เด็กไทยคว้าทองชีววิทยาโอลิมปิค

(คมชัดลึก 18/07/11) เมื่อเวลา 23.30 น.วันที่ 17 กรกฎาคม 2554 คณะผู้แทนประเทศไทยที่เดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 22 ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ระหว่างวันที่ 10-17 กรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมา ได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

นักเรียนไทยที่เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันในครั้งนี้ สามารถคว้าได้ 2 เหรียญทองจาก นายณัฐวุฒิ อดุลยานุโกศล และนางสาวสุภัสสร อมรมณีรัตน์ จากโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม และ 2 เหรียญเงิน จากนางสาวอัจฉริยา วิพัฒนกิจเจริญ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร และนายคณัฐ จันทร์ทองดี จากโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม จากจำนวนนักเรียนที่เข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 229 คน จาก 58 ประเทศทั่วโลก

นางสาวสุภัสสร อมรมณีรัตน์ อายุ 18 ปี เปิดเผยว่า ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม โดยได้เริ่มเข้าค่ายกับ สสวท. มาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ม.4 นอกจากนั้นได้ค้นคว้าศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมด้วยการอ่านหนังสือให้มากขึ้น แต่ไม่ได้เข้าเรียนพิเศษยังสถาบันใด เพราะเชื่อว่าการอ่านหนังสือหลายรอบทำให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้น โดยก่อนที่จะเดินทางไปแข่งนั้น ได้มาเข้าค่ายเตรียมความพร้อมอีกครั้งประมาณ 2 สัปดาห์ ยอมรับว่ามีความหวั่นเกรงคู่แข่งอยู่บ้าง แต่ก็คิดเพียงว่าต้องทำให้ดีที่สุด เมื่อจบการแข่งขันผลปรากฎว่าได้เหรียญทองรู้สึกดีใจมาก

ด้านนางสาวอัจฉริยา วิพัฒนกิจเจริญ อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กทม. กล่าวว่า การเข้าร่วมการแข่งขันหรือการเข้าค่ายชีวะของ สสวท.ทำให้ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่มีสอนในตำรา ได้รู้จักมิตรภาพจากนักเรียนที่เข้าค่ายและเข้าแข่งขันจากทั่วโลก และถึงแม้ครั้งนี้ได้รับรางวัลเหรียญเงินก็ตาม แต่ก็รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำเพื่อประเทศชาติ

อ่านเพิ่มที่  คมชัดลึก  18/07/11

Related posts:

  1. ‘สุวิทย์’ อาจได้ ส.ส.แทนพรรคประชาธิปไตยใหม่ (คมชัดลึก 16/07/11) แหล่งข่าวจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่า จากกรณีที่ นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร...
  2. คลิปลำดับเหตุการณ์การชุมนุมและการสลายการชุมนุมในมาเลเซีย “Bersih 2.0″ คลิปนี้น่าจะบอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการชุมนุม Bersih 2.0 ในวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2554 ได้ดีที่สุด  ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top