เอแบคโพลล์เผยเลือกตั้งเสร็จคนไทยเป็นสุข

(เดลินิวส์ 11/07/11) เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ดร.นพดล กรรณิกา ผอ.ศูนย์วิจัยความสุขชุมชน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือเอแบคโพลล์ กล่าวถึงผลวิจัยเชิงสำรวจ เรื่องความสุขคนไทยหลังเลือกตั้ง และนโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทยในสายตาประชาชน ว่า จากการศึกษาประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปใน 17 จังหวัด จำนวน 2,562 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 5-9 ก.ค. พบว่า หลังการเลือกตั้งที่ผ่านไปด้วยความสงบเรียบร้อยเป็นส่วนใหญ่ ความสุขมวลรวมของประชาชนคนไทยภายในประเทศ หรือ GDH เพิ่มสูงขึ้นจาก 6.61 ในเดือน มี.ค. มาอยู่ที่ 7.55 ในเดือน ก.ค. นอกจากนี้ผลสำรวจพบว่า มีสิ่งที่สาธารณชนต้องการให้พรรคเพื่อไทยทำทันที ตามที่เคยหาเสียงไว้ 10 อันดับแรก อาทิ ร้อยละ 93.7 อยากให้ปราบปรามยาเสพติด ร้อยละ 90.9 ให้สร้างความปรองดองของคนในชาติ ร้อยละ 89.5 ลดราคาน้ำมันเบนซิน 6–7 บาทต่อลิตร และลดดีเซลลง 2 บาทต่อลิตร ร้อยละ 85.5 นำโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคกลับมาใช้ใหม่ ร้อยละ 74.0 ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวัน

ดร.นพดล กล่าวต่อว่า เมื่อถามถึงความมั่นใจว่า พรรคเพื่อไทยจะมุ่งมั่นทำงานให้ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ไม่เอื้อประโยชน์ให้กับพรรคพวกของตนเอง พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 58.4 ค่อนข้างมั่นใจถึงมั่นใจ แต่ที่น่าพิจารณาคือ จำนวนมากหรือร้อยละ 41.6 ยังไม่ค่อยมั่นใจถึงไม่มั่นใจ ยิ่งไปกว่านั้น เกือบครึ่งหรือร้อยละ 48.5 ยังคิดว่า ปัญหาคอร์รัปชั่นจะเหมือนเดิม และร้อยละ 20.3 จะเพิ่มขึ้น แต่ร้อยละ 31.2 คิดว่าจะลดน้อยลง และที่น่าพิจารณาคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 73.6 สนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นตัวเลขที่สนับสนุนใกล้เคียงกับฐานสนับสนุนของสาธารณชน ที่มีต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และผลสำรวจยังพบด้วยว่า ประชาชนร้อยละ 71.0 ก็สนับสนุนให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป

อ่านเพิ่มที่ เดลินิวส์ http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=8&contentID=150339

Related posts:

  1. เอแบคโพลล์ ชี้ “บัตรเครดิตชาวนา”โดนใจเกษตรกร 85.5 % ดร.อุดม หงส์ชาติกุล ผู้อำนวยการโครงการ ABAC Consumer Index บัณฑิตวิทยาลัยบริหารธุรกิจ และนายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญร่วมกับ ดร.นพดล กรรณิกา...
  2. ดิ้นเฮือกตรึงราคาดีเซล (เดลินิวส์ 23 มีนาคม 2554) นายวรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.)...
  3. ยอดแย่ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เอแบคโพลล์ โดย ดร.นพดล กรรณิการ์ ได้เผยผลวิจัยเชิงสำรวจ  เรื่อง “พฤติกรรม “ยอดเยี่ยม” กับ...
  4. ดื่มไม่ขับ ดื่มไม่ขับ สัปดาห์นี้ วันหยุดพักผ่อนยาว เข้าช่วงเทศกาลสงกรานต์ กรุงเทพฯเริ่มเงียบเหงา คนส่วนใหญ่ที่เข้ากรุงมาทำงานแสวงโชคต่างทยอยกลับบ้านต่างจังหวัด ส่วนคนกรุงได้โอกาสพัก พากันไปเที่ยวทั่วไทยและต่างประเทศตามอัตภาพของแต่ละคน สำหรับผมนั้น ทุกปีช่วงสงกรานต์ไม่ค่อยไปไหน อยู่บ้าน...
  5. โพลล์โค้งที่ 2 เลือกตั้ง ชี้คนกรุงเท “เพื่อไทย” ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตกรุงเทพมหานคร  จำนวน 3,323  คน โดยเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 2 – 9 มิถุนายน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top