รัฐบาลไทยไม่พอใจท่าทีเยอรมนี

(The Nation 28/07/11) กระทรวงการต่างประเทศของไทยแสดงความไม่พอใจต่อการกระทำของเยอรมนีที่มีต่อคำสั่งศาลกรณีเครื่องบินพระที่นั่งของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร โบอิ้ง 737 ถูกอายัด รายงานเปิดเผยว่าความขัดแย้งที่เคยเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อนนั้นเป็นเรื่องระหว่างรัฐบาลไทยกับวอลเทอร์ บาว บริษัทเอกชนสัญชาติเยอรมัน ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับการอายัดเครื่องบินพระที่นั่ง

นอกจากนี้รัฐบาลเยอรมนีเองก็มิได้มีส่วนได้เสียใดๆในข้อพิพาทดังกล่าว อีกทั้งคดีดังกล่าวก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล ซึ่งหากคดียุติลงโดยมีผลว่าประเทศไทยต้องชดใช้ค่าเสียหายให้แก่บริษัทเอกชนนั้น รัฐบาลไทยก็จะเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องดังกล่าวเอง โดยรัฐบาลเยอรมันไม่ควรเข้าแทรกในคดี

อ่านเพิ่มที่ เดอะเนชั่น

Posted by Natchanaht 28/07/11 – Edited by Wichuda 28/07/11

 

Related posts:

  1. บางกอกสกายวอล์คโครงการสิ้นเปลืองเงิน   (The Nation 26/07/11) กลุ่มผู้ต่อต้านการก่อสร้างโครงการสกายวอล์ค ซึ่งเป็นเส้นทางเดินใต้รถไฟลอยฟ้ากล่าวว่าโครงการดังกล่าวเป็นการสิ้นเปลืองเงิน โดย นายกสมาคมต่อต้านโลกร้อน นายศรีสุวรรณ จรรยา...
  2. ผู้ประกอบการรีสอร์ทวังน้ำเขียวเตรียมต่อสู้รัฐบาล (The Nation 25/07/11) ผู้ประกอบการรีสอร์ทและโรงแรมที่ถูกกล่าวหาว่าบุกรุกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติและเขตป่าสงวนบริเวณ ต.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ยืนยันจะประท้วงหากรัฐบาลฟ้องขับไล่  นายประเสริฐ เกียรติทรงพาณิชย์ ทนายความของกลุ่มผู้ประกอบการได้ให้ข้อมูลว่า...
  3. ยิ่งลักษณ์ประกาศจะเลือกครม.ด้วยตนเอง (The Nation 25/07/11) ว่าที่นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิเสธข้อกล่าวหานายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ หัวหน้าหน้าพรรครักประเทศไทย ที่กล่าวว่าชุดครม.ชุดใหม่จะเป็นไปในลักษณะ...
  4. อภิสิทธิ์ลั่นเยอรมนีไม่มีเหตุผลยึดเครื่องบินลำที่ 2 (The Nation 26/07/11) นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กล่าวว่าเยอรมนีไม่มีเหตุผลในการยึดเครื่องบินส่วนพระองค์ลำที่ 2 ของไทยเพื่อมาทดแทนแทนเครื่องบินลำแรกที่ได้ถอนการอายัดไปแล้ว ในขณะเดียวกัน...
  5. คำวินิจฉัยศาลโลกกับรัฐบาลชุดใหม่ของไทย (The Nation 20/07/11) คำวินิจฉัยศาลโลกที่มีคำสั่งให้ประเทศไทยและกัมพูชาจะต้องยินยอมให้ประเทศอินโดนีเซียเข้ามีบทบาทเป็นผู้สังเกตการณ์ท่ามกลางความขัดแย้งกรณีพิพาทปราสาทพระวิหารนั้น ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้กลุ่มประเทศอาเซียนก้าวเข้ามีส่วนร่วมในการสร้างความสันติให้แก่ไทยและกัมพูชา อย่างไรก็ตาม การดำเนินการต่อไปสำหรับประเทศไทยคงจะต้องขึ้นอยู่กับนโยบายระหว่างประเทศของรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งการทหารจะเข้ามามีบทบาทด้วย การที่มีรัฐบาลชุดใหม่ที่มาพร้อมคะแนนเสียงประชาชนที่ค่อนข้างเป็นเอกฉันท์ในครั้งนี้นั้น คาดว่าจะทำให้รัฐบาลไทยมีอำนาจในการตัดสินใจเรื่องการใช้กำลังทางทหารรวมถึงท่าทีที่จะมีต่อคำสั่งศาลโลกและนโยบายอาเซียน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top