เปิดสภาฯ

ซอยสวัสดี
สุรนันทน์ เวชชาชีวะ
1 สิงหาคม 2554

เปิดสภาฯ

ก่อนอื่นต้องขออนุญาตแจ้งให้ผู้อ่านผู้ที่ติดตามบทความ “ซอยสวัสดี” ว่าต่อจากนี้ จะได้พบกันที่นี่ เว็บไซด์ Bangkok Voice (www.bangkokvoice.com) ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เว้นเสาร์อาทิตย์ ทั้งนี้เพื่อให้เหมาะกับยุคสมัยในโลก “ดิจิตอล” และหนังสือพิมพ์อีเล็คโทรนิค หรือ “e-newspaper”

และเมื่อมานำเสนอในลักษณะ “บล็อก – Blog” เช่นนี้ ก้ย่อมสามารถเพิ่มเติมแก้ไขตามคำแนะนำของผู้อ่านได้ ตลอดจนจะมี “ลิงค์ – Link” ไปยังแหล่งข้อมูลต่างๆ ช่วยกันตรวจสอบ ช่วยกันเพิ่มเติม จะได้ความสมบูรณ์ในเนื้อหามากขึ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้นขอข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะที่สร้างสรรค์ไม่หยาบคายนะครับ ไม่เห็นด้วยกับผมไม่เป็นไร ในโลกประชาธิปไตยย่อมต้องรับฟังซึ่งกันและกัน แต่หากมาในลักษณะ “แบ่งสี” ตั้งใจจะ “ด่าพ่อล่อแม่” กัน หรือมาทะเลาะกันบนหน้าเว็บ ตลอดจนทำให้ผู้เขียนถึงเว็บมาสเตอร์ต้องเสี่ยงโดนมาตรา 112 ไปเป็น “จำเลยร่วม” (ฮา)

ก็เห็นจะต้องขออนุญาต “ลบ” ข้อความที่ไม่เหมาะสมนั้นนะครับ กติกามีง่ายๆเช่นนี้!!

สำหรับวันที่ 1 สิงหาคม 2554 ที่กลับมาเริ่มเขียน “ซอยสวัสดี” ใหม่ ถือเป็นฤกษ์งามยามดี ไม่ใช่เพราะเป็นวันหวยออก ที่มีเลขเด็ด ซึ่งเจ้ามือหลายเจ้าไม่กล้ารับแทง แต่เป็นวัน “รัฐพิธี” เปิดสภาผู้แทนราษฎร อันเป็นผลจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่ผ่านมา และบัดนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้รับรองไปแล้ว 496 คน เกินร้อยละ 95 ทำให้เปิดประชุมได้

ขณะที่เคาะแป้นเขียนอยู่เหลือแต่ผู้แทน 2 เขตที่เลือกตั้งซ่อมกันไปเมื่อวานนี้ (สุโขทัยและหนองคาย) และที่ต้องนับใหม่ 1 เขต (ยะลา) บวกด้วยสถานะที่ยังไม่ได้ตีความของ นายจตุพร พรหมพันธุ์ (ว่าที่) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เรื่องเกี่ยวกับ “สมาชิกภาพ” ในพรรคและการที่ต้องติดคุกทำให้การเป็นสมาชิกหมดไปด้วยหรือไม่

ซึ่งแปลก เพราะ กกต. ได้ตรวจสถานะภาพของ นายจตุพร แล้ว และเชื่อว่า “ตรวจละเอียด” ด้วย เพราะ นายจตุพร ออกจะ “ดัง” เป็นแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) คนสำคัญ ซึ่ง กกต.ปล่อยให้สมัครได้ แต่มาตอนนี้กลับถูก “แขวน” หน้าตาเฉยเลย

หวังว่าจะชี้แจงได้สำเร็จ และเข้าเป็น “ผู้แทน” กับเขาอีกรอบหนึ่ง ยิ่งเมื่อพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล ย่อมต้องมีคนคอย “ปะทะ” พลพรรคประชาธิปัตย์ จอมยุทธ์ “ฝ่ายค้าน” หากสภาฯไม่มี “จตุพร” จะดุเด็ดเผ็ดมันได้อย่างไร ใครจะตอบโต้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (ว่าที่) ผู้นำฝ่ายค้าน ได้ดีเท่า นายจตุพร?!?

