LENKA “Two” 1 CD (Sony Music) 2011

ผมคิดว่าคงไม่ต้องเขียนอะไรมากเกี่ยวกับ เลนก้า (Lenka) นักร้องสาวชาวออสเตรเลี่ยนคนนี้ เพราะว่าในเมืองไทยเราเมื่อไม่นานที่ผ่านมาได้ยินเพลง เดอะโชว์ (The Show) และ ทรับเบิ้ล อีส อะ เฟรนด์  (Trouble Is A Friend)  กันดังสนั่นกรุงแทบทุกสถานีวิทยุที่เปิดเพลงสากล

โดยเฉพาะเพลงที่ชื่อว่า เดอะโชว์ นั้น ถูกนำไปใช้เป็นเพลงประกอบโฆษณาทีวีด้วย และที่เห็นและฟังกันเป็นประจำก็คือ สินค้า ไอพ๊อท นาโน (iPod Nano 4th Gen) ซึ่งถูกใจบรรดาวัยรุ่นเป็นนักหนา

เดิมทีในประเทศออสเตรเลียเอง เลนก้า เป็นที่รู้จักมักคุ้นในวงการบันเทิงมาตั้งแต่สมัยยังอายุไม่ถึง 20 ปีด้วยซ้ำไป แต่ว่าในฐานะเป็น นักแสดงหญิง นะครับ ไม่ใช่นักร้องอย่างเช่นทุกวันนี้

เธอเคยเล่นหนังทีวีซีรีย์และเป็นดารารับเชิญอีกหลายเรื่องด้วยกัน อย่างเช่น Home And Away หรือว่า Spellbinder  เป็นต้น

แม้แต่ทำหน้าที่ ผู้ประกาศ หรือ ผู้แนะนำรายการ (presenter) ให้กับรายการทีวีช่องการ์ตูนประจำสถานีโทรทัศน์ของประเทศออสเตรเลีย ก็เคยมาแล้ว

นอกจากนี้ยังมีบทบาทในการแสดงภาพยนตร์ มาหลายเรื่อง อาทิเช่น The Dish และ Lost Things รวมทั้งเล่นละครเวทีสดอีกมากมาย

ขณะเดียวกัน เลนก้า คนเก่งคนนี้ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของคณะ ดีโค้ดเด้อร์ ริง (Decoder Ring) วงดนตรีประเภท อีเลคโทรนิคร็อค จากประเทศออสเตรเลีย โดยรับตำแหน่งนักร้องและมือคีย์บอร์ดไปพร้อมๆ กัน

หลังจากร่วมทีมงานมาสองอัลบั้ม เลนก้า ตัดสินใจลาออกจากวงแล้วเดินทางโยกย้ายถิ่นฐานมาอยู่ มลรัฐเคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2550

เพียงแค่เวลาหนึ่งปีเธอก็เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการดนตรีแล้วครับ สามารถเซ็นต์สัญญากับบริษัทยักษ์ใหญ่แบบโซนี่ออกอัลบั้มชุดแรกมาขายปลายปีถัดมานั่นเอง

แม้ตัวอัลบั้มจะไม่โด่งดังเปรี้ยงปร้างไต่เต้าอันดับ ท๊อป 10 อย่างนักร้องหญิงคนอื่นในประเทศสหรัฐอเมริกา ทว่าในประเทศไทยและแถบทวีปเอเชียเรา ผมว่าชื่อเสียงของ เลนก้า สามารถเทียบระดับกับ เอวริล ลาวีน หรือว่า ไคลี่ มีโน้ก ได้อย่างสบาย

เพลงสองเพลงที่ผมได้กล่าวถึงข้างต้นมาจากอัลบั้มชุดแรกครับ ซึ่งเมื่อสองปีที่ผ่านมา เลนก้า ก็ได้เดินทางมาร้องให้คนไทยฟังกันไปแล้ว

ส่วนอัลบั้มชุดที่สองใช้ชื่อว่า ง่ายๆ ว่า ทู (Two) ซิงเกิ้ลเพลงแรกคือ เพลง ฮาร์ท สกิ้บส์ อะ บี้ท (Heart Skips A Beat) และที่กำลังมาแรงในขณะนี้ก็คือเพลง แซ้ด ซอง (Sad Song) 

บทเพลงที่ให้อารมณ์คล้าย เดอะโชว์ ผมว่าน่าจะเป็น Everything At Once เร่งจังหวะขึ้นมาอีกหน่อยมีเสียงกีตาร์โปร่งกับริฟฟ์สนุกสนานคือเพลงเอกของอัลบั้มที่ชื่อว่า ทู (Two) ครับ และหลายคนน่าจะติดใจเพลง You Will Be Mine ด้วยเพราะว่า เลนก้า ให้อารมณ์ร้องตอนขึ้นต้นได้ประทับใจมาก

…รีบไปซื้อซีดีของอัลบั้มชุดนี้มาฟังกันได้เลยครับ.

by Wanchai Uthaichalerm

Related posts:

  1. AVRIL LAVIGNE – Goodbye Lullaby 1CD/DVD (Sony Music) 2011 เอวริล ลาวีนจ์ (Avril Lavigne) เป็นนักร้องหญิงชาวคานาเดี้ยน มีชื่อเสียงได้จากผลงานชุดแรกซึ่งวางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 2002 ขณะที่เธออายุเพียง 17...
  2. KYLIE MINOGUE – Kylie Hits CD/DVD (Warner Music) 2011    เมื่อไม่นานมานี้ผมเคยนำผลงานของนักร้องหญิงระดับอมตะซึ่งเป็นหนึ่งในตำนานของวงการเพลงสากลต่างประเทศคือ บาร์บาร่า สไตรเซ่น (Barbra Streisand) ให้ได้รู้จักกันไปแล้ว ความจริงยังมีนักร้องหญิงอีกหลายคนที่ยังไม่ได้กล่าวถึง เพราะว่าต้องค่อยๆ ทยอยตามกันมาเรื่อยๆ...
  3. Young At Heart 3CD (Sony Music) 2011   Young At Heart – Various Artists 3CD (Sony Music)...
  4. BEYONCE – I Am…World Tour DVD/CD (Sony Music) 2010 BEYONCE – I Am…World Tour DVD/CD (Sony Music) 2010 นักร้องสาวสวยผิวสีหมึกชาวอเมริกันจากเมืองฮิวส์ตั้น...
  5. THE CARS Move Like This 1 CD (Universal Music) 2011 THE CARS – Move Like This 1 CD (Universal Music)...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top