โซมาเลีย ไม่มีอาหารให้อดในช่วงเดือนรอมฎอน

 

 

(Time 2/08/11) เดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่สำคัญของชาวมุสลิม โดยชาวมุสลิมจะถือศีลอดตลอดทั้งเดือน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงความรู้สึกของผู้ที่ไม่ได้รับการดูแลจากสังคม

ในปีนี้เดือนรอมฎอนได้เริ่มขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา (1/08/11) ประเทศโซมาเลียซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ในขณะนี้ ตกอยู่ในวิกฤตการณ์ภัยแล้งครั้งรุนแรงที่สุด แต่ผู้คนชาวโซมาลีก็ยังคงเข้าร่วมการอดอาหารในเดือนรอมฎอนดังกล่าว แม้ชาวอิสลามที่เจ็บป่วยจะได้รับอนุญาตให้ทานอาหารได้ก็ตาม แต่ชาวโซมาลีเหล่านี้ ไม่มีแม้กระทั่งอาหารที่จะประทังชีวิต บางคนกล่าวว่า หากพวกเขาไม่มีอาหารแล้วพวกเขาจะอดอาหารได้อย่างไร เพราะพวกเขาไม่มีอาหารไว้รับประทานในช่วงมือเช้าและมื้อค่ำ

ชาวโซมาลีนับหมื่นคนกำลังตกอยู่ในสภาพขาดอาหารอย่างรุนแรง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา ได้กล่าวในวันเริ่มแรกแห่งเดือนรอมฎอนว่า การถือศีลอดนั้นทำให้เราเพิ่มความมีจิตวิญญาณของเรา เพิ่มวินัยและความตระหนักรู้ในพระเมตตาของพระผู้เป็นเจ้า โอบามากล่าวต่อไปอีกว่า นี่คือเวลาที่โลกจะต้องร่วมมือกันบรรเทาความขาดแคลนอาหารที่เกิดขึ้นในโซมาเลีย

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 3/08/11 – Edited by Wichuda 03/08/11

Related posts:

  1. โอบามาปฏิเสธแผนแก้วิกฤติหนี้โบห์เนอร์   (BBC 27/07/11) ในขณะที่นายจอห์น โบห์เนอร์ ผู้นำพรรครีพับลิกันมีแผนที่จะกู้วิกฤติหนี้สหรัฐฯ โดยการลดค่าใช้จ่ายสาธารณะและขยายเพดานหนี้ชั่วคราวโดยกล่าวว่าแผนการของตนจะสามารถผ่านการอนุมัติจากรัฐสภาได้โดยง่าย อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายบารัค โอบามา...
  2. สหประชาชาติเริ่มแผนช่วยเหลือโซมาเลีย   (AFP 26/07/11) ภายหลังการประชุมฉูกเฉิน ณ กรุงโรมเพื่อหาทางช่วยเหลือประเทศที่ประสบภัยแล้งขั้นรุนแรงในแถบ “ฮอร์น ออฟ แอฟริกา” เมื่อวานนี้...
  3. สหรัฐฯ รอดวิกฤติ คลอดกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้ (CNN 2/08/11) ในที่สุด สหรัฐฯ ก็รอดพ้นวิกฤติหนี้ในการผิดนัดชำระหนี้ซึ่งมีกำหนดเส้นตายในวันนี้ (2/08/11)ได้อย่างหวุดหวิดส่งผลให้ทั่วโลกโล่งอก เพราะหากสหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้จะทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจทั่วโลก   ร่างพรบ....
  4. แผ่นดินไหวปาปัวนิกินี (Time 01/08/11) เกิดเหตุแผ่นดินไหวบริเวณชายฝั่งเกาะแปซิฟิก ประเทศปาปัวนิวกินี ในวันนี้ (01/08/11) เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้บาดเจ็บ รวมถึงยังไม่มีการเตือนภัยสึนามื สำนักงานธรณีวิทยาของสหรัฐฯ (USGS)...
  5. โอบามาออกสื่อเรียกร้องขยายเพดานหนี้ (CNN 26/07/11) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายบารัค โอบามา แถลงออกสื่อโทรทัศน์เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (25/07/11) ว่าสภาคองเกรสจะต้องพิจารณาการขยายเพดานหนี้ของสหรัฐฯ ด้วยชาวอเมริกันต้องการให้ผู้แทนที่พวกเขาเลือกตั้งมาสามารถป้องกันการผิดนัดชำระหนี้ให้ได้ ซึ่งนายโอบามาหาทางที่จะเพิ่มความกดดันให้แก่ผู้นำในสภาคองเกรส ให้บรรลุข้อตกลงการประนีประนอมที่จะให้รัฐบาลสหรัฐฯ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top