ค่อยๆ ซื้อ ค่อยๆ หา (ของแต่งบ้าน) …ไม่มีใครว่าอะไร

ผมคิดว่าจิตวิญญาณในการจับจ่ายใช้สอยคงมีอยู่คู่กับคนไทยทุกคน ไล่ไปตั้งแต่ของเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นของส่วนตัวไปจนถึงของชิ้นใหญ่ๆ แล้วแต่ความชื่นชอบและสตางค์ในกระเป๋าและเทศกาลลดแลกแจกแถมที่ตั้งขึ้นเพื่อยั่วกิเลสเรา ถ้าข้าวของเหล่านี้มีราคาไม่แพง ชิ้นละไม่กี่บาท หรือใช้แล้วหมดไปก็คงไม่ใช่ประเด็นมากนัก

แต่ถ้าเป็นข้าวของเครื่องใช้ที่มีราคาสูงและอายุการใช้งานยาวนาน อันได้แก่ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องเรือนในบ้านชิ้นใหญ่ๆ ที่เราคงไม่ได้เปลี่ยนกันบ่อยๆ และล้วนแล้วแต่มีราคาสูงเป็นหลักหมื่นหลักแสนล่ะก็ คงต้องคิดและไตร่ตรองกันให้ถี่ถ้วนเสียก่อนว่าจะเลือกซื้ออะไรก่อน อะไรหลัง และมีอะไรที่จำเป็นหรือไม่จำเป็นอย่างไร เพราะอย่าลืมว่าทุกอย่างที่เราซื้อหานั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้เงินแลกมาทั้งสิ้นครับ

ผมได้แง่คิดสำคัญมาจากการซื้อของตกแต่งบ้านของตัวเอง เพราะกรณีบ้านใหม่นั้น เราก็จะมีความอยากซื้อโน่น ซื้อนี่เข้ามาใส่ในบ้านของเราให้สวยงามตามความฝันของตัวเอง หรือจากที่เคยเห็น เคยพบในหนังสือตกแต่งบ้านต่างๆ และยิ่งเราเห็นความโล่งของบ้านเรามากเท่าไร (ซึ่งเป็นเรื่องปกติของบ้านและที่อยู่อาศัยใหม่) เราก็จะยิ่งอยากซื้ออะไรๆ มาถมให้เต็มมากขึ้นเท่านั้น

และเมื่อใช้งานไปซักพักหนึ่ง ผมก็พบว่าข้าวของเครื่องเรือนหลายชิ้นของผม ไม่ได้ถูกนำมาใช้งาน และปล่อยให้วางอยู่ตรงนั้น ตรงนี้ หรือกลายสภาพเป็นอย่างอื่น เช่น ราวแขวนผ้า ที่กองเสื้อผ้า ฯลฯ เพราะมันเป็นสิ่งของที่เกินความจำเป็นในการใช้งานครับ

ผมพบว่า จริงๆ แล้วบ้านและที่พักอาศัยของเรา เป็นสิ่งที่สามารถเจริญเติบโตไปพร้อมกับการอยู่อาศัยของเราได้ครับ หมายความว่า เราค่อยๆ อยู่ ค่อยๆ ซื้อ ค่อยๆ หาข้าวของเครื่องใช้มาเติมเต็มที่อยู่อาศัยของเราได้ทีละนิด ทีละหน่อย ปีละชิ้น สองชิ้นก็ทำได้ เพราะเราคงอยู่กับบ้านหรือที่อยู่ของเรากันเป็นเวลาหลายๆ ปีขึ้นไปกันทั้งนั้น

เราไม่มีความจำเป็นต้องทุ่มซื้อข้าวของมาพร้อมๆ กันทีเดียวให้ (ดูเหมือน) ครบเต็มบ้าน เพราะเราอาจจะติดภาพความ Perfect ของบ้านเรือนที่เราเห็นกันเนืองๆ ในแมกกาซีนแต่งบ้าน และอยากให้บ้านเรา Perfect เหมือนคนอื่นๆ เขาไงครับ

วันนี้ ผมของสรุปหลักคิดที่ได้จากประสบการณ์ตรงของตัวเองในการเลือกซื้อของ (ตกแต่ง) เข้าบ้านและที่อยู่อาศัยของท่านมาฝากกันครับ

1. ซื้อสิ่งอำนวยความจำเป็น : ลำดับแรกหรือ First Priority ในการเลือกซื้อของเข้าบ้าน เราคงต้องสำรวจความจำเป็นในการใช้งานของเราและของสมาชิกภายในบ้านก่อนว่า ในแต่ละพื้นที่ของบ้านหรือห้อง และแต่ละคนมีความต้องการข้าวของเครื่องใช้พื้นฐานใดบ้างซึ่งก็มักเป็นเรื่องเกี่ยวกับการกิน และการนอนเป็นสำคัญ ครับ ข้าวของเครื่องใช้ในประเภทนี้ก็ได้แก่ เตียงนอน เก้าอี้โซฟา โต๊ะเก้าอี้รับประทานอาหาร ซึ่งไม่จำเป็นต้องครบชุดทันทีก็ได้ครับ

เพราะการจัดหาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้การดำรงชีวิตขั้นพื้นฐานของเราและสมาชิกในครอบครัวของเราดำเนินไปได้อย่างเป็นปกติเสียก่อน หลังจากที่เราเอาพวกสิ่งของชิ้นใหญ่ๆ เหล่านี้จัดให้เข้าที่เข้าทางแล้ว เราก็จะพอมองเห็นว่ามีมุมไหน ส่วนไหน หรืออุปกรณ์เครื่องเรือนใดที่ยังขาดเหลืออยู่ แล้วเราก็ค่อยคิดหาทางซื้อหามาอีกทีครับ ดังนั้นในการเตรียมงบประมาณเพื่อซื้อหาของตกแต่งบ้าน ผมแนะนำให้ท่านใช้เงินเพื่อซื้ออุปกรณ์เครื่องใช้ประเภทนี้ไว้เป็นลำดับแรกครับ

2. ซื้อสิ่งอำนวยความสะดวก : ลำดับต่อมาเราควรจัดเตรียมงบประมาณไว้ซื้อหาอุปกรณ์ที่เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัยของเราครับ ซึ่งข้าวของประเภทนี้มักเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ วิทยุ เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารของบ้านเมืองและเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ต่อจากนั้นก็คงเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการหุงหาอาหาร อันได้แก่ ไมโครเวฟ (ซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขาดไม่ได้แล้วในชีวิตคนเมือง) เตาไฟฟ้า ต่างๆ ต่อจากนั้นก็จะเป็นพวกพัดลม ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ ตามศักยภาพของเงินทองในกระเป๋าของท่านครับ เหตุผลที่ผมจัดอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ใน Priority ที่สอง ก็เพราะว่าหลายอย่างหากเราขาดไป ยังไม่ใช่เรื่องใหญ่เรื่องโตในชีวิต ถ้าไม่มีโทรทัศน์ วิทยุ ก็ยังพอจะอยู่ได้ ถ้าไม่มีตู้เย็น หรือไมโครเวฟ เราพอจะหาซื้ออาหารจากร้านหน้าปากซอย หรือสั่ง Delivery มากินกันได้ครับ

3. ซื้อสิ่งอำนวยความสบาย : ลำดับสุดท้ายที่ผมอยากแนะนำท่านผู้อ่านว่า ข้าวของเหล่านี้ควรจะเป็นสิ่งที่ซื้อหาเข้าบ้านของท่านให้น้อยที่สุดและให้ช้าที่สุดครับ เพราะสิ่งของเหล่านี้มักจะเป็นอุปกรณ์ที่ตอบสนองความสบายทางอารมณ์ ทางสายตา และเติมเต็มความสุนทรีย์ของท่านเป็นหลัก แต่อาจมีประโยชน์ใช้สอยไม่มากเท่าใดนัก และถ้าเราไม่มี หรือไม่ใช่ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตในชีวิตของเราแต่อย่างใด อุปกรณ์เครื่องใช้เหล่านี้ อาจเป็นได้ตั้งแต่ โต๊ะ-เก้าอี้ชุดน้ำชายามบ่าย เก้าอี้สนามในสวนสวย ราวแขวนผ้าแสนเก๋ กรอบรูปภาพบานใหญ่ บานเล็กต่างๆ กล่องหรือหีบใส่ของลาย Vintage และอีกมากมาย รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าไฮเทคต่างๆ ที่อาจไม่ใช่ของจำเป็นในการใช้งานมากนัก

สิ่งของอำนวยความสบายของท่านเหล่านี้ ผมแนะนำจากประสบการณ์ของตัวเองว่า ท่านค่อยๆ ซื้อ ค่อยๆ หา มาทีละนิดทีละหน่อยได้อย่างแน่นอนครับ เพราะข้าวของเหล่านี้มักเป็นสิ่งที่เป็นไปตามกระแสหรือยุคสมัย อาจตกรุ่นได้อย่างรวดเร็ว หรือตัวเราก็อาจจะเบื่อมันไปเสียก่อนที่มันจะชำรุดเสียหายไปครับ และที่สำคัญครับ ขอย้ำว่าของเหล่านี้ทุกชิ้นท่านต้องใช้ “เงิน” ของท่านในการซื้อหามาครับ

 

S Decor by Asst.Prof.Ratchot Chompunich

S Magazine Issue 73  July 20 – 26, 2011

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top