กกต.คาดรับรอง ‘อภิสิทธิ์-ยิ่งลักษณ์’ วันนี้

(กรุงเทพธุรกิจ 19/07/11) นายสมชัย จึงประเสริฐ กกต. ด้านกิจการสืบสวนสอบสวน กล่าวถึงการพิจารณารับรองส.ส.ชุดที่ 2 ในวันที่ 19 ก.ค. ว่า ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าการประชุมกกต.ในวันที่ 19 ก.ค .นี้ จะสามารถรับรองรายชื่อส.ส.ที่เหลือได้ครบ 142 คนหรือไม่ แต่คาดว่าน่าจะมีการพิจารณารับรองคุณสมบัติน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ด้วย

โดยบ่ายวันเดียวกันนี้ นายบุณยเกียรติ รักชาติเจริญ รองเลขาธิการด้านบริหารงานเลือกตั้ง และนายภูมิพิทักษ์ กองแก้ว รองเลขาธิการด้านกิจการสืบสวนสอบสวน ได้ประชุมเพื่อสรุปเรื่องพิจารณาทั้งหมดเสนอ กกต. เบื้องต้นอาจมีการเสนอให้ที่ประชุมรับรองเฉพาะรายที่มีเรื่องคัดค้านแต่ได้ยกคำร้องไปจำนวนหนึ่งก่อน หรืออาจเสนอให้ กกต.รับรองทั้งหมด แล้วค่อยพิจารณาตัดสิทธิ์ภายหลัง

ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับ กกต.ที่เหลืออีก 4 คนว่าจะยึดแนวทางใด โดยเฉพาะกรอบเวลาในการรับเรื่องร้องคัดค้าน หากพิจารณาตามกรอบเดิมคือก่อนวันเลือกตั้ง จนถึงวันเลือกตั้ง ก็น่าจะสามารถประกาศรับรอง ส.ส.ได้เลย ไม่ต้องทอดเวลาอย่างที่เป็นอยู่ จน กกต.ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าดึงเรื่องไว้ทำไม แต่ถ้าที่ประชุมไม่ยึดกรอบเวลาก็ทำให้ต้องพิจารณาเรื่องร้องคัดค้านเพิ่มนับตั้งแต่วันเลือกตั้ง จนถึงวันที่ กกต.จะประกาศรับรอง ส.ส.ชุดแรก ซึ่งมีจำนวนมาก

รายงานจากกต.แจ้งว่า สำนวนเรื่องร้องเรียนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่าที่ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกแขวนไว้ อนุกรรมการสืบสวนสอบสวน พิจารณาเรื่องเสร็จแล้ว และน่าจะเสนอให้ที่ประชุม กกต.พิจารณาในวันที่ 19 ก.ค. เบื้องต้นอาจเสนอให้ยกคำร้อง

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทย เตรียมส่งคลิปนายอภิสิทธิ์ในฐานะนายกรัฐมนตรีและนางพรทิวา นาคาสัย ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปล่อยให้มีการขายสินค้าธงฟ้า ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ ในวันเลือกตั้งล่วงหน้า เพื่อจูงใจประชาชนนั้น กกต.ยังไม่เห็นสำนวน แต่หากพรรคเพื่อไทยร้องเข้ามา กกต. สามารถตั้งอนุกรรมการสืบสวนสอบสวนเอาผิดภายหลังได้หลังประกาศรับรองคุณสมบัติไปแล้ว

เช่นเดียวกับกรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการของอนุกรรมการสืบสวนสอบสวน คาดจะเสนอให้กกต.พิจารณารับรองคุณสมบัติในวันที่ 19 ก.ค.เช่นกัน

ในขณะที่ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นของชาติ (ภตช.) นำโดยนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายฯได้เดินทางมายื่นเอกสารเพิ่มเติมให้ กกต.กรณีพรรคเพื่อไทย นำผู้ถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมือง ไปช่วยหาเสียงเลือกตั้ง เข้าข่ายผิดกฎหมายการเลือกตั้ง โดยนำหลักฐานเป็นคลิปวีดีโอที่นายสมชาย และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ขึ้นรถช่วย น.ส.ยิ่งลักษณ์หาเสียงที่ จ.เชียงใหม่ รวมถึงภาพถ่ายป้ายหาเสียงของพรรคเพื่อไทยที่มีข้อความว่า “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ

โดยทางภาคีฯยืนยันว่า กกต.ไม่ควรประกาศรับรอง ส.ส.ที่เหลือไปก่อนค่อยสอยภายหลัง เพราะจะกระทบต่องบประมาณในการจัดการเลือกตั้งใหม่ รวมถึงงบประมาณเงินเดือนของส.ส.ที่ได้รับไป และการปล่อยให้ ส.ส.เหล่านี้เข้าไปทำหน้าที่โหวต นายกรัฐมนตรี จะส่งผลเสียต่อประเทศด้วย ทางภาคียังยืนยันด้วยว่า หากมีผู้สมัครส.ส.คนใดยังมีเรื่องร้องเรียนอยู่กกต.ก็ไม่ควรรับรองส.ส.ไปก่อน แม้ในพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว.จะกำหนดให้ประกาศรับรองส.ส.ครบ ร้อยละ 95 เพื่อให้เปิดประชุมสภาได้ภายใน 30 วัน แต่ในรัฐธรรมนูญที่ใหญ่กว่าพ.ร.บ. มาตรา 238 ที่กกต.สามารถดำเนินการสืบสวนสอบสวนไปได้ โดยไม่จำเป็นต้องทำภายในระยะเวลา 30 วัน

อ่านเพิ่มที่  กรุงเทพธุรกิจออนไลน์  19/07/11

Related posts:

  1. แกนนำ พท. บินหารือ ‘ทักษิณ’ (กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 8 เมษายน 2554) แกนนำพรรคเพื่อไทยประกอบด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว...
  2. “ยิ่งลักษณ์” ยันแถลงการณ์ พท.ไม่ร่วมงาน ภท. ไม่ใช่การเสียมารยาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยระบุว่าพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ไม่ร่วม งานกับพรรคภูมิใจไทยเป็นการเสียมารยาททางการเมืองว่า ไม่ได้เป็นการเสียมารยาทหรือดูถูกแต่อย่างใด เพราะถือเป็นมติของพรรคที่แสดงจุดยืนให้ชัดเจน...
  3. เอแบคโพลล์ชี้ “ยิ่งลักษณ์” คะแนนความเป็นผู้นำพุ่ง นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยเอแบคโพลล์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เปิดผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่อง สำรวจภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำระหว่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ครั้งที่สอง...
  4. อัยการพร้อมทำคดี “ยิ่งลักษณ์” รองอัยการสูงสุดชี้ “ยิ่งลักษณ์” เบิกความเท็จคดียึดทรัพย์ “ทักษิณ” ต้องเริ่มเรื่องกันใหม่ พร้อมทำหน้าที่ทันทีหากสำนวนส่งถึงมือ นายวัยวุฒิ หล่อตระกูล รองอัยการสูงสุด เปิดเผยว่าเหตุที่อัยการไม่ดำเนินการกับ...
  5. 4 ปี ‘ยิ่งลักษณ์’ เปลี่ยนใจลุยการเมือง “ยิ่งลักษณ์” 4ปีผ่านไป จำใจหันร่วมวงการเมืองเพื่อ”ทักษิณ” หลังอดีตนายกฯประเมินน้องสาวเสี่ยง ดีกว่าเลือกคนนอก นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับเลือกให้เป็นผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่ออันดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top