ระบบการเมืองแบบประชาธิปไตยในตะวันตกช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้หรือไม่

 

(Time 3/08/11) เป็นที่ทราบกันดีว่าภาวะเศรษฐกิจในสหรัฐฯ และยุโรปขณะนี้อยู่ในช่วงขาลง ซึ่งล่าสุดที่ผ่านมาสหรัฐฯ รอดพ้นจากการเป็นประเทศที่ผิดนัดชำระหนี้ไปได้อย่างหวุดหวิด อีกทั้งประเทศในแถปภาคพื้นยุโรป ผู้นำกลุ่มประเทศยูโรโซนก็ได้มีการประชุมเพื่อหาทางช่วยเหลือหาเงินกู้ยืมให้กับประเทศอิตาลีและสเปน สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความวุ่นวายของสภาพเศรษฐกิจทั่วโลก และส่งผลกระทบต่อนักลงทุนทั่วโลกเนื่องจากตลาดหุ้นโลกดิ่งฮวบ

ปัญหาดังกล่าวมีที่มาจากการเมืองในประเทศด้วยเช่นกัน จากตัวอย่างวิกฤตการณ์หนี้สหรัฐฯ ได้สะท้อนให้เห็นถึงความขัดกันของนโยบายทางการเมืองระหว่างผู้นำทั้งสองพรรคการเมืองที่มีบทบาทในสภา กล่าวได้อีกนัยหนึ่งคือนักการเมืองในประเทศตะวันตกมีการตัดสินใจในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ที่คับแคบอันเกี่ยวข้องกับฐานเสียงการเลือกตั้งของตนมากกว่าความยั่งยืนของเศรษฐกิจชาติในระยะยาว เราจึงอาจต้องยอมรับว่าระบบการเมืองแบบประชาธิปไตยในฝั่งตะวันตกไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นนี้ได้อย่างแท้จริง

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 4/08/11 – Edited by Wichuda 04/08/11

 

Related posts:

  1. โซมาเลีย ไม่มีอาหารให้อดในช่วงเดือนรอมฎอน     (Time 2/08/11) เดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่สำคัญของชาวมุสลิม โดยชาวมุสลิมจะถือศีลอดตลอดทั้งเดือน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงความรู้สึกของผู้ที่ไม่ได้รับการดูแลจากสังคม ในปีนี้เดือนรอมฎอนได้เริ่มขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา...
  2. แผ่นดินไหวปาปัวนิกินี (Time 01/08/11) เกิดเหตุแผ่นดินไหวบริเวณชายฝั่งเกาะแปซิฟิก ประเทศปาปัวนิวกินี ในวันนี้ (01/08/11) เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้บาดเจ็บ รวมถึงยังไม่มีการเตือนภัยสึนามื สำนักงานธรณีวิทยาของสหรัฐฯ (USGS)...
  3. สหรัฐฯ รอดวิกฤติ คลอดกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้ (CNN 2/08/11) ในที่สุด สหรัฐฯ ก็รอดพ้นวิกฤติหนี้ในการผิดนัดชำระหนี้ซึ่งมีกำหนดเส้นตายในวันนี้ (2/08/11)ได้อย่างหวุดหวิดส่งผลให้ทั่วโลกโล่งอก เพราะหากสหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้จะทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจทั่วโลก   ร่างพรบ....
  4. จอห์น โบห์เนอร์ ลั่นมีแผนกลยุทธ์แก้หนี้อเมริกา (Washington Post 24/07/11) แม้ว่าการหารือเรื่องการแก้ปัญหางบประมาณสหรัฐฯ โดยการขยายเพดานหนี้ให้สูงขึ้น ระหว่างประธานาธิบดีโอบามากับประธานสภาผู้แทนราษฏรพรรครีพับลิกัน นายจอห์น โบห์เนอร์จะล่มกลางคันในวันศุกร์ที่ผ่านมา (22/07/11) อย่างไรก็ตาม...
  5. เหตุรถไฟจีนตกราง โทษระบบสัญญาณไฟ (BBC 28/07/11) เจ้าหน้าที่กล่าวว่าจากเหตุการณ์รถไฟจีนตกรางที่คร่าชีวิตผู้โดยสารราว 39 ราย เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานั้น มีสาเหตุมาจากความบกพร่องของระบบสัญญาณไฟ โดยระบบสัญญาณไฟไม่เปลี่ยนจากไฟเขียวเป็นไฟแดง และเกิดเหตุฟ้าผ่าที่รถไฟขบวนแรกจึงทำให้รถไฟหยุดชะงักลงและไปชนท้ายรถไฟอีกขบวนจนทำให้รถไฟตกราง จากอุบัติเหตุในครั้งนี้...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top