ข่าวหนังสือพิมพ์ วันเสาร์ที่ 30 กรกฏาคม 2554

Bangkokvoice BV

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

 • กกต.เลื่อน 1 ส.ค.ชี้ขาด ตู่-จตุพร ไม่ครบสเปกเป็น ส.ส.
 • เตือน – เยอรมันยังวุ่นวาย เจอตอบโต้แรง
 • แห่ซื้อหวย ฮ.ตก โก่งขายใบละ 200 บาท

มติชน

 • โปรดเกล้าฯ จัด 4  พระราชพิธี ถวายพระเกียรติสูงสุด สมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตน
 • ใกล้จุด “แบล๊กฮอว์ก” ตก พบ “บ้านลึกลับ”
 • 66 กลุ่มแดงบุกจี้ “ปู” ดัน “อภิวันท์” ปธ.สภา

ข่าวสด 

 • กกต.ยังจบไม่ได้ ยื้อยาว “ตู่” เลื่อนตัดสินสันจันทร์
 • เจอกลุ่ม “บ้านลึกลับ” ใกล้จุด ฮ.ตก
 • ผบ.ตร.จี้คดี ฆ่าต้านถ่านหิน

เดลินิวส์

 • พสกนิกรร้อยใจ ร่วมอาลัย เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ
 • กรมอุทยานแจ้งจับ ติ๊ก – เจษฎา ลอบถ่ายรายการชื่อดัง เนวิเกเตอร์เขตป่าหวงห้าม
 • “จตุพร” วืดอีก กกต. เลื่อน 1 ส.ค. “อภิวันท์”ส่อแห้ว วิกรม เต็งบัวแก้ว

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

 • ทุบโต๊ะ บลัฟกันเลย !!

ถ้าไล่กันจามปฏิทินพรรคเพื่อไทย ใจการจัด ครม.ชุดใหม่ ก็ถือว่า ฝุ่นยังตลบได้อีกหลายวัน สำหรับการวิ่งต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี แต่อย่างไรก็ดี ถ้าจับสัญญาณ ณ ขณะนี้ หลายตำแหน่งก็ได้มีการ “ปักหมุด” กันแล้ว เช่น เก้าอี้ รมว.กลาโหม จองไว้ที่ชื่อของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย  รองนายกฯด้านเศรษฐกิจ และรมว.คลัง นายวิชิต สุรพงษ์ชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์  รมว.ต่างประเทศ นายกิตตีรัตน์ ณ ระนอง อดีตกรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเป็น 3 เก้าอี้สำคัญ ตาม “สัญญาณพิเศษปรองดอง” ล็อกสเปกคนกลางประสานทุกฝ่าย รองรับเงื่อนไขที่ “ยิ่งลักษณ์” ประกาศ “แก้ไข ไม่แก้แค้น”

และที่น่าจะปักหมุดกันอีกเก้าอี้ ก็คือ  รมว.คมนาคม จองไว้ให้กลุ่มของ “เฮียเพ้ง” นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล นายทุนของพรรคในฐานะ “พ่อบ้าน” และที่เบียดกันแรงก็คือ กระทรวงพาณิชย์ ที่มีแคนดิเดตโผล่อื้อ ตั้งแต่เจ้าเก่าอย่าง “เฮียมิ่ง” นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ นายวัฒนา เมืองสุข นายสันติ พร้อมพัฒน์ รวมถึง นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์

งานนี้ต้องวัดกันที่ใครเส้นใหญ่กว่า บี้กันถึงขนาดทุบโต๊ะบลัฟกันซึ่งๆหน้า

อ่านเพิ่มที่ : ไทยรัฐ 30/07/11

 • ค่าแรง 300 จุดปะทะ “ทุนที่พัฒนา” กับ ทุนไม่พัฒนา

                  นโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน ประสานกับนโยบายปรับเงินเดือนปริญญาตรีเป็น 15,00 บาท ส่งผลให้สะท้อนจุด “ต่าง” ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ และฉายลึกถึงความขัดแย้งระหว่าง “ทุน” กับ “แรงงาน” อันทำให้แต่กลุ่มจำเป็นต้องเลือกข้าง จำเป็นต้องเลือกฝ่าย ทั้งๆที่ความจริงแล้ว ความแตกต่างนั้นเป็นเพียงความแตกต่างในวิธีการมิได้เป็นความแตกต่างในทางเนื้อแท้ เป็นเพียงมุมมองซึ่งไม่เหมือนกันต่อปัญหาเรื่องทุน และต่อปัญหาเรื่องแรงงาน

