จากคนรักเป็นคนเคยรัก…จะเป็นอย่างไร

จากคนรักเป็นคนเคยรัก   

เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นกับตนเองหรือคนรอบข้าง ก็เป็นอันต้องตั้งสติไม่ให้เตลิดไปตามจิตใจหรืออารมณ์ที่อ่อนไหวง่ายเป็นพิเศษ

ผู้หญิงโดยทั่วไปมักจะพร่ำคิดว่า ฉันผิดอะไร  หรือพยายามค้นหาสาเหตุแห่งการเลิกกันให้ได้ว่า เพราะใคร  ทำไม  แล้วก็หมกมุ่นกับการตามตรวจสอบอดีตที่ยิ่งจะทำให้ตัวท่านเครียดและเสียใจมากขึ้น  วนเวียนไปมาอยู่อย่างนี้พักใหญ่ ๆ  ผู้เขียนเคยได้คุยกับเพื่อนที่เป็นจิตแพทย์ถึงเรื่องนี้ว่า  ทางการแพทย์มีเขียนไว้ไหม  และเป็นอย่างไร

เพื่อนผู้เขียนได้อธิบายให้ฟังว่าเรื่องอกหัก พออนุมานให้เข้ากับแนวคิดกระบวนการแสดงออกเพื่อตอบสนองต่อความทุกข์ (Grief Reaction)ซึ่งมี 5 ขั้น คือ
1. Denial การปฏิเสธความจริงแรกเริ่ม เช่น ไม่จริง เขายังรักเราอยู่  เขาล้อเราเล่น พรุ่งนี้เขาก็โทรมา  หรือเป็นอาการมึนงง  ชาไปหมด
2. Anger ความโกรธ  โทษตัวเอง หรือผู้อื่นว่าเป็นต้นเหตุ
3. Bargaining เริ่มมีการต่อรอง  ยอมรับสภาพความเป็นจริง
4. Depression  มีความเศร้าโศกเสียใจเกิดขึ้น
5. Acceptation การยอมรับในที่สุด
โดยทั้ง 5 ขั้นนี้ ไม่ได้เกิดตามลำดับ  แต่อาจจะเกิดสลับไปมา  หรือเกิดขึ้นพร้อมกันก็ได้

หากท่านมีคนใกล้ชิดเกิดอาการนี้ขึ้น จะต้องช่วยให้เขาผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ไปได้   เราไม่ได้ต้องการให้เขาหายโศกเศร้า แต่เราจะช่วยให้เขาเดินผ่านขั้นตอนเหล่านี้ไปและใช้ชีวิตอย่างสมดุลได้ในที่สุด

คำพูดที่เราควรพูดกับผู้ที่อยู่ในภาวะ Grief Reaction คือ เสียใจด้วยนะ  เราเป็นห่วงเธอนะ มีอะไรโทรหาเราได้เลย  มีอะไรอยากเล่าให้เราฟังหรือเปล่า รู้ว่าช่วงนี้เป็นเวลาที่ยากลำบาก  เราเป็นกำลังใจให้เธอนะ

เพื่อนจะต้องค่อย ๆ พาเขาไป  ไม่เร่งให้เขาหยุดเสียใจ ไม่เร้าให้เขาผ่านขั้นตอนต่าง ๆ จะพยายามทำให้เขาดีขึ้น

ในต่างประเทศ จะมีการรวมกลุ่มผู้ที่มีปัญหาเหมือน ๆ กัน เพื่อปรึกษากัน  แชร์ความรู้สึกซึ่งกันและกัน และให้ผู้ที่มีปัญหาใกล้เคียงกันประคับประคองกันไปภายใต้การดูแลและให้คำปรึกษาของผู้เชี่ยวชาญ

ไม่ว่าท่านจะเป็นเพื่อนของผู้มีปัญหา  หรือเป็นผู้ที่อยู่ในปัญหาเอง  ขอให้รู้จักกับอาการ และค่อย ๆ ลุกขึ้นและก้าวเดินต่อไปได้อย่างมั่นคงและมีสติ

“เธอไม่ใช่คนแรกที่ร้องไห้
และไม่ใช่คนสุดท้ายที่เสียน้ำตา
เธอยังต้องเจอ เรื่องราวเลวร้ายกว่า
กับชีวิตที่ต้องฟันฝ่าอีกมากมาย . . .”

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top