ก้าวต่อไป

ซอยสวัสดี
สุรนันทน์ เวชชาชีวะ
2 สิงหาคม 2554

ก้าวต่อไป

ไปได้ “สวย” สำหรับการเดินเกมการเมืองของพรรคเพื่อไทย ภายใต้การนำของว่าที่นายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

จากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม มาถึงวันนี้ 1 วันก่อนครบเดือน สภาผู้แทนราษฎรเปิดได้ไม่สะดุด และในวันสองวันนี้เมื่อประกันตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ออกจากเรือนจำได้ ไปรายงานตัวต่อสภาฯ ก็จะทำให้สภาฯ ครบ 500 คน พร้อมทำหน้าที่ได้เต็มกำลัง

และการที่สภาฯ ได้มีมติให้ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร นายเจริญ จรรย์โกมล และ นายวิสุทธ์ ไชยณรุณ เป็น รองประธานฯ คนที่ 1 และ 2 ตามลำดับนั้น (ประวัติบุคคลทั้งสามหาอ่านได้ ที่นี่) สะท้อน “การบริหารจัดการ” ภายในของพรรคเพื่อไทย ที่เรียบร้อย ความขัดแย้งหากมีก็ไม่ปรากฏ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรจะเป็นในการทำงานการเมืองอย่างมี “สปิริต” ที่ประชาชนอยากจะเห็น

แม้ “คนเสื้อแดง” จะผิดหวังบ้างที่ พ.อ.ดร.อภิวันท์ วิริยะชัย จะไม่ได้รับตำแหน่งประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งต้องลองอ่านคำสัมภาษณ์ของ พ.อ.อภิวันท์ ใน มติชน และจับทางดูว่าจะมีปัญหาในอนาคตหรือไม่ แต่การที่ นายวิสุทธ์ ได้ตำแหน่งรองประธานฯไปนั้น อาจถือว่าเป็นตัวแทน “คนเสื้อแดง” เช่นกัน เพราะที่ผ่านมาการเคลื่อนไหวต่างๆ นายวิสุทธิ์ มีบทบาทชัดเจนทั้งหน้าและหลังฉาก

ส่วน พ.อ.อภิวันท์ จะได้ตำแหน่ง “รัฐมนตรี” หรือไม่คงต้องตามกันต่อไป!!

ก้าวต่อไปของ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์” เห็นจะเป็นเรื่องการแต่งตั้งรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ซึ่งสาธารณชนคาดหวังว่าจะต้องเป็นการ “วางคนให้ถูกกับงาน” และได้คนที่มี “ความรู้ความสามารถ” ไม่มีวาระเข้าไป “ทำมาหากิน

แต่ในขณะเดียวกันการเป็น “พรรคการเมือง” ภายใต้เงื่อนไขรัฐธรรมนูญและวัฒนธรรมทางการเมืองระบบอุปถัมภ์ “แบบไทยๆ” ทำให้ผู้บริหารพรรคต้องยอมรับความเป็นจริงของระบบ “โควตา” ที่นักการเมืองใช้คิดคำนวณ และนำมาต่อรองขอตำแหน่ง ซึ่งไม่ได้หมายความว่าคนเหล่านั้นจะไม่ใช่ “คนดี” แต่ก็เป็นการ “ปิดทางเลือก” ให้นำ “คนนอก” ที่อาจมีความสามารถมากกว่าเข้ามาทำงาน

ทั้งเมื่อต้อง “อุปถัมภ์” คือมีการ “เลี้ยง” และ “ดูแล” ส.ส. ในสังกัด ย่อมทำให้มี “ค่าใช้จ่าย” แล้วใครละจะไป “ควักเนื้อ” ตลอด อันเป็นสาเหตุสำคัญสาเหตุหนึ่งในการใช้ตำแหน่งแสวงหาผลประโยชน์ เพื่อมา “เลี้ยงดู” ทำให้หนีไม่พ้นการทุจริตคอรัปชั่นฟันเปอร์เซ็นต์

