ศาลโลกสั่งถอนทั้งคู่ เขาวิหาร เขตปลอดทหาร

(ข่าวสด 19/07/11)  เมื่อเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 15.00 น. วันที่ 18 ก.ค.ของประเทศไทย นายฮิซาชิ โอวาดะ ประธานศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) หรือศาลโลก อ่านคำวินิจฉัยคำร้องขอความคุ้มครองชั่วคราวของรัฐบาลกัมพูชาเหนือพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ว่า ศาลโลกมีมติเป็นเอกฉันท์ปฏิเสธข้อเสนอของไทยที่ให้มีการจำหน่ายคดีออกจากสารบบ และศาลมีคำสั่งออกมาตรการชั่วคราว 3 ข้อ คือ

1.ศาลมีมติ 11 ต่อ 5 เสียง ให้ทั้งสองฝ่ายถอนทหารทั้งหมดออกจากเขตพื้นที่ ซึ่งกำหนดให้เป็นเขตปลอดทหารตามมาตร การชั่วคราว และให้ทั้งสองฝ่ายหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมทางทหารใดๆ ภายในพื้นที่นี้ และเนื่องจากพื้นที่ปราสาทพระวิหารมีการปะทะกันระหว่างสองฝ่ายบ่อยครั้ง อาจทำ ให้เกิดการปะทะกันขึ้นอีกได้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นอีก จึงมีความจำเป็นที่จะต้องถอนกองกำลังที่มีอยู่ในพื้นที่พิพาทออกไปทั้งหมด

2.ศาลมีมติ 15 ต่อ 1 เสียงว่า ไทยจะต้องไม่ขัดขวางการเข้า-ออกพื้นที่ปราสาทพระวิหารของฝ่ายกัมพูชา ที่ไม่ใช่กิจกรรมทางทหาร ไทยกับกัมพูชาต้องร่วมมือกันต่อไปภายใต้กรอบของอาเซียน โดยอนุญาตให้ผู้สังเกตการณ์ภายใต้อาเซียนสามารถเข้าไปในพื้นที่เขตปลอดทหารภายใต้มาตรการชั่วคราวได้ และให้ทั้งสองฝ่ายหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ ที่เป็นการกระตุ้นความขัดแย้ง หรือทำให้ความขัดแย้งระหว่างกันขยายบานปลาย หรือทำให้ยากลำบากแก่การแก้ไขมากยิ่งขึ้นไปอีก

3.ศาลมีมติ 15 ต่อ 1 เสียง ให้ทั้งสองฝ่ายต้องรายงานการปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวที่ได้สั่งไว้ข้างต้น จนกว่าศาลจะมีคำตัดสินเกี่ยวกับการตีความคำพิพากษาเดิมเมื่อปี ค.ศ. 1962 หรือ พ.ศ.2505

กษิตแถลงพอใจคำสั่งศาลโลก

ภายหลังจากศาลยุติธรรมระหว่างมีคำสั่งแล้ว นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้ประชุมหารือร่วมกับนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเฮก ในฐานะตัวแทนไทยให้ข้อมูลต่อศาลโลก และที่ปรึกษากฎหมายชาวต่างชาติ 3 คน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กฎหมายของกระทรวงการต่างประเทศทันที

ต่อมานายกษิต ให้สัมภาษณ์ที่กรุงเฮกว่า ประเด็นที่ 1. ที่ศาลสั่งให้ไทย-กัมพูชา ถอนทหารทั้งคู่ ตรงกับทางการไทยคาดหวังไว้แต่แรกอยู่แล้ว 2.ยืนยันเขตปลอดทหารนี้ จะ ไม่ส่งผลกระทบต่อคำร้องที่กัมพูชา ขอให้ศาลตีความคำพิพากษาปีพ.ศ.2505 ใหม่ ซึ่งจะต้องรอดูกันต่อไป 3.ศาลสั่งให้ไทย-กัมพูชาร่วมมือกันต่อในอาเซียน ไทยยินดีมาก เพราะที่ผ่านมาก็สนับสนุนกลไกทวิภาคีอยู่แล้ว 4.หลังจากนี้ package solution กระทรวงการต่างประเทศของไทยเคยเสนอหลังการประชุมอาเซียนครั้งที่แล้ว คงหมดสภาพไปโดยปริยาย และยึดคำสั่งศาลโลกเป็นหลัก 5.ขอเตือนความจำไปยังนายกฯ ฮุนเซนของกัมพูชา ที่เคยประกาศไว้หลังวันเลือกตั้ง 3 ก.ค. ว่าจะยึดคำตัดสินศาลโลกวันนี้เป็นหลัก และ 6.สิ่งที่จะทำต่อไปนี้คือพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ อาจนำเรื่องเข้าครม. และเร่งคุยจีบีซีกับกัมพูชาโดยเร็ว

อ่านเพิ่มที่ ข่าวสด 19/07/11

 

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 19 กรกฎาคม 2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ศาลสั่งไทย-เขมร ถอนทหารรอบปราสาทวิหาร วิวาห์สุดอลังการนาเดีย-อภิมงคล “ปู-มาร์ค” ระทึก-วันนี้ชี้ชะตา มติชน “ศาลโลก” สั่งให้ถอนทหารทั้งคู่ไทยยังผวา!...
  2. ศาลโลกนัดไทยแจงปมพระวิหาร 30-31พ.ค.นี้ ผู้แทนไทยเตรียมเข้าให้การต่อศาลโลก 30-31 พ.ค.นี้ ยันพร้อมทำหน้าที่ ระบุไม่ขอเปิดเผยแนวทางต่อสู้ หวั่นฝ่ายตรงข้ามรู้ ชี้ 30-31พ.ค. เปรยมาตรการคุ้มครองชั่วคราวเคาะได้ก.พ.ปีหน้า นายวีระชัย...
  3. ‘ไทย-กัมพูชา’ รอศาลโลกตัดสินวันนี้ (กรุงเทพธุรกิจ 18/07/11) เวลา 15.00 น.ตามเวลาประเทศไทยวันนี้(18 ก.ค.) ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ทั้งสองประเทศไทยและกัมพูชา...
  4. เผยไทยมี 2 แนวทางต่อสู้คดีเขาพระวิหาร “ทูตวีรชัย-ฮอร์ นัมฮง” แจงศาลโลกยกแรก เขมรซัดไทยรุกรานขอให้คุ้มครองพระวิหารชั่วคราว ทีม กฎหมายไทยสู้ 2 แนวทาง ยันศาลไม่มีอำนาจ-คดีจบตั้งแต่ปี 2505...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top