แง่มุมการเมืองใหม่ของรัฐบาลไทยกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว

(The Nation 02/08/11) บทบาทการเมืองใหม่ของประเทศไทยเริ่มขึ้นแล้วในวันจันทร์ที่ผ่านมา (01/08/11) โดยพรรคเพื่อไทยได้มีมติให้นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ดำรงตำแหน่งเป็นประธานสภาฯ ก่อนสัปดาห์หน้านางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะเข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี ในขณะเดียวกันก็ดูเหมือนว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นสมัยที่ 2 ซึ่งจะส่งผลให้เขาเป็นผู้นำฝ่ายค้านในรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม การที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่มีบทบาทเป็นหนึ่งในแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงก็ถือเป็นขวากหนามในการดำรงตำแหน่งอยู่ไม่น้อยเนื่องจากต้องเผชิญหน้ากับปัญหาข้อกฎหมายที่เกิดขึ้นอีกทั้งประเด็นของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำสำคัญของกลุ่มคนเสื้อแดง ซี่งยังคงเป็นคำถามที่ชวนสงสัยอยู่ว่าเขาจะสามารถเข้ามาเป็นหนึ่งในสภาชิกวุฒิภาได้หรือไม่ เนื่องจากเขาอาจขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งเนื่องมาจากการถูกจำคุก และนั่นทำให้ยิ่งลักษณ์ตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากว่าจะจัดการกับปัญหาของจตุพรอย่างไร

อ่านเพิ่มที่ เดอะเนชั่น

Posted by Natchanaht 02/08/11 – Edited by Suranand 02/08/11

Related posts:

  1. บางกอกสกายวอล์คโครงการสิ้นเปลืองเงิน   (The Nation 26/07/11) กลุ่มผู้ต่อต้านการก่อสร้างโครงการสกายวอล์ค ซึ่งเป็นเส้นทางเดินใต้รถไฟลอยฟ้ากล่าวว่าโครงการดังกล่าวเป็นการสิ้นเปลืองเงิน โดย นายกสมาคมต่อต้านโลกร้อน นายศรีสุวรรณ จรรยา...
  2. ถึงเวลาเพื่อไทยโชว์พลังประชาธิปไตย   (The Nation 28/07/11) ณ เวลานี้สามารถกล่าวได้ว่าพรรคเพื่อไทยพร้อมแล้วที่จะเป็นรัฐบาลชุดใหม่ของประเทศ อย่างไรก็ตามการมีบทบาทเป็นรัฐบาลในครั้งนี้ถือเป็นความท้าทายที่จะพิสูจน์ว่ารัฐบาลดังกล่าวจะสามารถบริหารประเทศให้เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงได้หรือไม่ รัฐบาลเพื่อไทยถูกคาดหวังให้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศมากมาย อาทิเช่น การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้...
  3. เพื่อไทยลงมติรับรอง “ขุนค้อน” นั่ง ประธานสภาฯ, เจริญ-วิสุทธ์ รองฯ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้การรับรองเรื่องการเสนอชื่อนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ส.ส.ขอนแก่น เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร...
  4. ยิ่งลักษณ์ประกาศจะเลือกครม.ด้วยตนเอง (The Nation 25/07/11) ว่าที่นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิเสธข้อกล่าวหานายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ หัวหน้าหน้าพรรครักประเทศไทย ที่กล่าวว่าชุดครม.ชุดใหม่จะเป็นไปในลักษณะ...
  5. อภิสิทธิ์ลั่นเยอรมนีไม่มีเหตุผลยึดเครื่องบินลำที่ 2 (The Nation 26/07/11) นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กล่าวว่าเยอรมนีไม่มีเหตุผลในการยึดเครื่องบินส่วนพระองค์ลำที่ 2 ของไทยเพื่อมาทดแทนแทนเครื่องบินลำแรกที่ได้ถอนการอายัดไปแล้ว ในขณะเดียวกัน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top