กองปราบฯจับนักธุรกิจไทย ฉ้อโกงขายน้ำตาล 60 ล้าน

ตำรวจกองปราบ แถลงจับ “สรายุทธ แสนสุข” กับพวกรวม 9 คน หลอกขายน้ำตาลทราย 3.7 หมื่นตันให้นักธุรกิจอินโดนีเซีย ความเสียหาย 60 ล้านบาท

            

ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 10.30 น. พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ผบก.ป. พ.ต.อ.ปิยะ เจริญสุข ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รอง ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.คณพัฒน์ พาหุมันโต สว.กก.1 บก.ป. และพ.ต.ท.ธีรพัฒน์ ธารีไทย สว.กก.1.บก.ป. จับกุม นายสรายุทธ แสนสุข อายุ 53 ปี นักธุรกิจและผู้บริหารบริษัท สามเสน ไอแม็กซ์ จำกัด ตามหมายจับศาลแขวงพระนครใต้ ที่ 191/2549 ลงวันที่ 7 มีนาคม 2549 ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกง โดยจับกุมตัวได้ที่บ้านเลขที่ 40/3352-3 ประชานิเวช 3 ซ.25 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ถึง18 ส.ค.2548 ผู้ต้องหาร่วมกับพวกซึ่งเป็นบุคคลและนิติบุคคลรวม 9 คน หลอกขายน้ำตาลทราย จำนวน 3.7 หมื่นตัน ให้กับ นายบูดี้ ยูโวโน นักธุรกิจชาวอินโดนีเซีย ซึ่งได้รับสัมปทานจากรัฐบาลอินโดนีเซียให้เป็นผู้นำเข้าน้ำตาลทราย มูลค่าความเสียหาย 60 ล้านบาท ซึ่งผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.

ต่อมาพนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานพบว่า บริษัทเกรท มอเตอร์ จำกัด โดยมี นายคฑา เศรษฐบุตร เป็นกรรมการผู้จัดการ และนางทศพร เจียรพัฒนาคม มีส่วนเกี่ยวข้องจึงได้เรียกตัวมารับทราบข้อหาแล้ว ส่วน นายสรายุทธ นั้นเป็นผู้นำใบส่งสินค้ามาให้ผู้เสียหาย เพื่อไปรอรับน้ำตาลที่ท่าเรือใน ประเทศอินโดนีเซียแต่เมื่อถึงนัดหมายปรากฏว่า ไม่มีเรือส่งสินค้ามาแต่อย่างใด เมื่อทวงถามก็ถูกบ่ายเบี่ยง จนทำให้ถูกรัฐบาลอินโดนีเซียสั่งปรับเป็นเงิน จำนวน 19 ล้านบาท ผู้เสียหายจึงนำใบส่งสินค้าไปตรวจสอบพบว่า เป็นเอกสารที่ทำปลอมขึ้นจึงเข้ามา แจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้ โดยหนึ่งในตัวการสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เป็นนักการเมืองท้องถิ่น จ.ชลบุรี คนหนึ่งที่อ้างว่าได้รับโควต้าน้ำตาล ที่มีนักการเมืองระดับชาติรับประกันจึง ทำให้นักธุรกิจที่มาติดต่อหลงเชื่อทำธุรกิจด้วย เพราะเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา ใดๆ ซึ่งหลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะได้รวบรวมหลักฐาน ออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องมา รับทราบข้อหาอีกครั้ง

เบื้องต้น นายสรายุทธ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่า ก่อนหน้านี้ตนทำธุรกิจสัมปทานไม้ในพม่า ทำบ่อทราย แร่ และธุรกิจอีกหลายอย่างซึ่งเป็นพ่อค้าคนกลางซื้อมาขายไปเพื่อเอากำไร ต่อมารู้จักนักการเมืองท้องถิ่น จ.ชลบุรี คนหนึ่ง อ้างว่ามีน้ำตาลทรายจำนวนมากซึ่งมีนักการเมืองระดับชาติรับประกัน พร้อมทั้งพาไปดูน้ำตาลทรายในเรือสินค้าที่เกาะสีชัง และในโกดังย่านพระประแดง จ.สมุทรปราการ ช่วงแรกยังไม่ค่อยเชื่อใจแต่นักการเมืองผู้นี้ได้ชวนไปที่บ้านพักใน จ.ชลบุรี เมื่อไปถึงก็พบ นายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะนั่งอยู่ ด้วย โดยทั้งคู่ดูสนิทสนมกันจนถึงขั้นดึงพระเครื่องออกจากคอมาดูกันได้ จึงเกิดความเชื่อใจ จึงติดต่อเพื่อนนักธุรกิจด้วยกันให้หาลูกค้ามาซื้อก็ได้บริษัท น้ำตาลจากอินโดนีเซีย

นายสรายุทธ กล่าวต่อว่า นักการเมืองท้องถิ่นผู้นี้เป็นผู้ดำเนินการส่งสินค้าทางเรือทั้งหมด ซึ่งตนก็ได้จ่ายเงินสดให้ไป 60 ล้านบาท โดยจ่ายเงินให้ที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี บางนา จำนวน 20 ล้านบาท และจ่ายที่โกดังย่านพระประแดง อีก 40 ล้านบาท แต่นักการเมืองท้องถิ่นผู้นี้ให้ลูกน้องเป็นคนเซ็นรับมอบเงินแทน ต่อมาทราบว่าถูกหลอก และออกหมายจับในคดีดังกล่าว ซึ่งขอยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการโกงแต่อย่างใด สำหรับผู้ต้องหากลุ่มนี้ยังถูกผู้เสีย หายซึ่งเป็นนักธุรกิจอีกหลายรายเข้าแจ้งความดำเนินคดี ในกรณีที่ถูกหลอกให้ซื้อขายน้ำตาลมูลค่าหลายล้านบาทเช่นเดียวกัน ซึ่งบางคดีได้เรียกตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งนักการเมืองท้องถิ่นรายนี้มา รับทราบข้อกล่าวหาและสั่งฟ้องต่ออัยการไปแล้วในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงซื้อขายน้ำตาลทรายขาว มูลค่าเกือบ 20 ล้านบาท ซึ่งมี นายปิติพล ถิ่นพนม อายุ 46 ปี กรรมการบริษัท เอส เอส เวิลด์ อิมพอร์ต จำกัด เป็นผู้เสียหาย

 

ที่มาของภาพ  ครอบครัวข่าว

รายละเอียดที่  กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 8 กรกฎาคม 2554

link :  http://bit.ly/qkqYZF

 

Related posts:

  1. หุ้นพุ่ง 50 จุด รับ พท.ชนะเลือกตั้ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ปรับขึ้นอย่างร้อนแรงตั้งแต่เปิดตลาด รับผลพรรคเพื่อไทย (พท.) ชนะการเลือกตั้งและเตรียมตั้งรัฐบาลชุดผสมใหม่ ทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าจะได้รัฐบาลที่มีเสถียรภาพมากขึ้น โดยดัชนีเปิดตลาดที่ระดับ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top