                 โดยนโยบายพรรคเพื่อไทย เป็นแนวคิดที่เพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายให้กับคนระดับรากหญ้า เพื่อให้คนเหล่านี้มีเงินอยู่ในมือมากๆ และสามารถจับจ่ายใช้สอบได้สะดวกมากขึ้น โดยผลสะท้อนก็คือ บรรดาสินค้าต่างๆอันเป็นของผู้ประกอบการ นายทุนก็ผลิตได้ดีขายดีในท้องตลาด เป็นปฏิกิริยาเชิงสะท้อนกลับหมุนเวียนวงรอบเหมือนกับวัฏจักร นี่คือ  แนวทางพัฒนาในระบบคู่ขนาน ระหว่างกลุ่มมีกับกลุ่มไม่มี ระหว่างเมืองกับชนบทนั่นเอง และในที่สุดแล้วการนำเสนอนโยบายดังกล่าว ก็ชำแหละให้เห็นแนวทาง 2 แนวทางของผู้ประกอบการ นายทุน คือ แนวทาง 1 เป็นทุนที่พัฒนามองกการณ์ไกล กับแนวทาง 1 เป็นทุนไม่พัฒนา มองการณ์สั้นคับแคบ สังคมจึงต้องจับตาการขึ้นมาเป็นฝ่ายบริหารของพรรคเพื่อไทยด้วยความสนใจเป็นพิเศษ

อ่านเพิ่มที่ : มติชน 30/07/11

 • ภาพสเกตซ์โครงหน้า “ครม.ปู 1”

                 วันนี้โฉมหน้า ครม. ที่หลุดออกมายังไม่นิ่ง เก้าอี้ประธานสภาฯ ที่จะมีความชัดเจนในวันที่ 1 ส.ค. เป็นการขับเคี่ยวระหว่างอดีตรองประธานสภา 2 คน คือ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ กับ พล.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย เนื่องจาก นายวิทยา บูรณศิริ แสดงความจำนงอยากนั่งในตำแหน่งฝ่ายบริหาร

                 ส่วนตำแหน่งรองนายกฯ นายวิชิต สุรพงษ์ชัย นั่งรองนายกฯด้านเศรษฐกิจ ควบ รมว.คลัง ถ้าไม่ควบเก้าอี้ตัวนี้ก็น่าจะเป็นของ นายโอฬาร ไชยประวัติ, รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง มีชื่อ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ, รมต.ประจำสำนักนายกฯ นายธงทอง จันทรางศุ ถูกวางตัวให้เข้ามาดูแลเรื่องกฎหมายโดยไม่มีคู่แข่ง, รมว.กลาโหม แม้จะมีโผรายชื่อยาวเป็นหางว่าว แต่ช่วงหลังก็เริ่มนิ่งที่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา,  มท.1 ที่มีแต้มต่อในขณะนี้ก็น่าจะเป็น พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก, รมว.คมนาคม วันนี้ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล จับมือกับ พล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี โอกาสจึงน่าจะเป็นของ พล.อ.อ.สุเมธ, กระทรวงพาณิชย์ มีชื่อ นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ติดโผ, กระทรวงยุติธรรม ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง มาเต็ง เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องการให้มาดูแลเรื่องกฎหมายและคดีความต่างๆ, กระทรวงแรงงาน เบอร์หนึ่งเหนียวแน่น คือ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ, รมว.ศึกษาธิการ ที่มาแรงคือ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล, กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายอุดมเดช รัตนเสถียร, รมว.ต่างประเทศ ที่มาแรงไม่ตก ก็คือ  นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง, รมว.ทรัพยากรฯ นายปลอดประสพ สุรัสวดี, กระทรวงไอซีที นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ โดยได้แรงดันจาก นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์

                  ส่วนพรรคร่วมรัฐบาล พรรคชาติไทยพัฒนา ผลักดัน นายธีระ วงศ์สมุทร นั่ง รมว.เกษตรและสหกรณ์ ส่วนนายชุมพล ศิลปอาชา ขอนั่ง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ส่วน รมว.อุตสาหกรรม เป็นของพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน และพลังชล ขอตำแหน่ง รมว.ทรัพยากรฯ แต่เพื่อไทยยังไม่รับปาก

                  พิจารณาจากโผที่ออกมา แม้รายชื่อ รมต. จะยังไม่นิ่ง แต่ก็พอเห็นหน้าตา ครม. ปู 1 กันแล้ว

อ่านเพิ่มที่ : ข่าวสด 30/07/11

 • ทับลาน – วังน้ำเขียวกับปฏิบัติการ “ขอคืนพื้นที่ป่า”

