“พรทิวา” ฝาก รัฐมนตรีพาณิชย์ใหม่ เพิ่มมูลค่าการส่งออก

(สำนักข่าวไทย  21/07/11)  นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  กล่าวถึงตัวเลขการส่งออกเดือนมิถุนายน 2554 ว่า  มีมูลค่าส่งออกเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งสินค้าส่งออกที่สำคัญเพิ่มขึ้นในทุกหมวด โดยเฉพาะสินค้าเกษตรหรืออุตสาหกรรมการเกษตร สินค้าอุตสาหกรรม ส่งผลให้การส่งออกในระยะ  6 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม – มิถุนายน ) มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ยังคงเป้าการส่งออก ทั้งปี 2554  ขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยปัจจัยลบที่ยังคงต้องติดตาม คือเรื่องของราคาน้ำมัน ราคาสินค้าเกือบทุกหมวด โดยเฉพาะกลุ่มอาหาร และสินค้าอุปโภคและบริโภค ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นทั่วโลก ค่าเงินบาท อัตราดอกเบี้ย การขาดแคลนแรงงาน รวมทั้ง นโยบายการฟื้นฟูประเทศของญี่ปุ่น ซึ่งเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในครึ่งปีหลัง ส่วนปัจจัยบวก ตามเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว และประเทศไทยได้เปรียบจากความเข้มแข็งทางการผลิตสินค้าเกษตร

อย่างไรก็ตาม อยากฝากรัฐบาลชุดใหม่ โดยเฉพาะรัฐมนตรีพาณิชย์คนใหม่ ดูแลการขยายตัวภาคการส่งออก เพราะยังเชื่อมั่นว่า อัตราการขยายตัวยังสามารถเติบโตได้  แต่ไม่อยากกดดันการทำงานรัฐบาลใหม่  จึงมองว่ารัฐบาลใหม่ จะต้องดูแลในทุกหมวดสินค้าให้ทั่วถึง  อยากให้รัฐบาลใช้ประโยชน์จากกรอบเอฟทีเอให้มากขึ้น พร้อมทั้งขยายตลาดการเจรจาการค้าผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์   แม้ว่าในช่วงปีนี้ จะเกิดปัญหาหนี้สาธารณะของกลุ่มสหภาพยุโรป และปัญหาหนี้ของสหรัฐอเมริกา แต่เชื่อว่า ปัญหาดังกล่าวไม่น่าจะกระทบการส่งออกของไทย เพราะ 2 ปีที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมมือกับผู้ส่งออก ในการเร่งหาตลาดใหม่ ๆ โดยเฉพาะตลาดอาเซียน ซึ่งมีอัตราการเติบโตค่อนข้างดี ซึ่งเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 ของไทย จึงเชื่อว่าจะสามารถทดแทนตลาดที่มีปัญหาได้

อ่านเพิ่มที่  สำนักข่าวไทย

Post by Suphanee 21/07/11 – Edit by Suranand 22/07/11

Related posts:

  1. ผบ.ทอ.ย้ำลาดตระเวนทางอากาศชายแดนไทย-กัมพูชาปกติ (สำนักข่าวไทย  21/07/11)   พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ  กล่าวถึงกรณีศาลโลกมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ให้ไทยและกัมพูชา ถอนทหารออกจากพื้นที่บริเวณโดยรอบปราสาทพระวิหาร ว่า กองทัพอากาศยังคงบินลาดตระเวนป้องกันทางอากาศตามปกติอย่างต่อเนื่อง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top