เมื่อความเป็นจริงทางการเมืองเช่นนี้ จึงน่าจับตาว่า ว่าที่นายกฯยิ่งลักษณ์ จะจัดการสร้างความสมดุลในคณะรัฐมนตรีได้อย่างไร จะคัดเลือกและปฏิเสธอย่างไรที่ไม่ทำให้ “เสียน้ำใจ” และหากอธิบายถึงความจำเป็นเพื่อความอยู่รอดของรัฐบาลแล้ว “หัวหน้ากลุ่ม” ต่างๆจะเข้าใจหรือไม่ เพราะเขาเหล่านั้นก็เข้าใจเหมือนกันว่า หากไม่มีพวกเขาแล้ว รัฐบาลจะไม่มีเสียงพอในสภาฯ

ทั้งหมดนี้ข่าวว่ากำลังมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนของ นางสาวยิ่งลักษณ์ และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อให้รัฐบาลเป็นที่ยอมรับของสาธารณชน ตลอดจนไม่ทำให้ฝ่ายอำนาจเก่าหรือ “อำมาตย์” รู้สึกเสียหายมากเกินไป หรือเป็น “ข้ออ้าง” ที่จะเคลื่อนไหวต่อต้านแบบรุนแรง และทำให้ฝ่ายภายในพรรค “พอใจ” ไม่ว่าจะกลุ่มก้อนการเมืองต่างๆ และกลุ่มคนเสื้อแดง

ประเด็นหลังสำคัญเพราะมี “พลังภายนอก” ยุแย่ให้แตกกันต่อเนื่อง ด้วยต้องการ “เร่ง” วันที่พรรคเพื่อไทยจะ “สะดุดขาตนเอง ล้ม และล่มสลาย”!!

สำหรับตำแหน่งต่างๆนั้น ที่น่าจับตาเป็นพิเศษ ด้านเศรษฐกิจ คือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งมีผลต่อปากท้องโดยตรง ส่วนด้านที่อาจอาจมีผลกระทบทางการเมือง คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

กระทรวงหลังจะมีบทบาทมากในการทำให้กระบวนการยุติธรรมโปร่งใสและเป็นธรรม ซึ่งต้องมีการยอมรับจากทั้งศาล อัยการ และเจ้าหน้าที่รัฐ รวมทั้งต้องใช้อำนาจอย่างยุติธรรม โดยเฉพาะในการใช้หน่วยงานอย่างกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ

ในขณะที่รัฐมนตรีที่ต้องรับภาระหนักสุดคือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  เพราะรัฐบาลที่กำลังจะหมดอำนาจสร้างวีรกรรมไว้เยอะ ใครมาเป็นต่อ ต้องเจรจาต่อรองเก่งเพื่อให้ได้การยอมรับกลับคืนมา!!

Related posts:

  1. 4 ปี ‘ยิ่งลักษณ์’ เปลี่ยนใจลุยการเมือง “ยิ่งลักษณ์” 4ปีผ่านไป จำใจหันร่วมวงการเมืองเพื่อ”ทักษิณ” หลังอดีตนายกฯประเมินน้องสาวเสี่ยง ดีกว่าเลือกคนนอก นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับเลือกให้เป็นผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่ออันดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย...
  2. ปรากฏการณ์ ยิ่งลักษณ์                   ปรากฏการณ์...
  3. เพื่อไทยลงมติรับรอง “ขุนค้อน” นั่ง ประธานสภาฯ, เจริญ-วิสุทธ์ รองฯ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้การรับรองเรื่องการเสนอชื่อนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ส.ส.ขอนแก่น เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร...
  4. ดีเบต จำได้ว่าเลือกตั้งทีไรต้องลงมือเขียนเรื่อง “ดีเบต” หรือ การ “โต้วาที” ของผู้สมัคร อันเป็นการผสมผสานการ “แสดงวิสัยทัศน์” กับการ “ตอบคำถาม” โดยประจันหน้าให้ผู้ชมเปรียบเทียบกันจะๆ...
  5. 49 วัน ยิ่งลักษณ์สู่นายกฯหญิง คนแรกของประเทศไทย 49 วัน ยิ่งลักษณ์สู่นายกฯหญิง คนแรกของประเทศไทย กองบรรณาธิการข่าวสด สำนักพิมพ์มติชน กรกฎาคม 2554 LIFE Today...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top