เมื่อเปิดสภาฯวันนี้ แต่งชุดขาวถ่ายรูปกันเรียบร้อย วันพุธที่ 3 สิงหาคมจะเป็นวันประชุมวันแรก (ล่าสุดเป็นวันอังคารที่ 2 สิงหาคมเลยครับ เชื่อว่าเพื่อให้การเลือกนายกฯเสร้จในสัปดาห์นี้) ปฏิบัติงานจริง โดยมีวาระที่จะเลือก “ประธานสภาผู้แทนราษฎร” และ “รองประธานฯ” อีก 2 คน คาดกันว่า นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ฉายา “ขุนค้อน” จะได้ควงค้อนทุบแท่น ควบคุมการประชุมในฐานะ “ประธาน” สมใจอยากเสียที ส่วนรองฯสองคนก็เป็นของพรรคเพื่อไทยเช่นกัน ยังไม่แน่ว่าใครจะมา (ล่าสุด พรรคเพื่อไทยเลือกให้นายเจริญ จรรย์โกมล ส.ส.ชัยภูมิ และนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา เป็นรองประธานฯ 01/08/11 เวลา 11.30น.)

จากกนั้นขั้นตอนต่อไปจะมีการนัดประชุมเพื่อเลือก “นายกรัฐมนตรี” เห็นสายเพื่อไทยต้องการให้เสร็จสิ้นโดยเร็วภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งไม่น่ามีปัญหาอันใด และจะเป็นการเลือกนายกฯครั้งประวัติศาสตร์ เพราะจะเป็นครั้งแรกที่มี “ผู้ที่ถูกเสนอชื่อ” ที่เป็น “ผู้หญิง” และเมื่อลงคะแนนเสร็จ มีพระบรมราชโองการแต่งตั้งแล้ว “นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” จะได้เป็น นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไท

เป็นตระกูลที่มี “พี่-น้อง” เป็นนายกรัฐมนตรี ตระกูลที่สอง ต่อจาก ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช และ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ในอดีต

ใครอยู่แถว “ดูไบ” ช่วยบอกด้วยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯที่ต้องระหกระเหินอยู่ต่างประเทศ ยิ้มหน้าบานแค่ไหน..อิอิ

เมื่อ “หัวโขน” ครบ อำนาจตามกฎหมายมีเต็ม ต่อจากนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ รับภาระหนัก เริ่มตั้งแต่การจัดตั้งคณะรัฐมนตรีที่คาดกันว่า จะเน้น “วางคนให้ถูกกับงาน” แต่ก็ต้องให้ “สมดุล” กับความเป็นจริงทางการเมือง ตามด้วยการเร่งพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2555 ซึ่งค้างอยู่เพราะความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และการพิจารณาโยกย้ายข้าราชการตามฤดูกาลก่อนที่จะเริ่มปีงบประมาณใหม่ในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้

แต่ละเรื่อง “งานหิน” มี “กับดัก” เพียบ ต้องไล่เรียงกันให้ดี ยึดหลักการที่สัญญากับประชาชนให้แม่นๆ ไม่เช่นนั้น ฝ่ายอำมาตย์ผงาดกลับมาแน่!!

Related posts:

  1. พบ ผบ.ทบ. นักข่าวก็ช่างถามจริง ถามกลับไปกลับมาเหมือนตีปิงปอง แต่เอาละอาชีพต้องหาข่าว แถมมีคนเปิดประเด็นให้เสร็จสรรพไม่ถามก็กระไรอยู่ เปิดฉากด้วย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไประบุว่า หากพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งก็จะมีปฏิกิริยาต่อต้าน ต้องถูกแย่งชิงอำนาจไปอีก...
  2. ตรวจสอบ เป็นเรื่องธรรมดาของการเมืองที่จะต้องถูก “ตรวจสอบ” อย่างที่มีคำพูดทีเล่นทีจริงว่า หากอยากรู้ว่าในชีวิตทำอะไรมาบ้าง ให้มาเล่นการเมือง เพราะเดี๋ยวจะมีคนมาช่วยขุดค้นประวัติ ตั้งแต่เมื่อแรกเกิด เรียน มีแฟน มีเมีย...
  3. ดีเบต จำได้ว่าเลือกตั้งทีไรต้องลงมือเขียนเรื่อง “ดีเบต” หรือ การ “โต้วาที” ของผู้สมัคร อันเป็นการผสมผสานการ “แสดงวิสัยทัศน์” กับการ “ตอบคำถาม” โดยประจันหน้าให้ผู้ชมเปรียบเทียบกันจะๆ...
  4. ดำนา สร้างภาพ “ทำนา” กันทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ของพรรคเพื่อไทย เบอร์...
  5. ยิ่งลักษณ์ขอ 14 วันตั้งรัฐบาล (โพสต์ทูเดย์ 10/07/11) น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร ว่าที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีกระแสข่าว นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top