รอยเตอร์วิเคราะห์ การเมืองไทย “ยิ่งลักษณ์” หมดเวลาฮันนีมูน

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย

(มติชน 04/08/11) มาร์ติน เพ็ตตี้ ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ ได้เขียนบทวิเคราะห์การเมืองไทยชื่อ “ฮันนีมูนผ่านพ้นไป, ยิ่งลักษณ์กำลังก้าวเดินบนเส้นลวด” (Honeymoon over, Yingluck treads political tightrope) ซึ่งมีเนื้อหาโดยสังเขปดังนี้

               เพ็ตตี้ เริ่มต้นบทวิเคราะห์ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังจะต้องเผชิญหน้ากับความท้าทาย เมื่อเธอต้องมารับบทบาทเป็นผู้บริหารประเทศที่ยุ่งเหยิงด้วยวิกฤตการเมืองและเหตุนองเลือด และช่วงเวลาแห่งการดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ของ ยิ่งลักษณ์ กำลังจะหมดไป  เมื่อเธอได้กลายมาเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย

              ซึ่งแม้จำนวน ส.ส. 265 เสียงของพรรคเพื่อไทย  จะสามารถช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับโอกาสในการแทรกแซงการเมืองของกลุ่มคนที่ “อยู่หลังฉาก” ลงได้บ้าง จนสะท้อนออกมาผ่านตัวเลขการลงทุนที่พุ่งสูงขึ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

              แต่อย่างไรก็ตาม การที่ยิ่งลักษณ์มีแนวโน้มจะก้าวเดินทางการเมืองตามรอยเท้าของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นพี่ชาย และการที่ทักษิณถูกมองว่าจะมีอิทธิพลต่อรัฐบาลชุดใหม่มากกว่าว่าที่นายกฯ หญิง ที่ด้อยประสบการณ์ทางการเมือง ก็อาจนำไปสู่เส้นทางการเมืองอันขรุขระของรัฐบาลเพื่อไทยได้

              และแม้จะมีภาระงานหลายงานที่ท้าทายว่าที่ผู้นำหญิงอย่างยิ่งลักษณ์ แต่ทว่าบททดสอบสำคัญที่สุดสำหรับว่าที่นายกฯ หญิง ตามการวิเคราะห์ของเพ็ตตี้ก็คือ เธอจะจัดการอย่างไรกับประเด็นที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องการเดินทางกลับประเทศไทย โดยไม่ต้องรับโทษจำคุก 2 ปี ในคดีที่ดินรัชดา ทั้งๆ ที่การขออภัยโทษให้อดีตนายกฯ อาจกลายเป็นการฆ่าตัวตายทางการเมืองของรัฐบาลเพื่อไทย

          ดังที่ โจชัว เคอร์แลนท์ซิค ผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประจำคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่ตั้งอยู่ในสหรัฐฯ แสดงความเห็นว่า “การกลับมาของทักษิณ ไม่ว่าในช่วงเวลาใดก็ตาม จะนำไปสู่ความวุ่นวายอย่างหนัก”

อ่านเพิ่มที่ : มติชน 04/08/11

Post By Wareerat 04/08/11 – Edit By

Related posts:

  1. “ยิ่งลักษณ์” ยันแถลงการณ์ พท.ไม่ร่วมงาน ภท. ไม่ใช่การเสียมารยาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยระบุว่าพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ไม่ร่วม งานกับพรรคภูมิใจไทยเป็นการเสียมารยาททางการเมืองว่า ไม่ได้เป็นการเสียมารยาทหรือดูถูกแต่อย่างใด เพราะถือเป็นมติของพรรคที่แสดงจุดยืนให้ชัดเจน...
  2. อัยการพร้อมทำคดี “ยิ่งลักษณ์” รองอัยการสูงสุดชี้ “ยิ่งลักษณ์” เบิกความเท็จคดียึดทรัพย์ “ทักษิณ” ต้องเริ่มเรื่องกันใหม่ พร้อมทำหน้าที่ทันทีหากสำนวนส่งถึงมือ นายวัยวุฒิ หล่อตระกูล รองอัยการสูงสุด เปิดเผยว่าเหตุที่อัยการไม่ดำเนินการกับ...
  3. ‘ยิ่งลักษณ์’ห่วงเก็บหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า “ยิ่งลักษณ์”เปรยห่วงขั้นตอนการเก็บหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า วอนกกต.เปิดโอกาสเจ้าหน้าที่พรรคการเมืองเข้าร่วม สนามบินสุวรรณภูมิ - น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัครบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในวันนี้...
  4. เสื้อหลากสีร้องดีเอสไอสอบ“ยิ่งลักษณ์”ซุกหุ้น หมอตุลย์นำทีมร้องดีเอสไอสอบยิ่งลักษณ์อำพรางหุ้นชินคอร์ป 2 ล้านหุ้น นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองอาสาปกป้องแผ่นดิน หรือกลุ่มเสื้อหลากสี ประมาณ 30 คน เข้ามอบกระเช้าดอกไม้ให้กำลังใจนายธาริต...
  5. ปรากฏการณ์ ยิ่งลักษณ์                   ปรากฏการณ์...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top