                 ทีมข่าว “การเมืองเดลินิวส์” ได้สัมภาษณ์ นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กับปฏิบัติการขอพื้นที่ อ.ทับลาน และวังน้ำเขียว ที่เป็นประเด็นน่าสนใจยิ่งของสังคมในขณะนี้ โดยนายโชติ เปิดเผยว่า

                การแก้ปัญหาบุกรุกป่าไม้ เราทำมาอย่างต่อเนื่องไม่ใช่เพิ่งทำตอนนี้ ทั้งนี้ปัญหาเรื่องป่าไม้ หหมายถึงปัญหาเรื่องการจัดสรรที่ดินด้วย โดยเฉพาะเรื่องกฎหมายที่มีความไม่ชัดเจน เรามีความพยายามที่จะรวมกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ เข้าด้วยกัน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา

                จุดเริ่มต้นการปราบปรามการบุกรุกป่าในอุทยานแห่งชาติทับลาน – วังน้ำเขียว บางคดีเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 42 ซึ่งศาลตัดสินแล้วก็มี ผมยืนยันว่าเราทำมาอย่างต่อเนื่อง

                การปฏิบัติการในช่วงสุญญากาศทางการเมือง ไม่ใช่การรักษาเก้าอี้ของข้าราชการ ผมจะสบายใจมากเลย ถ้าผมไม่ได้อยู่ในตำแหน่งปลัดกระทรวงฯ การทำงานในช่วงนี้ไม่ใช่การรักษาเก้าอี้แต่อย่างใด ถ้าเขาจะย้ายไม่ใช่เพราะเรื่องนี้ ไม่ใช่ว่ามันทำงานนี้แล้วจะย้ายมันไม่ได้ การทำงานที่ผ่านมาเราสามารถคืนป่าได้จำนวนมาก

                พื้นที่ตรงนี้เป็นรีสอร์ท เป็นคนมีเงินเข้ามาดำเนินการ เขาก็สู้คดีทางกฎหมายเราก็เปิดโอกาสให้สู้ในศาล การดำเนินคดีจะช้าหรือเร็วก็ต้องทำ ศาลตัดสินอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น สำหรับพื้นที่อุทยานฯทับลาน ชัดเจนว่า เป็นการบุกรุกเขตอุทยานฯ แม้ที่ผ่านมามีบางส่วนที่เราเอาผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยมาอยู่ ก็เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์สิทธิว่า มาอยู่ก่อนหรือหลังการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ

                แม้จะมีรัฐบาลใหม่เข้ามา ก็คิดว่านโยบายจะไม่เปลี่ยนแปลง เพราะเป็นกฎหมายรัฐบาลไหนก็ต้องทำตามกฎหมาย และสำหรับพื้นที่วังน้ำเขียว จุดที่เป็นปัญหาคาดว่าเป็น 10,000 ไร่ ถ้ารวมทับลาน และพื้นที่อื่นที่เราเตรียมดำเนินการต่อไป คิดว่าน่าจะได้คืนเป็นแสนไร่ ขอย้ำว่า เราเน้นเฉพาะบ้านพักตากอากาศและรีสอร์ทที่ผิดกฎหมายเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่ : เดลินิวส์ 30/07/11

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Posted by Wareerat 30/07/11 – Edited by Suranand 30/07/11

Related posts:

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผบ.ทบ.อ้อนซื้อฮ.อีก 30 ลำทดแทนฮิวอี้ที่ตก กกต.ปล่อยผีส.ส.ครบเปิดสภา รวบแก๊งคอลฯ 11 ไทยในญวน มติชน...
 2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บริษัทแรกนำร่องเสี่ยสั่งลุยขึ้นค่าแรง 300 บาท ฮือฮาพญานาคโผล่ เด็กแว้นเหิมเกริมยิงตำรวจยัวะกำลังซิ่ง-มาไล่ มติชน     โควตาครม.- “ยิ่งลักษณ์”แม้วจอง5เก้าอี้...
 3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 28 กรกฎาคม 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ สิ้นพระชนม์ ปลัด ทส. บี้เขาใหญ่ แขวน “ตู่” หาไม่ไปกาบัตร...
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 4 ก.ค. 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “มาร์ค” ยอมแพ้ “ปู” ตั้งรัฐบาล พท.ชนะปชป.ขาดภท.หงอยบรรหารบุรีแตก ประวัติการณ์ใช้สิทธิมืดฟ้ามัวดิน มติชน  ...
 5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เผยกกต.ยังไม่กล้ารับรอง ปู-มาร์ค-ตู่ ให้มีฐานะเป็นส.ส. ยิงช่างกลปทุมวันกับแฟนบาดเจ็บอีก 2 นักบอลเด็กดับ 8 ศพ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top