นอร์เวย์ระส่ำระเบิด-กราดยิงตาย 91+

(กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 23/07/11) มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 91+ รายในเหตุโจมตี 2 จุดที่นอร์เวย์วานนี้ ทั้งการลอบวางระเบิดที่ทำการรัฐบาลกลางกรุงออสโล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บสาหัส 9 ราย และการกราดยิงค่ายฤดูร้อนวัยรุ่นบนเกาะนอกกรุงออสโล

ตำรวจพบระเบิดบนเกาะยูโทยา ซึ่งมือปืนคนหนึ่งเปิดฉากกราดยิงวัยรุ่นที่ไปเข้าค่ายฤดูร้อน จัดโดยพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นรัฐบาล เหตุกราดยิงซึ่งเกิดขึ้นหลังเหตุระเบิดเล็กน้อย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย แต่มีแนวโน้มว่าผู้เสียชีวิตจะเพิ่มจำนวนขึ้น โดยวัยรุ่นหลายร้อยคนเดินทางไปค่ายฤดูร้อนเพื่อรอฟังนายกรัฐมนตรีไปกล่าวสุนทรพจน์ในวันนี้

มีรายงานว่าวัยรุ่น 7 คนตกใจกระโดดลงน้ำเมื่อมือปืนเปิดฉากยิง วัยรุ่นหญิงวัย 15 ปีคนหนึ่งเล่าว่าได้ยินเสียงปืน จากนั้นก็เห็นตำรวจเลยคิดว่าปลอดภัย แต่ปรากฏว่าคนร้ายที่ปลอมตัวเป็นตำรวจยิงคนต่อหน้าต่อตาเธอ โดยตอนแรกคนร้ายกราดยิงคนที่อยู่บนเกาะ แล้วก็หันไปยิงคนที่อยู่ในน้ำ เธอรอดมาได้เพราะไปแอบอยู่หลังก้อนหินก้อนเดียวกับที่คนร้ายยืนอยู่

ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับหลังเหตุกราดยิง เป็นชายวัย 32 ซึ่งมีสัญชาตินอร์เวย์ โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าชายคนนี้มีบทบาทในเหตุระเบิดที่ทำการรัฐบาลด้วย แต่ยังไม่ทราบว่าเขาลงมือเพียงคนเดียวหรือไม่ ทั้งยังไม่ทราบว่ามีแรงจูงใจเรื่องอะไร รายงานการเกิดเหตุกราดยิงทางทวิตเตอร์มีขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งหลังเกิดเหตุระเบิด

เหตุการณ์ทั้งสองนับเป็นเหตุรุนแรงที่สุดในนอร์เวย์ ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นเหตุนองเลือดที่สุดในยุโรปตั้งแต่การลอบวางระเบิดระบบขนส่งมวลชนในกรุงลอนดอนเมื่อปี 2548 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 52 ราย เหตุระเบิดสถานที่ราชการกลางกรุงออสโลทำให้พื้นที่แถบนั้นเต็มไปด้วยเศษเหล็ก เศษกระจก และเอกสารปลิวว่อน ให้ภาพที่คล้ายสถานการณ์เมื่อครั้งวินาศกรรม 11 ก.ย. ในสหรัฐ โดยกระจกแทบทั้งหมดของอาคารความสูง 20 ชั้นซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักนายกรัฐมนตรีและที่ทำการรัฐบาล แตกละเอียด ส่วนตึกอื่นที่ได้รับความเสียหายก็เป็นที่ตั้งของหน่วยงานรัฐบาลและสำนักงานใหญ่หนังสือพิมพ์แถวหน้าของนอร์เวย์ เอียน ดัตตัน ซึ่งอยู่ในโรงแรมใกล้จุดระเบิด เล่าว่าฝุ่นควันเกาะเต็มเสื้อผ้าผู้คนที่เดินไปมาท่ามกลางเศษซาก ผู้คนไม่ได้แตกตื่น แต่ดูเหมือนไม่เชื่อว่าเกิดระเบิดและช็อค โดยเฉพาะในประเทศที่ปลอดภัยและเปิดกว้างอย่างนอร์เวย์ ซึ่งไม่มีใครคิดว่าจะเกิดเหตุเช่นนี้

นายกรัฐมนตรีเจนส์ สโตลเทนเบิร์ก อยู่ที่บ้านช่วงเกิดระเบิดและไม่ได้รับอันตรายใดๆ โดยเขากล่าวภายหลังว่าการโจมตีครั้งนี้เป็นฝีมือของคนขี้ขลาดที่กระทำต่อผู้บริสุทธิ “ผมมีสารที่ต้องการบอกผู้ที่โจมตีเรา เป็นสารจากคนทั้งประเทศว่าคุณไม่สามารถทำลายประชาธิปไตยและเจตนารมย์ของเราที่มุ่งมั่นสร้างสิ่งที่ดีกว่าในโลกได้” นายกฯประกาศ พร้อมเสริมว่าไม่อยากคาดเดาว่ากลุ่มก่อการร้ายลงมือก่อเหตุครั้งนี้หรือไม่ ตำรวจเผยว่าระเบิดที่ทำการกลางเมืองหลวงเกิดขึ้นเวลา 15.30 น. หรือ 20.30 น.ตามเวลาในไทย และมีสาเหตุมาจากระเบิดมากกว่า 1 ลูก

อ่านเพิ่มที่ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

Posted by  Natapong  23/07/2011 / Edited by Suranand 23/07/11

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top