ทำไม???? ….ต้องจ้างสถาปนิก ตอนจบ

หลังจากสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้ถือโอกาสแนะนำประโยชน์ของสถาปนิกให้ท่านผู้อ่านเห็นภาพไปแล้วพอสังเขปว่า เหตุไฉนแล้วไซร้ท่านจึงจะต้องใช้งานคนในวิชาชีพ ซึ่งก็เป็นผลประโยชน์ต่อตัวท่านเอง และสิ่งสำคัญเพื่อความสุขสบายในการอยู่อาศัยในที่อยู่อาศัย หรืออาคารบ้านเรือนของท่านเอง เรามาต่อกันอีกสองประเด็นสุดท้ายกับ เหตุผลที่ว่า ทำไม่ต้องจ้างสถาปนิกกันครับ

- ค่าจ้างสถาปนิกไม่แพงอย่างที่คิด
หากท่านพิจารณาเปรียบเทียบถึงมูลค่าของค่าแบบหรือค่าบริการวิชาชีพของสถาปนิกกับมูลค่าก่อสร้างโดยรวมของการก่อสร้างบ้านเรือนหรืออาคารก็ตาม จะพบว่าค่าแบบของสถาปนิกมีสัดส่วนเพียงไม่กี่เปอร์เซนต์ (ประมาณร้อยละ 3-10 เปอร์เซนต์ขึ้นไปแล้วแต่ความซับซ้อนของงาน)

แต่ด้วยมูลค่าดังกล่าวสถาปนิกจะตอบแทนท่านในรูปแบบของการให้บริการที่คุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นการคืนกำไรให้ท่านจากการประหยัดเวลาการทำงาน ลดเวลาการก่อสร้าง การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม การประหยัดพลังงานในบ้านและอาคาร และอีกหลายต่อหลายเรื่อง เนื่องจากสถาปนิกเป็นผู้ที่มองภาพรวมของการออกแบบและก่อสร้างได้อย่างทะลุปรุโปร่ง จึงสามารถวางแผนการดำเนินงานและประหยัดเวลาการทำงานได้เป็นอย่างดี ควบคุมงบประมาณการก่อสร้างไม่ให้บานปลาย นอกจากนี้

- สถาปนิกให้ท่านได้มากกว่า(กระดาษ) พิมพ์เขียว
สถาปนิกทำอะไร(ให้ลูกค้า)ได้บ้าง” เป็นคำถามเก่าๆ ที่สถาปนิกมักได้รับเป็นประจำจากลูกค้าตามกรอบและองค์ความรู้ในการทำงานแบบเดิมๆ  แต่ปัจจุบัน คำถามที่ท่านควรสอบถามตนเองเมื่อต้องการใช้งานสถาปนิกควรเป็นคำถามที่ว่า “ท่านต้องการให้สถาปนิกทำอะไรให้ท่านบ้าง” มากกว่า เพราะขอบเขตการทำงานของสถาปนิกเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย พร้อมกับการพัฒนาองค์ความรู้ทางการออกแบบ และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและวัสดุก่อสร้าง ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อตอบสนองความต้องการใช้สอย และความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัย

การทำงานดังกล่าวมีประเด็นเริ่มต้นตั้งแต่ การวิเคราะห์ข้อกฎหมายและผลกระทบ การวิเคราะห์การใช้ที่ดิน การออกแบบเพื่อสร้างสภาวะน่าสบายในการอยู่อาศัย การอนุรักษ์พลังงานในอาคาร  และแนวคิดด้านการออกแบบแบบยั่งยืนหรือสถาปัตยกรรมรักษ์โลก ที่เป็นเรื่องที่กระแสโลกให้ความสนใจอยู่ในปัจจุบัน ตัวอย่างเหล่านี้ จะเห็นได้ว่าก่อนจะได้แบบบ้านหรืออาคารมาสักหลัง สถาปนิกต้องใช้องค์ความรู้มากมายหลายอย่างกว่าจะสังเคราะห์มาเป็นแบบอาคารที่ท่านเห็นเป็นพิมพ์เขียวจำนวนไม่กี่สิบแผ่น

ดังนั้นการประเมินค่าแบบหรือค่าแรงของสถาปนิกจากการนับจำนวนแผ่นพิมพ์เขียวหรือกระดาษไขเป็นฐานเพียงอย่างเดียวคงเป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรมต่อสถาปนิกเท่าใดนัก เพราะนอกจากการใช้ความรู้มากมายเหล่านั้นมาใช้แล้ว สถาปนิกยังต้องใช้เวลา แรงงานไปกับการประสานงาน เจรจาต่อรองเพื่อประสานความต้องการของลูกค้ากับนักวิชาชีพที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อีกด้วย และรวมไปถึงการกำกับดูแลการทำงานของผู้รับเหมาก่อสร้างให้เป็นไปตามแบบโดยลุล่วง ซึ่งทั้งหลายทั้งปวงแล้วก็เพื่อสร้างสรรค์ผลงานบ้านเรือนและอาคารที่สวยงามสมความต้องการของลูกค้านั่นเองครับ

