สวิสเซอร์แลนด์ – ประเทศที่มีความมีนวัตกรรมสูงสุดในโลก ประจำปี 2011

 

รายงานการสำรวจประเทศที่มีนวัตกรรมสูงสุดในโลก  

 INSEAD – http://www.insead.edu 

วันนี้มาดูรายงานการสำรวจประเทศที่มีนวัตกรรมสูงสุดในโลกจำนวน 125 ประเทศ ประจำปี ค.ศ. 2011 ที่สำรวจโดย INSEAD ร่วมกับ Global Innovation Index 2011 edition Knowledge Partners, Alcetel-Lucent, Booz & Company, the Confederation of Indian Industry (CII) และ the World Intellectual Property Organization (WIPO) กันดีกว่าค่ะ

 “นวัตกรรม” หมาย ถึงความคิด การปฏิบัติ หรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยมีใช้มาก่อน หรือเป็นการพัฒนาดัดแปลงมาจากของเดิมที่มีอยู่แล้ว ให้ทันสมัยและใช้ได้ผลดียิ่งขึ้น  เมื่อนำนวัตกรรมมาใช้จะช่วยให้การทำงานนั้นได้ผลดีมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงกว่าเดิม ทั้งยังช่วย ประหยัดเวลาและแรงงานได้ด้วย

คำว่า “นวัตกรรม” เป็น คำที่ค่อนข้างจะใหม่ในวงการศึกษาของไทย คำนี้ เป็นศัพท์บัญญัติของคณะกรรมการพิจารณาศัพท์วิชาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ มาจากภาษาอังกฤษว่า Innovation มาจากคำกริยาว่า innovate แปลว่า ทำใหม่ เปลี่ยนแปลงให้เกิดสิ่งใหม่ ในภาษาไทยเดิมใช้คำว่า “นวกรรม” ต่อมาพบว่าคำนี้มีความหมายคลาดเคลื่อน จึงเปลี่ยนมาใช้คำว่า นวัตกรรม (อ่านว่า นะ วัด ตะ กำ) หมาย ถึงการนำสิ่งใหม่ๆ เข้ามาเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมจากวิธีการที่ทำอยู่เดิม เพื่อให้ใช้ได้ผลดียิ่งขึ้น ดังนั้นไม่ว่าวงการหรือกิจการใด ๆ ก็ตาม เมื่อมีการนำเอาความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ เข้ามาใช้เพื่อปรับปรุงงานให้ดีขึ้นกว่าเดิมก็เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรม ของวงการนั้น ๆ เช่นในวงการศึกษานำเอามาใช้ ก็เรียกว่า “นวัตกรรมการศึกษา” (Educational Innovation) สำหรับผู้ที่กระทำ หรือนำความเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ มาใช้นี้ เรียกว่าเป็น “นวัตกร” (Innovator) (อ่านเพิ่มเติมได้จาก : ฐานความรู้ศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีการศึกษา http://ceit.sut.ac.th/km/wordpress/?p=138)

สำหรับผลการสำรวจประเทศที่มีนวัตกรรมสูงสุดในโลก เรียงตามลำดับหนึ่งถึงสิบ ได้แก่ สวิสเซอร์แลนด์, สวีเดน, สิงค์โปร์, ฮ่องกง, ฟินแลนด์, เดนมาร์ก, สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, เนเธอร์แลนด์ และ สหราชอาณาจักร

นวัตกรรม เป็นหัวใจสำคัญที่มีส่วนในการผลักดันให้เกิดการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศต่างๆ ทั่วโลกค่อยๆ ฟื้นตัวจากความตกต่ำจากช่วงเวลาที่ผ่านมา ดัชนีชี้วัดด้านนวัตกรรมจะเป็นดัชนีที่บ่งบอกถึงระดับการพัฒนาดังกล่าว นี่คือเหตุสำคัญที่มีจัดอันดับดังกล่าว

