AVRIL LAVIGNE – Goodbye Lullaby 1CD/DVD (Sony Music) 2011

เอวริล ลาวีนจ์ (Avril Lavigne) เป็นนักร้องหญิงชาวคานาเดี้ยน มีชื่อเสียงได้จากผลงานชุดแรกซึ่งวางจำหน่ายเมื่อปี ค.ศ. 2002 ขณะที่เธออายุเพียง 17 ปีเท่านั้น

ความจริงแล้วก่อนหน้านี้ประมาณสองปีมีบริษัทต้นสังกัดอื่นเคยเซ็นต์สัญญากับเธอด้วย ซึ่งถ้าหากคิดกันจริงๆ ชีวิตในวงการดนตรีอาชีพของนักร้องหญิงคนเก่งคนนี้เริ่มต้นตั้งแต่ยังไม่ได้ทำบัตรประชาชนด้วยซ้ำไป

ผมจำได้ว่าเมื่อ 6 ปีที่แล้วประเทศไทยมีโอกาสสัมผัสกับตัวจริงของ เอวริล ลาวีนจ์ เมื่อต้นปี ค.ศ. 2005 วันที่ 29 มีนาคม พร้อมกันกับวง ซิมเพิ้ล แพลน (Simple Plan) สมัยสนับสนุนอัลบั้มชุดที่สองที่มีชื่อว่า Under My Skin (2004)

บทเพลงอย่างเช่น Don’t Tell Me และ Nobody’s Home สามารถไต่เต้าอันดับชาร์ทถึงลำดับที่หนึ่งได้ในหลายประเทศ ส่วนตัวอัลบั้มเองพุ่งสูงสุดถึงอันดับที่หนึ่งในบิลบอร์ชาร์ทของประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย ยอดจำหน่ายก็เกิน 10 ล้านแผ่น

The Best Damn Thing (2007) คือผลงานชุดที่สาม พร้อมด้วยเพลงซิงเกิ้ล Girlfriend กับ When You’re Gone ที่เพียงแค่ยอดจำหน่ายของทั้งสองแทร็คนี้ก็ปาเข้าไปเกือบ 15 ล้านแผ่นแล้วครับ

สำหรับตัวอัลบั้มไม่ต้องเป็นห่วง คือขึ้นอันดับที่หนึ่งเหมือนเดิม แล้วพอรวมยอดขายในรอบ 5 ปีของทั้งสามอัลบั้มที่ผ่านมา เอวริล ลาวีนจ์ บริษัทต้นสังกัดได้วางจำหน่ายอัลบั้มไปประมาณ 30 กว่าล้านชุดทั่วโลก

นิตยสารชื่อดังอย่าง Forbes เลยจัดอันดับให้ เอวริล ลาวีนจ์ เป็นคนรวยอายุต่ำกว่า 25 ปี อันดับที่  8 ของโลก กลายเป็นเศรษฐีเด็กลำดับต้นๆ โดยใช้ระยะเวลาอันสั้นเพียง 7-8 ปี

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งยังปล่อยผลงานชุดแรกออกมา เธอก็เป็นนักร้องหญิงอายุน้อยที่สุดคนแรกที่มีอัลบั้มติดอันดับชาร์ทลำดับที่หนึ่งในสหราชอาณาจักร

หน้าตาสวยมีเสน่ห์ ฝีมือการแต่งหรือว่าเล่นดนตรีก็เก่ง แถมเสียงร้องไพเราะไม่มีที่ติ ผมเองจึงติดตามผลงานของ เอวริล ลาวีนจ์ มาโดยตลอด

กว่าจะได้ฟังผลงานลำดับที่ 4 ชุดนี้ ใช้เวลาสองปีกว่าๆ กำหนดวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเลื่อนแล้วก็เลื่อนอีก

ครั้นพอเปิดฟังแล้ว คุ้มค่า สมควรแก่การรอคอยครับ

ทุกบทเพลงประพันธ์โดย เอวริล ลาวีนจ์ หรือร่วมกันแต่งกันกับนักประพันธ์คนอื่นบ้างในบางแทร็ค มีเปียโน กับ กีตาร์โปร่ง เป็นเครื่องดนตรีหลัก

สำหรับตัวผมเองกลับชอบบทเพลงแถมหรือที่เรามักเรียกกันว่า โบนัสแทร็ค ในแบบ Acoustic Version ทั้งสามแทร็ค คือ What The Hell, Push, และ Wish You Were Here เพราะว่าได้อารมณ์ไปอีกแบบ ตบท้ายด้วยเพลงพังค์ร็อค Bad Reputation ของ Joan Jett ที่นำมาเล่นใหม่ได้อย่างสนุกสนาน

เพลงอื่นในอัลบั้มรวม 16 เพลงฟังได้เพลินๆ ครับ มีทั้งเพลงช้าและจังหวะกำลังพอดีไม่ใช่ทำนองเต้นกันกระจุย และส่วนใหญ่มักโหมโรงด้วยกีตาร์โปร่งเสมอ

แผ่นซีดีจาก โซนี่ มิวสิค ประเทศไทยเรามีแถม แผ่นดีวีดี เบื้องหลังการทำงานผลิตผลงานชุดนี้ของ เอวริล ลาวีนจ์ มาให้ดูควบคู่กันไปด้วย

ใครที่ชอบและประทับใจผลงานของเธอจะได้ดูเธออย่างใกล้ชิด และ ฟังเพลงกันอย่างเต็มอิ่มเลยล่ะครับ.

 

S Music by Wanchai Uthaichalerm

S Magazine Issue 73 July 20 – July 26, 2011

Related posts:

  1. Young At Heart 3CD (Sony Music) 2011   Young At Heart – Various Artists 3CD (Sony Music)...
  2. BEYONCE – I Am…World Tour DVD/CD (Sony Music) 2010 BEYONCE – I Am…World Tour DVD/CD (Sony Music) 2010 นักร้องสาวสวยผิวสีหมึกชาวอเมริกันจากเมืองฮิวส์ตั้น...
  3. AEROSMITH – Tough Love: Best Of The Ballads 1CD (Universal Music) 2011 หลายอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้นำผลงานของศิลปินนักร้องซึ่งเป็นสุภาพสตรีมาแนะนำเสียส่วนใหญ่ ครั้งนี้จึงอยากเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง และคงจะถูกใจคอเพลงร็อคกันถ้วนหน้า ความจริงแล้วบทเพลงของวงดนตรีคณะนี้ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่ถูกโฉลกกับแนวดนตรีร็อคจะทนฟังไม่ได้นะครับ ในทางตรงกันข้าม นักฟังเพลงแทบทุกรุ่น กลับประทับใจกับผลงานของพวกเค้าด้วยซ้ำไป ใช่แล้วครับ…โป่งวันชัย…ภูมิใจนำเสนอ…คณะ แอโรสมิธ (Aerosmith)...
  4. THE CARS Move Like This 1 CD (Universal Music) 2011 THE CARS – Move Like This 1 CD (Universal Music)...
  5. LADY GAGA – Born This Way 1CD (Universal Music) 2011      หลายอาทิตย์ติดกันแล้วครับ ที่ผมได้นำผลงานของศิลปินนักร้องระดับโลกที่ถือว่าเป็นดาวค้างฟ้าวัยวุฒิขนาด “กลาง” และ “เก่า” ไปจนกระทั่งถึงคำว่า “เก๋า” มาแนะนำและพูดคุยให้ฟัง วันนี้เลยหยิบอัลบั้มของสาวอายุ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top