THE CARS Move Like This 1 CD (Universal Music) 2011

THE CARS – Move Like This 1 CD (Universal Music) 2011

สมัยปลายยุค 70’s ได้มีแนวดนตรีเกิดขึ้นใหม่ในชื่อว่า นิวเวฟ มิวสิค (New Wave Music) โดยที่บทเพลงส่วนใหญ่จะหนักไปทาง ร็อค ผสมผสานกับความเป็น ป๊อป และมีการใช้ “เครื่องสังเคราะห์เสียง” มากเป็นพิเศษ หรือที่เรารู้จักและเรียกกันว่า ซินธิไซเซอร์ (Synthesizer) นั่นเอง

หนึ่งในวงดนตรีระดับหัวแถวแนวหน้าไม่ว่านักฟังเพลงคนไหนน่าจะคุ้นชื่อกันดีคงจะหนีไม่พ้น คณะ เดอะคารส์ (The Cars) ครับ

พวกเค้ามีชื่อเสียงมากตั้งแต่ปล่อยอัลบั้มชุดแรกออกมาวางจำหน่ายตั้งแต่ปี ค.ศ. 1978 พร้อมด้วยแผ่นซิงเกิ้ลเพลงแรกคือ Just What I Needed กับอีก 2-3 เพลง ซึ่งทำให้ผลงานชุดนี้ไต่เต้าอันดับชาร์ทบิลบอร์ดของประเทศสหรัฐอเมริกาได้สูงถึงลำดับที่ 18 และได้รับเลือกให้เป็นอัลบั้มดีเด่นอันดับที่ 4 ในรอบปี ค.ศ. 1979 ซึ่งสามารถประคองตัวอยู่ได้ตลอดเวลา 139 อาทิตย์ติดต่อกัน

เพียงแค่ผลงานชุดเดียวก็ทำให้คณะ The Cars ประสพความสำเร็จในแบบข้ามคืน  ซึ่งปัจจุบันได้รับการยกย่องว่าเป็น อัลบั้มร็อคขนานแท้ระดับโบว์แดงชิ้นดีที่สุด ชุดหนึ่งจากเว็ปไซท์ ออลมิวสิค (Allmusic) ที่คนยุคอินเตอร์เน็ทรู้จักกันดี

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาภาพยนตร์เรื่อง My Best Friend’s Girl หรือที่ใช้ชื่อภาษาไทยว่า “แอ้ม ด่วนป่วนเพื่อนซี้” ทั้งชื่อและซาวแทร็คประกอบหนังได้นำมาจากเพลงของวงดนตรีคณะ The Cars

สำหรับท่านผู้อ่านที่มีตัวเลข 4 หรือว่า 5 อยู่หน้าอายุผมคงต้องขยายความว่าในหนังเรื่อง Fast Times At Ridgemont High ฉากที่มีนางเอกสุดฮ็อทในสมัยนั้นชื่อว่า ฟีบี้ เคทส์ (Phoebe Cates) เปิดอกริมสระน้ำ เพลงประกอบก็คือ Moving In Stereo (เวอร์ชั่นบรรเลง) ของคณะ The Cars อีกเหมือนกันครับ

นอกจากนี้ยังมีบทเพลงอื่นๆ หลายแทร็คที่ผมไม่ได้กล่าวถึง โดยเฉพาะเพลง ไดร์ฟ (Drive) อันโด่งดัง กับหนังเรื่อง “อภิมหาสงครามแค้น” (Transformers 1) จากอัลบั้มชุดที่ 5 (Heartbeat City – 1984)

น่าเสียดายที่ เบนจามิน ออร์ (Benjamin Orr) มือเบส เสียชีวิตไปแล้วด้วยโรคมะเร็งเมื่อปี ค.ศ. 2000 จึงทำให้การ รียูเนี่ยน ในครั้งนี้ไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม

หลังจากแตกวงกันมา 24 ปี กับ 6 อัลบั้ม พวกเค้าเพิ่งรวมตัวกันใหม่ในอัลบั้มลำดับที่ 7 คือ  Move Like This ที่นักร้องนำ ริค โอคาเสค (Ric Ocasek) พูดระลึกถึงเพื่อนเก่าเอาไว้แบบถ่อมตนว่า ถ้าหาก เบนจามิน ยังอยู่เค้าคงจะร้องบางเพลงได้ดีกว่าตนเองอย่างแน่นอน (Orr เป็นคนร้องเพลง Drive)

ซึ่งความจริงแล้ว ริค เป็นคนแต่งเพลงทั้งหมดในผลงานชุดใหม่นี้แต่เพียงผู้เดียว และ ทุกคนยอมรับว่าเค้าเป็นหนึ่งในนักดนตรีคนสำคัญที่สุดของวงมาโดยตลอด

ผมฟังผลงานชุดนี้แล้วต้องขอบอกว่า คณะ เดอะคารส์ กลับมาได้อย่างสมศักดิ์ศรีครับ เพลงเด่นๆ อย่าง Blue Tip, Sad Song, Free จนถึง Hits Me  เป็นการนำแนวดนตรีในอดีตข้ามยุคกลับมาให้สัมผัสกันอีกครั้งหนึ่ง กลิ่นอายยุค 80’s ยังมีอยู่อย่างครบครัน

บทเพลงช้าๆ อย่างเช่น  Soon และ Take Another Look น่าฟังทีเดียว ส่วนที่ผมไม่ได้เอ่ยถึงแม้บทบาทของคีย์บอร์ดจะลดลงบ้างในบางแทร็ค แต่ก็เป็นแนวดนตรีสไตล์ The Cars ที่หลายคนคิดถึง

วันนี้พวกเค้ากลับมาทำอัลบั้มและตระเวณแสดงทัวร์กันอีกครั้ง แฟนเพลงพันธ์แท้ห้ามพลาดนะครับ.

S Music   …by Wanchai Uthaichalerm

S Magazine Issue 72 July 13 – 19, 2011

Related posts:

  1. THE GREATEST ROCK ALBUM 4-CD Set (Universal Music) 2011 68 Rock Anthems To Rock Your Heart Out!  (ต่อจากฉบับที่แล้ว) เป็นที่เข้าใจกันว่าดนตรี...
  2. LADY GAGA – Born This Way 1CD (Universal Music) 2011      หลายอาทิตย์ติดกันแล้วครับ ที่ผมได้นำผลงานของศิลปินนักร้องระดับโลกที่ถือว่าเป็นดาวค้างฟ้าวัยวุฒิขนาด “กลาง” และ “เก่า” ไปจนกระทั่งถึงคำว่า “เก๋า” มาแนะนำและพูดคุยให้ฟัง วันนี้เลยหยิบอัลบั้มของสาวอายุ...
  3. AEROSMITH – Tough Love: Best Of The Ballads 1CD (Universal Music) 2011 หลายอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้นำผลงานของศิลปินนักร้องซึ่งเป็นสุภาพสตรีมาแนะนำเสียส่วนใหญ่ ครั้งนี้จึงอยากเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง และคงจะถูกใจคอเพลงร็อคกันถ้วนหน้า ความจริงแล้วบทเพลงของวงดนตรีคณะนี้ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่ถูกโฉลกกับแนวดนตรีร็อคจะทนฟังไม่ได้นะครับ ในทางตรงกันข้าม นักฟังเพลงแทบทุกรุ่น กลับประทับใจกับผลงานของพวกเค้าด้วยซ้ำไป ใช่แล้วครับ…โป่งวันชัย…ภูมิใจนำเสนอ…คณะ แอโรสมิธ (Aerosmith)...
  4. The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) The Big 4 (2-DVD Set) – Universal Music (2010) Featuring...
  5. SLASH – Slash CD (Universal Music) 2010 SLASH – Slash CD (Universal Music) 2010 SLASH & SAXON...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top