ครับ นี่ก็เป็นประเด็นเหตุผลหลักๆ ที่ผมอยากใช้พื้นที่นี้อธิบายความจำเป็นในการใช้บริการสถาปนิกอย่างเข้าอกเข้าใจในรูปแบบการทำงานของเรา แต่คงไม่ใช่การโฆษณาชวนเชื่อให้คล้อยตามแต่อย่างใดเพราะคงเป็นการกระทำที่ผิดจรรยาบรรณทางวิชาชีพ คงเป็นการมุ่งเน้นให้สังคมทำความเข้าใจในความแตกต่างของนักวิชาชีพแต่ละประเภทว่ามีคุณค่า และบทบาทในการรับใช้สังคมที่แตกต่างกันไปครับ

S Decor by Asst.Prof.Ratchot Chompunich

S Magazine Issue 72  July 13 – 19, 2011

Related posts:

  1. ทำไม????….. ต้องจ้างสถาปนิก ตอนที่ 1 คำถามยอดนิยมที่คนในแวดวงวิชาชีพสถาปัตย์มักได้ยิน ได้ฟังจากลูกค้า ผู้ว่าจ้างก็คือ ทำไมต้องใช้สถาปนิก หรือจะใช้(งาน)สถาปนิกไปทำอะไรได้บ้าง ขอตอบเป็นเชิงอุปมาอุปไมยว่า เมื่อใดที่ท่านเจ็บไข้ไม่สบาย ท่านก็ต้องไปหาหมอเพื่อหาหยูกยามารักษาตัวท่าน หรือถ้าหากท่านปวดฟัน ก็ต้องไปพบหมอฟันให้รักษาท่าน...
  2. คิดก่อน….แต่งบ้าน ตอนจบ จากที่ผมเล่าค้างไว้จากอาทิตย์ที่แล้ว ว่าด้วยหลักคิดในการตกแต่งบ้านหรือที่อยู่อาศัยควรคำนึงถึงประเด็นอะไรกันบ้าง คิดว่าผู้อ่านคงพอจะเห็นภาพและได้ไอเดียกันพอสมควรว่า สไตล์การตกแต่งที่นิยมกันอยู่ในปัจจุบันเป็นแบบไหนกัน ซึ่งก็มีอยู่หลายแบบ หลายสไตล์ตามความชอบ และรสนิยมของแต่ละคน คราวนี้เราลองมาดูกันว่าก่อนจะแต่งบ้านให้สวย เก๋ และประหยัดนั้น...
  3. บ้านหลังน้ำท่วม ตอนจบ หลังจากตอนที่แล้วได้นำเสนอเรื่องราวบ้านหลังน้ำท่วม ซึ่งผมนำมาข้อมูลจากหนังสือบ้านหลังน้ำท่วม เขียนโดยคุณยอดเยี่ยม เทพธรานนท์กันมาแล้ว คราวนี้เราจะมาลงรายละเอียดเป็นส่วนถึงแนวทางการแก้ปัญหาที่เกิดตามจุดต่างๆ ในบ้าน(หลังน้ำท่วม)กันครับ พื้นไม้ปาเก้ ถ้าพื้นบ้านของท่านเป็นไม้ปาเก้ แล้วถูกน้ำท่วมก็ต้องเข้าใจไว้นิดหน่อยนะครับว่า ปาเก้หรือไม้แผ่นชนิดนี้อยู่ได้ด้วยกาวติดกับพื้นคสล....
  4. คิดก่อนซื้อบ้านจัดสรร ตอนจบ หลังจากสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้เล่าให้ผู้อ่านฟังถึงวิธีการตรวจสอบก่อนจะเลือกซื้อบ้านจัดสรร เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้ท่านที่อยากมี “บ้านจัดสรร” เป็นของตัวเองได้ใช้เป็นแนวทางมีบ้านอย่างคุ้มค่า คุ้มเงินและถูกใจสมาชิกทุกท่านในครอบครัว โดยก่อนหน้านี้ผมได้นำเสนอไว้ว่า ก่อนจะเลือกซื้อบ้านจัดสรรทั่วไป  เราคงไม่ใช้วิธีตระเวนขับรถไปเลือกๆ แล้วซื้อเลยเหมือนซื้อผัก...
  5. คุยเฟื่องเรื่องสี ตอนจบ สัปดาห์นี้ เรามาต่อกันที่ตอนสุดท้ายของคุยเฟื่องเรื่องสีทาบ้าน เป็นเรื่องการเตรียมพื้นผิวสำหรับการทาสีอีก 2 วัสดุที่นิยมใช้กันในอาคารบ้านเรือนของเราเช่นกัน การเตรียมพื้นผิวไม้ เนื่องจากไม้เป็นวัสดุที่เปลี่ยนแปลงสภาพได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อติดตั้งอยู่ภายนอก ไม้จะได้รับอิทธิพลจากความชื้นและแสงแดด ทำให้เกิดการยืดหดตัวอยู่ตลอดเวลา...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top