หากจำแนกประเทศที่มีนวัตกรรมลำดับต่างๆ ตามภูมิภาค ก็จะพบว่า ประเทศในกลุ่มนอร์ดิก ถูกจัดลำดับเป็นประเทศที่มีนวัตกรรมสูงค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็น สวีเดน (ลำดับที่ 2) ฟินแลนด์ (ลำดับที่ 5) เดนมาร์ค (ลำดับที่ 6) ไอซ์แลนด์ (ลำดับที่ 11) และนอร์เวย์ (ลำดับที่ 18)

ในขณะที่โซนเอเชียตะวันออกและประเทศแถบแปซิฟิกด้วยกันเองนั้น พบว่า ประเทศที่มีนวัตกรรมค่อนข้างสูง ได้แก่ สิงค์โปร์ (ลำดับที่ 3) ฮ่องกง (ลำดับที่ 4) นิวซีแลนด์ (ลำดับที่ 15) เกาหลีใต้ (ลำดับที่ 16) ญี่ปุ่น (ลำดับที่ 20) ออสเตรเลีย (ลำดับที่ 21) และสาธารณรัฐประชาชนจีน (ลำดับที่ 29)

ส่วนประเทศไทยนั้น ในปีนี้อยู่ในลำดับที่ 48 เทียบกับเมื่อปี 2010 ประเทศเราอยู่ในลำดับที่ 60 ซึ่งต้องเรียกว่ามีการขยับขึ้นมาสูงมากขึ้น แต่ก็ยังแย่กว่าในปี 2009 ซึ่งประเทศไทยมีนวัตกรรมในลำดับที่ 44 ของโลก ก็เรียกได้ว่า ในปี 2011 นั้น ประเทศไทยมีพัฒนาการที่ดีขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในลำดับต่ำกว่าที่เคยเป็นอยู่เมื่อ 2 ปีก่อน 

ลำดับของประเทศไทยในการสำรวจประเทศที่มีนวัตกรรมประจำปี 2011

ในแง่ของการพัฒนาการด้านเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรนั้น การหยุดนิ่งก็คือถดถอย ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากทั้งปัญหาการเมืองภายในประเทศ ปัญหาด้านเศรษฐกิจจากทั้งในและนอกประเทศ ส่งผลให้ไทยมีการพัฒนาการด้านนวัตกรรมไม่มากอย่างในประเทศอื่นๆ ก็ได้แต่หวังว่า หลังจากเลือกตั้งสิ้นสุดลงแล้วนั้น เราจะมีรัฐบาลที่ทำงานเพื่อซ่อมและสร้างสังคมและเศรษฐกิจไทยให้สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้มากกว่าที่เป็นอยู่นี้ ไม่รู้จะกลายเป็นความฝันลมๆ แล้งๆ หรือไม่นะคะ แต่ขอแอบหวังสักนิดเถอะ

อนึ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการอ่านผลสำรวจฉบับเต็ม สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บ The Global Innovation Index 2011ได้ที่ http://www.globalinnovationindex.org

 

S Tech  by @moui

S Magazine Issue 73

Related posts:

  1. นวัตกรรม ตอนที่ 1 นวัตกรรม ตอนที่ 1 รายการ S Magazine ช่วง Management Corner ดร.กิตติพันธ์...
  2. นวัตกรรม ตอนที่ 2 นวัตกรรม ตอนที่ 2 รายการ S Magazine ช่วง Management Corner ดร.กิตติพันธ์...
  3. เอแบคโพลล์ ชี้ “บัตรเครดิตชาวนา”โดนใจเกษตรกร 85.5 % ดร.อุดม หงส์ชาติกุล ผู้อำนวยการโครงการ ABAC Consumer Index บัณฑิตวิทยาลัยบริหารธุรกิจ และนายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญร่วมกับ ดร.นพดล กรรณิกา...
  4. ยอดแย่ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เอแบคโพลล์ โดย ดร.นพดล กรรณิการ์ ได้เผยผลวิจัยเชิงสำรวจ  เรื่อง “พฤติกรรม “ยอดเยี่ยม” กับ...
  5. รถไฟสายสีน้ำเงิน ความเร็วสูงระหว่างปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ เปิดตัวแล้ว (Chinese designed CRH380A train leaving Shanghai’s Hongqiao Station. Credit: Wikipedia)...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top