สหรัฐฯ รอดวิกฤติ คลอดกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้

(CNN 2/08/11) ในที่สุด สหรัฐฯ ก็รอดพ้นวิกฤติหนี้ในการผิดนัดชำระหนี้ซึ่งมีกำหนดเส้นตายในวันนี้ (2/08/11)ได้อย่างหวุดหวิดส่งผลให้ทั่วโลกโล่งอก เพราะหากสหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้จะทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจทั่วโลก

 

ร่างพรบ. ที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามาลงนามเห็นชอบกับแผนการของผู้นำพรรครีพับลิกัน จอห์น โบห์เนอร์ ที่มีเนื้อหาในการขยายเพดานหนี้นั้นได้ผ่านมติสถาคองเกรสไปด้วยคะแนนเสียง 269 – 161 จึงทำให้ร่างพรบ.นี้สามารถออกเป็นกฎหมายได้ โดยเนื้อหาของกฎหมายฉบับนี้ เป็นการเพิ่มเพดานหนี้สาธารณะเป็นจำนวนเงิน 2.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ   และจำกัดงบประมาณของประเทศไปอีก 2.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ตลอด 10 ปีข้างหน้า

อ่านเพิ่มที่ ซีเอ็นเอ็น

Posted by Natchanaht 2/08/11 – Edited by Wichuda 02/07/11

Related posts:

  1. โอบามา-โบห์เนอร์เจรจาสำเร็จ คาดพ้นวิกฤติหนี้สหรัฐฯ (The New York Times 31/07/11 ) เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (31/07/11) ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญของการเจรจาข้อตกลงเกี่ยวกับแผนการกู้วิกฤตหนี้สหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม แม้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัคโอบามา...
  2. โอบามาออกสื่อเรียกร้องขยายเพดานหนี้ (CNN 26/07/11) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายบารัค โอบามา แถลงออกสื่อโทรทัศน์เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (25/07/11) ว่าสภาคองเกรสจะต้องพิจารณาการขยายเพดานหนี้ของสหรัฐฯ ด้วยชาวอเมริกันต้องการให้ผู้แทนที่พวกเขาเลือกตั้งมาสามารถป้องกันการผิดนัดชำระหนี้ให้ได้ ซึ่งนายโอบามาหาทางที่จะเพิ่มความกดดันให้แก่ผู้นำในสภาคองเกรส ให้บรรลุข้อตกลงการประนีประนอมที่จะให้รัฐบาลสหรัฐฯ...
  3. โบห์เนอร์ขอการสนับสนุนแผนกู้วิกฤติหนี้สหรัฐฯ (BBC 28/07/11) นายจอห์น โบห์เนอร์ ผู้นำพรรครีพับลิกันเรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสนับสนุนแผนการแก้วิกฤติหนี้สหรัฐฯ ของเขาที่ให้ตัดงบประมาณรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออก และขยายเพดานหนี้สาธารณะเป็นการชั่วคราว ข้อเรียกร้องดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่ผู้นำพรรคเดโมแครตใช้อำนาจยับยั้ง (veto) และปฏิเสธแผนกู้วิกฤติหนี้ในครั้งนี้ วอลสตรีทเครียดหนักภายใต้ความหวาดกลัวว่าสหรัฐฯ...
  4. จอห์น โบห์เนอร์ ลั่นมีแผนกลยุทธ์แก้หนี้อเมริกา (Washington Post 24/07/11) แม้ว่าการหารือเรื่องการแก้ปัญหางบประมาณสหรัฐฯ โดยการขยายเพดานหนี้ให้สูงขึ้น ระหว่างประธานาธิบดีโอบามากับประธานสภาผู้แทนราษฏรพรรครีพับลิกัน นายจอห์น โบห์เนอร์จะล่มกลางคันในวันศุกร์ที่ผ่านมา (22/07/11) อย่างไรก็ตาม...
  5. โอบามาปฏิเสธแผนแก้วิกฤติหนี้โบห์เนอร์   (BBC 27/07/11) ในขณะที่นายจอห์น โบห์เนอร์ ผู้นำพรรครีพับลิกันมีแผนที่จะกู้วิกฤติหนี้สหรัฐฯ โดยการลดค่าใช้จ่ายสาธารณะและขยายเพดานหนี้ชั่วคราวโดยกล่าวว่าแผนการของตนจะสามารถผ่านการอนุมัติจากรัฐสภาได้โดยง่าย อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายบารัค โอบามา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top