ส่งออกรถยนต์ครึ่งปีหลังพุ่ง5.4แสนคัน

ขอบคุณภาพจากwww.matichon.co.th

 (มติชน  04/08/2011)   ศูนย์วิจัยกสิกรไทยรายงานว่า  ตัวเลขการส่งออกรถยนต์ของไทยในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาจะเห็นว่า ในช่วงไตรมาสแรกจะขยายตัวตามทิศทางการขยายตัวของอุปสงค์จากประเทศคู่ค้าหลัก ทว่าเมื่อเข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 2 การส่งออกรถยนต์ของไทยต้องเผชิญกับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและสึนามิในประเทศญี่ปุ่น ส่งผลทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนในการผลิตรถยนต์  ทำให้ค่ายรถยนต์หลายค่ายต้องตัดสินใจลดกำลังการผลิตลง ส่งผลต่อรถยนต์ที่จะส่งมอบให้กับลูกค้าที่ลดจำนวนลงอย่างมาก  ซึ่งเป็นการหดตัวครั้งแรกหลังจากขยายตัวอย่างต่อเนื่องมาตลอดช่วง 1 ปีกว่า 

ดังนั้น ปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนรถยนต์ปัจจัยหลักที่ทำให้ช่วงที่ผ่านมาการส่งออกหดตัวลง มีทิศทางที่คลี่คลายลงมากนี้ ย่อมจะส่งผลดีต่อแนวโน้มการส่งออกในช่วงต่อจากนี้ไป นอกจากนี้ ฐานการส่งออกที่สูงในปีที่แล้ว เป็นอีกปัจจัยที่จะส่งผลทำให้การส่งออกรถยนต์ในช่วงครึ่งหลัง แม้จะมีปริมาณการส่งออกที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าช่วงครึ่งปีแรกพอสมควรจากกำลังการผลิตที่เริ่มฟื้นกลับคืนสู่ระดับปกติมากขึ้น แต่ก็ยังไม่อาจทำให้การส่งออกรถยนต์ทั้งปี 54 ขยับขึ้นไปสู่ระดับที่เคยมีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้าที่ 1 ล้านคัน

 
 

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่ 04/08/2011

Post by Suphannee 04/08/2011 / Edit by Wichuda 04/08/11

Related posts:

  1. ราคาทองทำสถิติ “นิวไฮ” 5รอบในวันเดียว (มติชน  04/08/2011)   นายจิตติ ตั้งสิทธิภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ  กล่าวว่า ราคาทองคำในตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุด (นิวไฮ) ใหม่ ก่อนปรับลดลง ...
  2. เสียหาย 15 จว.จากนกเตน (ไอเอ็นเอ็น  03/08/2011)  นายวิบูลย์  สงวนพงศ์  อธิบดี ปภ. กล่าวว่า  พายุโซนร้อนนกเตน มีผลทำให้ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย ส่งผลให้เกิดอุทุกภัยใน...
  3. BOI เผย หลังเลือกตั้งการลงทุนดีขึ้น (ไอเอ็นเอ็น  03/08/2011)  นางอรรชกา  ศรีบุญเรือง  เลขาธิการ BOI  กล่าวว่า  หลังการเลือกตั้ง บรรยากาศการลงทุนในประเทศไทยดีขึ้น ทำให้นักลงทุนรายใหม่...
  4. “เทพไท” ตั้งฉายา “รบ.โคตรกู้” (มติชน  04/08/2011)   นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช  ปชป. กล่าวถึงกรณีรัฐบาลพรรคเพื่อไทยมีแนวคิดกู้เงิน จำนวน 8 แสนล้านบาท...
  5. ภาครัฐ-เอกชนทั่วโลกตกเป็นเป้าแฮ็คกิ้ง (กรุงเทพธุรกิจ 03/08/2011)   หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ รายงานอ้างผลการวิเคราะห์ของบริษัทแมคอาฟี ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบรักษาความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต ที่ระบุว่า จากการแกะรอยตรวจสอบการแฮ็คกิ้งพบว่า เป้าหมายที่ถูกจารกรรมข้อมูลมี...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top