณ...
  5. รัฐบาลประกาศไม่ใช้เงินส่วนพระองค์กรณีเครื่องบินพระที่นั่งถูกอายัด   (The Nation 3/08/11) จากแถลงการณ์ของแถลงการณ์ เรื่อง การอายัดเครื่องบินพระที่นั่งของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร อันแสดงถึงพระประสงค์ที่จะทรงชดใช้ค่าเครื่องบินที่ถูกเยอรมันอายัดด้วยพระองค์เองนั้น รัฐบาลไทยโดยนายกฯ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top